Viêm gan B là gì? Cách phòng bệnh hiệu quả

Virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất lỏng khác của bệnh nhân, gây viêm gan B mãn tính. Khi đó, bệnh nhân buộc phải chấp nhận sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Do đó, việc tìm hiểu về viêm gan B là gì và các phương pháp hiệu quả để phòng ngừa viêm gan B là vô cùng cần thiết.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh ảnh hưởng lớn đến chức năng gan, có thể gây suy gan và dẫn đến tử vong. Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có hơn 2 tỷ người nhiễm bệnh, với khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Tại Việt Nam, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan B mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất cứ ai và tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mãn tính vẫn còn tương đối thấp. Mục tiêu chính là ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B, phát hiện sớm, theo dõi và điều trị khi có chỉ định để ngăn ngừa các biến chứng của xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Viêm gan B là gì?
Viêm gan B là gì?

2. Triệu chứng viêm gan B

Viêm gan B có triệu chứng không rõ ràng nên bệnh nhân khó nhận biết. Nhiều người bị nhiễm viêm gan B mà không biết. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, virus viêm gan B vẫn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan sau một thời gian phát triển tiềm ẩn. Do đó, khi tìm hiểu về viêm gan B, cần lưu ý các triệu chứng sau:

Mệt mỏi, chán ăn.

Đau xương khớp.

Thường xuyên buồn nôn, nôn.

Nước tiểu màu vàng sẫm.

Đau bụng.

Phân đậm, màu xanh xám.

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Vàng da, mắt vàng.

Chảy máu dưới da.

Đau hypochondriac phải.

Sưng bụng, đầy hơi.

Nếu viêm gan B không được phát hiện, theo dõi và điều trị ở giai đoạn thích hợp, nó có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, cổ trướng hoặc ung thư gan, nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Virus viêm gan B lây truyền như thế nào?

Virus viêm gan B có cơ chế lây nhiễm tương tự như virus HIV. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng, virus viêm gan B được cảnh báo nguy hiểm hơn virus HIV.

Nếu virus HIV không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể và không thể lây truyền trong môi trường tự nhiên, virus viêm gan B có thể sống trong tự nhiên ít nhất 7 ngày và trong thời gian này virus vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể của những người không được vaccine bảo vệ.

Tương tự như virus HIV, virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khả năng lây nhiễm virus viêm gan B cao gấp 50-100 lần virus HIV. Dưới đây là 3 cách lây truyền viêm gan B cần lưu ý:

Truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền bệnh cho con của họ. Trên toàn thế giới, con đường lây truyền viêm gan B phổ biến nhất là từ mẹ sang con trong khi sinh (lây truyền dọc) cũng như lây truyền ngang ở trẻ nhỏ. Do đó, phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con là một chiến lược quan trọng để kiểm soát dịch HBV. Sự lây truyền HBV từ mẹ sang con phổ biến hơn ở trẻ em sinh ra từ phụ nữ có nồng độ virus viêm gan B cao trong máu (được gọi là tải lượng virus HBV). Trong trường hợp không có bất kỳ can thiệp phòng ngừa nào, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con dao động từ 70% đến 90% đối với các bà mẹ có tải lượng virus HBV cao (hoặc HBeAg (+)) và từ 10% đến 40% đối với những người âm tính với HBeAg. Mức HBV DNA (tải lượng virus) cao của mẹ có liên quan đến nguy cơ lây truyền cao, ngay cả ở trẻ sơ sinh đã được chủng ngừa viêm gan B. Vì lý do này, phụ nữ mang thai có nồng độ HBV DNA cao nên được điều trị dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút trong thai kỳ để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng.

Truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây truyền qua truyền máu, hiến máu, tiêm, xăm, vv nếu dụng cụ không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, v.v. với người bị viêm gan B cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

Lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B mà không được bảo vệ an toàn cũng khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao. Virus viêm gan B có thể lây truyền qua tất cả các hành vi tình dục khác giới hoặc đồng tính luyến ái.

4. Cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả

Hiện nay, tiêm vắc xin viêm gan B được xem là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn mãn tính, chỉ có thể sử dụng thuốc để kiểm soát virus viêm gan B trong cơ thể. WHO khuyến cáo rằng liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên nên được tiêm càng sớm càng tốt: trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh, sau đó là 2 hoặc 3 liều trong khoảng thời gian tối thiểu là 4 tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số cách phòng ngừa viêm gan B sau đây:

Quan hệ tình dục một vợ một chồng, an toàn, sử dụng bao cao su để tránh nhiễm virus viêm gan B.

Đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, theo dõi và điều trị khi có chỉ định.

Trước khi lên kế hoạch mang thai, cả vợ và chồng cần được kiểm tra để xác định xem họ có bị nhiễm bệnh hay không.

Phụ nữ mang thai cũng cần kiểm tra thường xuyên trong suốt thai kỳ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Che vết thương hở để tránh nhiễm virus viêm gan B.

Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm với bất cứ ai.

Luôn luôn sử dụng kim mới và vô trùng.

Không tiếp xúc trực tiếp với máu, vết thương hở hoặc chất dịch của người khác mà không sử dụng thiết bị bảo hộ.

Không xăm hình, làm răng, châm cứu, xăm mắt, xăm môi, v.v. tại các cơ sở không uy tín và an toàn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, bấm móng tay, dao cạo râu, v.v. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách phòng ngừa viêm gan B để tránh nhiễm trùng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://bacsiviemgan.com