Tổng quan về các dấu hiệu ung thư tuyến yên

Ung thư tuyến yên không phải là một căn bệnh phổ biến và thường gặp. Người mắc bệnh thường là những người có độ tuổi lớn hơn. Như vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến yên là gì, cũng như tác động của nó đối với cơ thể con người thông qua bài viết này.

1.Tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một bộ phận nhỏ nằm gần đáy não, ẩn sâu trong hốc xương sọ phía sau mũi. Bộ phận này có một vai trò quan trọng trong cơ thể bằng cách sản xuất và tiết ra các hormone cần thiết để điều hòa các hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

2.Ung thư tuyến yên là gì?

Ung thư tuyến yên là một loại bệnh xuất hiện trên tuyến yên. Tuy nhiên, việc hình thành khối u trên tuyến yên là rất hiếm và không phải tất cả các khối u này đều phát triển thành ung thư. Có thể có khối u lành tính hoặc được phân loại thành hai loại: “hoạt động,” có khả năng sản xuất các kích thích tố, và “không hoạt động,” không tạo ra kích thích tố.

3.Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư tuyến yên là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong tuyến yên, hình thành các khối u. Các khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính, và chỉ có các khối u ác tính mới gây nên ung thư tuyến yên.

Tuy nhiên, nguồn gốc của sự tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến yên vẫn chưa được hiểu rõ. Một số yếu tố có khả năng tăng nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến yên bao gồm:

  • Di truyền: Mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh ung thư tuyến yên có thể xuất hiện trong gia đình nếu có người thân cận huyết từng mắc bệnh này. Do đó, quan trọng để theo dõi và kiểm tra thường xuyên nếu có tiền sử gia đình về căn bệnh này.
  • Biến đổi gen: Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng bệnh ung thư tuyến yên có thể do sự đột biến gen gây ra. Cụ thể, sự đột biến trong các gen liên quan đến ung thư hoặc sự thay đổi chức năng của các gen kìm hãm tình trạng u xơ bị đột biến thành ác tính. Ngoài ra, bệnh cũng có thể phát triển do đột biến ở vùng dưới đồi, nơi tạo ra các chất kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư trong tuyến yên.

Nguyên nhân khác

Có một số các nguyên nhân khác đã được xác định là do ung thư các tuyến nội tiết khác tác động lên tuyến yên sinh ra những khối u ác tính. Do đó, nếu ung thư tuyến nội tiết khác thì bạn hãy chú ý kiểm tra và theo dõi tuyến yên thường xuyên nữa nhé.

4.Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư tuyến yên thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh, nhưng nếu bạn quan tâm và kiểm tra sức khỏe một cách cẩn thận, có thể nhận biết những biểu hiện không bình thường trong cơ thể và sớm phát hiện bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh này:

– Đau đầu và buồn nôn thường xuyên: Cảm giác đau đầu và buồn nôn kèm theo sự rối loạn trong việc phát hiện mùi và vị, có thể dấn thân từ việc tăng kích thước của khối u trong tuyến yên. Khối u này có thể áp lực lên các cơ quan xung quanh và gây chèn ép lên dây thần kinh, gây ra các triệu chứng này.

-Bị rối loạn nội tiết

Vì tuyến yên là tuyến sản sinh ra hormone điều hòa ham muốn tình dục. Khi khối u xuất hiện sẽ gây rối loạn chức năng sinh sản và chảy dịch núm vú tự nhiên không phải do sinh nở và xảy ra ở cả nam và nữ. Những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ hay ở nam giới sẽ làm giảm đáng kể khả năng sinh lý.

-Chức năng thị giác bị ảnh hưởng và giảm sút

Tuyến yên có dây thần kinh thị giác đi qua nên khi có khối u, khả năng nhìn sẽ giảm. Người bệnh chỉ nhìn mờ, xuất hiện bóng đôi, sụp cả hai mí mắt… Điều này ảnh hưởng rất lớn về sau và khả năng hoạt động thị giác sẽ mất dần hoàn toàn nếu bước vào giai đoạn cuối.

-Mắc các bệnh liên quan đến nội tiết

Ngoài ra, bệnh này còn có thể gây ra một số bệnh nội tiết khác như bệnh Cushing, hội chứng khổng lồ, cường giáp,… Vì vậy, khi mắc bệnh nội tiết, người bệnh cần được khám để xác định kỹ nguyên nhân gây bệnh. tránh bỏ qua khả năng mắc bệnh .

