Các dấu hiệu ung thư xương hàm bạn cần biết?

Ung thư xương hàm, còn được gọi là ung thư hàm hoặc u xương hàm, là một loại ung thư xương cực kỳ nghiêm trọng, có khả năng tạo ra biến dạng và làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Các dấu hiệu của bệnh này thường xuất hiện rõ ràng trên mặt người bị ảnh hưởng, giúp cho việc chẩn đoán từ phía bác sĩ trở nên thuận lợi hơn.

1.Ung thư xương hàm có mấy loại?

Ung thư xương hàm có hai dạng cơ bản. Dạng đầu tiên là tế bào ung thư xuất phát từ bên trong xương hàm. Loại này khá hiếm và thường phát triển trong xương hàm hoặc các mô mềm trong miệng và khuôn mặt.

Loại ung thư xương hàm thứ hai bắt nguồn từ một phần khác của cơ thể, sau đó các tế bào ung thư từ khối u chính tràn ra và lan tỏa đến xương hàm. Ví dụ phổ biến nhất về trường hợp này là ung thư biểu mô tế bào biểu bì bắt đầu trong miệng. Nói cách khác, một khối u ung thư xuất phát từ mô mềm trong miệng, sau đó một số tế bào từ khối u này di chuyển đến xương hàm và tạo nên một khối u mới tại đó.

Các triệu chứng chính của bệnh thường xuất phát từ áp lực bên trong xương hàm do khối u ngày càng phát triển lớn hơn. Khi khối u trở nên lớn hơn, nó có thể gây áp lực lên răng, dây thần kinh, mạch máu và xương hàm.

2.Nguyên nhân bệnh

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư xương hàm vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc bệnh. Những yếu tố này bao gồm:

– Hút thuốc lá, sử dụng xì gà và tẩu thuốc, tất cả đều tăng nguy cơ ung thư trong miệng, hàm, hoặc cổ họng.

– Uống rượu có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng. Uống rượu từ mức độ vừa đến nặng tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư đầu và cổ họng. Người uống rượu vừa độ có nguy cơ ung thư khoang miệng và cổ họng cao hơn 1,8 lần so với người không uống rượu.

– Ăn chế độ ăn uống thiếu trái cây và rau quả.

– Hệ thống miễn dịch suy yếu.

– Nhai trầu.

– Răng yếu.

– Tiền sử bệnh giang mai.

3.Các triệu chứng phổ biến của ung thư xương hàm bao gồm:

-Đau đớn: Đau ở vùng hàm không phải là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn đầu, nhưng lại là biểu hiện điển hình của ung thư hàm ở giai đoạn sau. Cơn đau thường trở nên nặng hơn khi khối u phát triển. Thường là một loại đau ám ỉ và liên tục. Nếu khối u áp lực lên dây thần kinh, cơn đau có thể lan đến cổ hoặc mặt. Đau cũng có thể xuất hiện khi nhai, tùy thuộc vào vị trí của khối u trong hàm. Khi chạm vào vùng bị ảnh hưởng, bạn có thể cảm nhận được sự mềm mại.

-Sưng: Các khối u ung thư hàm, dù có kích thước như thế nào, thường gây sưng mặt hoặc bên trong miệng. Các khối u phát triển từ bên trong xương hàm có thể gây sưng bên trong miệng. Trong khi đó, các khối u phát triển bên ngoài xương hàm thường làm cho khuôn mặt sưng to.

-Răng lung lay: Việc rụng răng nhiều trong một thời gian ngắn có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư xương hàm. Điều này xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến xương xung quanh nướu răng, làm mềm và sau đó phá hủy xương, dẫn đến tình trạng răng lung lay.

Ví dụ, trong trường hợp bạn từng mắc ung thư thận, có thể có tế bào ung thư di chuyển đến xương hàm và hình thành một khối u mới tại đó. Khối u này có thể phá vỡ xương và dẫn đến răng lung lay, được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận thứ phát. Khối u thứ phát này thường chứa nhiều mạch máu, vì vậy việc nhổ răng trong trường hợp này có thể dẫn đến mất máu nhiều.

4.Chẩn đoán bệnh

Sau cuộc hỏi bệnh và kiểm tra tình trạng sưng và đau ở hàm của bệnh nhân, bác sĩ thường sẽ gợi ý thực hiện chụp X-quang vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hình ảnh từ X-quang thường không cung cấp đầy đủ thông tin, vì vậy người bệnh có thể cần phải tiến hành chụp CT 3D để định rõ hơn tình trạng bệnh. Loại kiểm tra này thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc các phòng khám có trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, việc thực hiện sinh thiết là cần thiết để xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u. Sau khi có kết quả của sinh thiết, bác sĩ có thể đánh giá loại tế bào và mức độ phát triển của ung thư xương hàm.

5.Điều trị ung thư xương hàm bằng cách nào?

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp, phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của khối u. Thông thường, phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư xương hàm, trừ khi bác sĩ quyết định rằng không thể phẫu thuật hoặc bạn không đủ sức khỏe cho phẫu thuật.

  • Phẫu thuật

Các cuộc phẫu thuật thường bao gồm việc loại bỏ vùng bị ảnh hưởng của mô mềm (như lưỡi, sàn miệng, amidan, một phần của hầu) cùng với xương xung quanh. Thường, hạch bạch huyết cũng sẽ được loại bỏ cùng một bên của cổ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thường là ở giai đoạn cuối của bệnh, có thể cần đến các phẫu thuật phức tạp hơn, như cắt bỏ toàn bộ hàm trên hoặc cắt xương hàm (một phần hoặc toàn bộ).

Hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn 3 và 4 cũng sẽ được thực hiện khí quản tạm thời trong quá trình hồi phục.

Tùy thuộc vào vị trí và mức độ phẫu thuật ban đầu, có thể cần thực hiện các phẫu thuật tái tạo tiếp theo, bao gồm ghép xương, cơ hoặc da, hoặc các thủ thuật vạt.

  • Xạ trị

Xạ trị, sử dụng tia X năng lượng cao hoặc hạt để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng, có thể cần thiết trong điều trị ung thư xương hàm. Xạ trị phổ biến nhất là bức xạ bổ trợ, được thực hiện sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát khối u.

  • Hóa trị liệu

Hóa trị liệu, sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường không phải là phương pháp điều trị chính cho ung thư xương hàm. Trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị như một phương pháp điều trị bổ sung sau phẫu thuật. Hóa trị thường chỉ được thêm vào xạ trị bổ trợ nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc nếu có tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật.