Chữa ung thư gan giai đoạn cuối

Trong giai đoạn cuối của ung thư gan, khi khối u lan rộng tới hạch bạch huyết trong vùng hoặc đã lan metastasis xa đến các cơ quan như xương, phổi,… tiên lượng của bệnh rất tồi tệ. Người bệnh thường trải qua các triệu chứng nghiêm trọng, điều trị trở nên khó khăn. Mục tiêu chăm sóc ở giai đoạn này là giảm nhẹ các triệu chứng và cố gắng kéo dài thời gian sống còn cho người bệnh. Cứu chữa ung thư gan giai đoạn cuối là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối là tình trạng mà tế bào ung thư đã lan ra các mô lân cận, di căn tới hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể như phổi, thận, xương,… Tiên lượng của bệnh ở giai đoạn này rất kém (tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ 3,5% theo SEER 22). Điều trị trở nên khó khăn, và mục đích chính của điều trị là giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống còn cho người bệnh.

Ung thư gan nguyên phát là một loại bệnh ác tính xuất phát từ sự phát triển không bình thường của các tế bào gan. Ung thư biểu mô tế bào gan là loại phổ biến nhất trong các trường hợp ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào biểu mô ác tính trong gan. Ung thư gan thường được phân loại theo các giai đoạn từ 1 đến 4 dựa trên hệ thống phân loại TNM của AJCC hoặc hệ thống phân loại của Barcelona.

Theo thống kê từ GLOBOCAN 2020, Ung thư gan xếp thứ 6 trong số 10 loại ung thư phổ biến nhất, với hơn 900.000 ca mắc mới và hơn 800.000 ca tử vong do bệnh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nó là loại ung thư có số ca mắc mới nhiều nhất (hơn 26.000 ca mới mắc) và số ca tử vong cao nhất (hơn 25.000 ca).

2. Triệu chứng

Ung thư gan là một bệnh ác tính nguy hiểm với tiên lượng khó khăn. Theo dữ liệu thống kê từ SEER 22 (2013-2019), tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm cho người mắc ung thư gan và đường mật trong gan chỉ là 21,6%.
Triệu chứng của giai đoạn muộn của ung thư gan bao gồm:

  • Mệt mỏi và sút cân:

– Mệt mỏi là một phản ứng phổ biến của cơ thể khi mắc ung thư gan, đặc biệt là trong giai đoạn cuối.
– Người bệnh thường trải qua cảm giác mệt mỏi mặc dù không làm công việc nặng. Sức lao động giảm đi đáng kể.
– Sự suy nhược của cơ thể cũng dẫn đến sự sụt cân nhanh chóng, thường khoảng 5-6 kg trong vòng 1 tháng, có thể nhanh hơn ở một số trường hợp.

  • Rối loạn tiêu hóa:

– Khi chức năng gan giảm, hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng.
– Người bệnh thường gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng dữ dội và cảm giác đầy bụng, chướng bụng.
– Thường xuyên phải đi đại tiện và phân có nhiều chất nhầy.

  • Gan to:

– Gan to là một dấu hiệu quan trọng cho thấy gan đã bị tổn thương nghiêm trọng.
– Các khối u có thể được cảm nhận ở phần trên của bụng, là dấu hiệu cho thấy sự tổn thương gan.
– Cơ thể nhanh chóng trở nên suy kiệt và có thể xuất hiện các biểu hiện khác như rụng lông, rụng tóc và mạch máu nổi lên ở những vùng da mỏng.

  • Đau tức liên tục:

– Đau là điều không tránh khỏi đối với người mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
– Sự tổn thương gan gây ra đau bụng kéo dài và quặn thắt, lan ra dạ dày, gây khó chịu và đau đớn.
– Việc giảm đau thường đòi hỏi sự sử dụng thuốc giảm đau, tuy nhiên, việc này cũng có thể làm suy giảm chức năng gan hơn.

  • Cổ trướng:

– Bệnh nhân có thể trải qua sự phù nề dưới cổ, bụng phình lớn, thường có màu vàng hoặc đỏ.
– Đây là do sự tạo ra chất lỏng trong khoang bụng do gan bị tổn thương, gây ra cảm giác không thoải mái.

  • Vàng da:

– Vàng da là biểu hiện đặc trưng của ung thư gan giai đoạn cuối.
– Sự tắc nghẽn giữa gan và ống mật do sự phát triển của khối u gan dẫn đến tăng bilirubin trong máu, làm cho da và mắt trở nên vàng.
– Đây là một trong những triệu chứng quan trọng của ung thư gan giai đoạn muộn.

Trong giai đoạn cuối của ung thư gan, tế bào ung thư thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đòi hỏi việc áp dụng nhiều phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và sử dụng thuốc uống để kiểm soát tình trạng. Tuy nhiên, điều trị có thể làm suy giảm sức khỏe và chỉ giúp kéo dài thời gian sống còn, không thể chữa khỏi bệnh.

3. Tiên lượng sống

Có vẻ không khả quan khi nói về tiên lượng sống sót của ung thư gan giai đoạn cuối. Theo thống kê từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ khoảng 3% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối (IV) sống sót được 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị. Điều này có nghĩa là chỉ có 3 trong mỗi 100 người mắc ung thư gan giai đoạn cuối có thể sống sót đến 5 năm.

Tuy nhiên, các con số này chỉ mang tính chất tham khảo và tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể khác nhau trên từng người bệnh, bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể, bệnh lý kèm theo, và khả năng phản ứng với điều trị. Vì vậy, tiên lượng sống sót 5 năm cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn IV chỉ nên được xem xét như một chỉ số tham khảo. Người bệnh cần tham khảo ý kiến và tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ điều trị.

Mục đích của việc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối (IV) là cung cấp chăm sóc hỗ trợ, giảm nhẹ các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống còn cho bệnh nhân. Chăm sóc tập trung vào giảm nhẹ các triệu chứng như đau, cải thiện dinh dưỡng và kiểm soát các vấn đề khác như khó thở, táo bón và chảy máu.

4. Chữa ung thư gan giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư gan giai đoạn cuối bao gồm:
– Chăm sóc hỗ trợ: Bao gồm giảm đau, hỗ trợ dinh dưỡng, điều trị các biến chứng của gan mất bù như phù, điều trị các triệu chứng gây khó chịu như bụng trướng, và hỗ trợ tâm lý tinh thần.
– Xạ trị giảm nhẹ: Được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng do di căn của ung thư, như di căn não hoặc xương.
– Tham gia các thử nghiệm lâm sàng: Ngay cả ở giai đoạn cuối, bệnh nhân vẫn có thể tham gia các thử nghiệm nhằm thử nghiệm các phương pháp điều trị mới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://bacsiviemgan.com/