Vui lòng lưu ý rằng việc có những triệu chứng này không nhất thiết phải là do ung thư tuyến yên, nhưng nếu bạn trải qua những vấn đề này một cách thường xuyên và không rõ nguyên nhân, bạn nên thăm bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe một cách kỹ lưỡng.

5.Ung thư tuyến yên có di căn được không?

Hầu hết các bệnh ung thư đều di căn và khối u tuyến yên cũng không ngoại lệ. Khối u có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và rất khó phát hiện. Một số bộ phận mà tế bào ung thư trong khối u có thể di căn bao gồm mắt, tủy sống, não, các xương gần khối u, màng não, hạch bạch huyết và một số cơ quan nội tạng khác,…

6. Phương pháp điều trị bệnh

Điều trị ung thư tuyến yên được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn phát triển của bệnh, kích thước của khối u, đặc điểm của nó, và tình trạng sức khỏe tổng quan của người bệnh. Tuổi tác của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn phương pháp điều trị. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng cho ung thư tuyến yên:

-Phẫu thuật: Phương pháp này thường được sử dụng khi khối u tuyến yên gây áp lực lên dây thần kinh, ảnh hưởng đến thị giác, hoặc khi khối u tăng sinh quá mức và làm gia tăng tiết hormone trong cơ thể. Hiệu quả của phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ lan rộng và vị trí của khối u. Có hai phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên, bao gồm:

  • Nội soi cắt bỏ khối u qua xoang mũi: Phương pháp này cho phép loại bỏ khối u qua xoang mũi và hệ thống xoang mà không cần tạo vết cắt ngoại hộp sọ, giúp giảm đau và không để lại sẹo.
  • Cắt bỏ khối u xuyên qua hộp sọ: Phương pháp này thường được sử dụng khi khối u lớn hoặc phức tạp, và nó đòi hỏi việc rạch da và mở hộp sọ để loại bỏ khối u

-Xạ trị: Xạ trị sử dụng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến yên. Phương pháp này thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại hoặc khi không thể thực hiện phẫu thuật.

-Liệu pháp thay thế hormone: Đây là một phương pháp không phổ biến nhưng có thể được sử dụng khi bệnh nhân mắc các tình trạng liên quan đến không đủ hormone tuyến yên, chẳng hạn như hormone tuyến giáp, hormone tuyến thượng thận, hormone tăng trưởng, Testosterone (ở nam giới) và Estrogen (ở nữ giới).

-Điều trị nội khoa bằng thuốc:Nếu khối u tuyến yên gây ra tăng tiết hormone, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc để điều trị. Các loại thuốc như Bromocriptine (Parlodel) và Cabergoline (Dostinex) có thể được sử dụng để điều trị tăng Prolactin. Octreotide (Sandostatin) hoặc pegvisomant (Somavert) có thể được sử dụng để điều trị tăng hormone tăng trưởng. Octreotide cũng có thể được sử dụng để điều trị tăng hormone tuyến giáp.

Việc điều trị ung thư tuyến yên cần phải được điều chỉnh thường xuyên dựa trên tình trạng của bệnh và tác dụng của liệu pháp. Bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ để đảm bảo lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho họ.

7.Các biến chứng không lường trước do ung thư tuyến yên để lại!

Tất cả các bệnh, chung và đặc biệt là ung thư tuyến yên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn. Vì vậy, việc thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời là rất quan trọng.

Trong quá trình điều trị ung thư tuyến yên, đặc biệt là sau phẫu thuật, có thể xảy ra nguy cơ nhiễm trùng hoặc các tác dụng phụ do thuốc mê gây ra. Dưới đây là một số nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra:

– Giảm thị lực hoặc rối loạn thị giác do phẫu thuật ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác.

– Nguy cơ xảy ra tràn máu não nếu mạch máu bị vỡ, hoặc tràn máu nặng vào mũi. Có thể xảy ra cả trường hợp dịch não tủy tràn từ tủy sống ra mũi.

– Nguy cơ gây ra viêm màng não, viêm màng xung quanh não và tủy sống.

– Sau khi phẫu thuật kết thúc, bạn có thể trải qua một số triệu chứng như: tắc nghẽn mũi, cảm giác nặng ở xoang mũi, khó thở và mệt mỏi tổng quát trong vài ngày đầu.

Những thông tin về căn bệnh ung thư tuyến yên đã được tổng hợp tại Nhà thuốc Hapu ở đây, giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về bệnh lý này. Đồng thời, chúng tôi khuyến cáo bạn nên thường xuyên chăm sóc sức khỏe và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này.