Bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan được coi là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh liên quan đến gan, có khả năng gây tử vong cao. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Việt Nam đáng kể hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Liệu bệnh ung thư gan có lây không?

1. Tổng quan về Ung thư gan

Ung thư gan là một bệnh lý ác tính, phát triển một cách âm thầm, với khả năng khám phá ở giai đoạn sớm rất thấp, trong khi tỷ lệ tử vong do bệnh này lại rất cao. Khi những triệu chứng như đau dữ dội ở dưới sườn phải, sự xuất hiện của nhiều khối u, bụng chướng, sự suy giảm thể trạng, các triệu chứng như sốt và vàng da trở nên rõ ràng, điều này thường đồng nghĩa với việc bệnh đã ở vào giai đoạn muộn, làm tăng khó khăn trong quá trình chữa trị.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ung thư gan có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này bao gồm:

– Nhiễm virus:
Nhiễm virus mạn tính viêm gan B (HBV), C (HCV): Viêm gan B và C có thể gây tổn thương gan, từ viêm gan mạn tính đến xơ gan, tăng nguy cơ phát triển thành ung thư gan. Viêm gan B phổ biến ở các khu vực châu Á và các nước đang phát triển.

– Xơ gan:
– Xơ gan là bệnh lý khi mô gan bị thay thế bằng mô xơ, sẹo, và các nốt tân sinh, có thể phát triển thành ung thư gan. Lạm dụng rượu và các chất có cồn có thể làm tăng tình trạng xơ gan.

– Gan nhiễm mỡ:
Người béo phì hoặc có cân nặng bình thường cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), có thể dẫn đến xơ gan.

– Xơ gan ứ mật nguyên phát:
Bệnh lý này xuất phát từ tổn thương đường mật trong gan, có thể dẫn đến xơ gan và tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

– Nghiện rượu:
Người sử dụng rượu bia một cách thường xuyên có nguy cơ cao mắc xơ gan và ung thư gan.

– Hút thuốc lá và chất gây ung thư từ thuốc lá:

Thói quen hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với các chất gây ung thư từ thuốc lá cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

– Bệnh gan di truyền:
Các bệnh ứ sắt (Hemochromatosis) và bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng) được cho là có khả năng phát triển thành ung thư gan.

– Tiểu đường type 2:
Người mắc các rối loạn đường huyết, như tiểu đường type 2, có nguy cơ cao mắc ung thư gan.

– Tiếp xúc với chất gây ung thư Aflatoxins:
Tiếp xúc với aflatoxins, chất gây ung thư có thể xuất hiện trong lạc, đậu nành, ngô và gạo, đặc biệt là ở môi trường nóng ẩm, cũng là một yếu tố nguy cơ. Một số quốc gia đã thực hiện kiểm tra mức độ aflatoxins trong thực phẩm để đảm bảo an toàn.

3. Bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có khả năng lây không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra hiện nay. Đa số tin rằng bệnh này có thể truyền từ người này sang người khác thông qua việc chung bữa ăn, tiếp xúc gần nhau hoặc thậm chí là qua không khí. Tuy nhiên, ung thư gan không lây lan từ người này sang người khác ở bất kỳ giai đoạn nào.

Các tế bào ung thư trong cơ thể một người không thể tồn tại trong cơ thể của người khác khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch tự động tìm và tiêu diệt các tế bào lạ, bất thường xâm nhập vào cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư từ người khác. Vì vậy, không có lý do để lo ngại về việc lây nhiễm khi tiếp xúc gần với người mắc ung thư gan.

Về việc ung thư gan có thể lây qua các con đường nào, có một số trường hợp cụ thể:

– Ung thư gan khi mang thai: Ung thư có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình thai nghén, tuy nhiên, khả năng này rất thấp, ước tính chỉ khoảng 0.000005%, tỷ lệ 1/1.000 người. Sự lây truyền này thường xảy ra trong trường hợp bệnh bạch cầu/u lympho và u ác tính. Nhìn chung, khả năng ung thư gan lây từ mẹ sang con rất hiếm.

– Ung thư gan qua cấy ghép nội tạng: Mặc dù hệ thống miễn dịch có khả năng phát hiện và loại bỏ tế bào lạ từ người khác xâm nhập cơ thể, trường hợp lây nhiễm ung thư gan qua cấy ghép nội tạng rất ít. Trước khi ghép, mẫu mô gan được kiểm tra cẩn thận để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ung thư gan. Do đó, nguy cơ mắc ung thư gan qua cấy ghép nội tạng từ mô hiến tặng chứa tế bào ung thư gần như không tồn tại.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://bacsiviemgan.com/