Ung thư phế quản phổi nguyên phát

Ung thư phế quản phổi trước đây được sử dụng để mô tả một số loại bệnh ung thư phổi xuất phát từ phế quản và tiểu phế quản. Tuy nhiên, ngày nay thuật ngữ này ám chỉ tất cả các dạng ung thư liên quan đến hệ thống đường hô hấp. Theo dõi bài viết dưới đây

1. Tổng quan về Ung thư phế quản phổi nguyên phát

Thuật ngữ “Ung thư phế quản phổi nguyên phát” trước đây được sử dụng để chỉ một số loại ung thư phổi bắt đầu ở phế quản và tiểu phế quản. Tuy nhiên, hiện nay, thuật ngữ này ám chỉ tất cả các dạng ung thư liên quan đến hệ thống đường hô hấp. Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là hai dạng chính. Trong số này, nhóm ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm các loại chính: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Các triệu chứng có thể bao gồm ho dai dẳng, ho ra máu hoặc nhiễm trùng phổi tái phát, với CT scan ngực và sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất. Các lựa chọn điều trị đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch.

Mặc dù ung thư biểu mô phế quản rõ ràng có liên quan đến hút thuốc, nhưng cần lưu ý rằng có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác như khí radon, ô nhiễm không khí. Hiện nay, đa số người mắc bệnh này không hút thuốc hoặc không từng hút thuốc.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư phổi có thể xảy ra do các tế bào trong phổi trở nên bất thường và bắt đầu phát triển không kiểm soát, tạo thành khối u. Nguyên nhân chính xác của ung thư phổi chưa được xác định, nhưng một số yếu tố có thể tăng nguy cơ bao gồm:

– Hút thuốc, gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi. Bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá từ người khác cũng có thể tăng nguy cơ.

– Tiếp xúc với khí radon, một loại khí phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Đặc biệt, người hút thuốc và tiếp xúc với radon có nguy cơ cao hơn.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm hít phải các hóa chất độc hại, tiếp xúc với khói thải và các hạt trong không khí, yếu tố di truyền, bức xạ, và tiếp xúc với thạch tín trong nước uống. Ung thư phổi thường phổ biến hơn ở nam giới, đặc biệt là nam giới người Mỹ gốc Phi.

3. Triệu chứng của Ung thư phế quản phổi nguyên phát

Các triệu chứng ban đầu của ung thư phế quản phổi nguyên phát thường nhẹ nhàng đến mức người bệnh có thể bỏ qua hoặc không nhận ra. Đôi khi, các dấu hiệu này không được chú ý cho đến khi bệnh đã phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư phổi:

– Ho dai dẳng hoặc trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.
– Khò khè.
– Ho ra máu và chất nhầy.
– Đau ngực khi hít thở sâu, cười hoặc ho.
– Khó thở.
– Tiếng nói khàn.
– Mệt mỏi.
– Tình trạng viêm phế quản hoặc viêm phổi xuất hiện thường xuyên và kéo dài.

Các triệu chứng của bệnh đã lan ra có thể bao gồm:

– Đau ở hông hoặc lưng.
– Nhức đầu, chóng mặt hoặc co giật.
– Cảm giác tê ở cánh tay hoặc chân.
– Da và mắt biến thành màu vàng.
– Phình to của hạch bạch huyết.
– Sự giảm cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư phế quản phổi chia thành hai loại chính:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ: Đặc điểm của loại này là sự xuất hiện của tế bào nhỏ dưới kính hiển vi. Loại ung thư này chiếm khoảng 15% trong số những người mắc ung thư phổi.

– Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Chiếm phần lớn trong số các trường hợp ung thư phế quản (khoảng 80%), bao gồm ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư phổi tế bào lớn.

4. Đối tượng mắc bệnh

– Hút thuốc lá: Nguy cơ mắc ung thư phổi tăng theo số lượng và thời gian hút thuốc lá. Ngừng hút thuốc ở mọi độ tuổi có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khói thuốc lá: Ngay cả khi không hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá vẫn tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khí radon: Khí radon được tạo ra từ quá trình phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, và có thể tích tụ trong không khí của các tòa nhà.

– Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Công việc tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác như asen, crom, niken có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu kết hợp với hút thuốc.

– Tiền sử gia đình: Có tiền sử gia đình bị ung thư phổi (cha mẹ, anh chị em, con) cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.