Ung thư biểu mô tuyến là gì?

Ung thư biểu mô tuyến, hay còn gọi là Adenocarcinoma, xuất phát từ các tế bào tuyến. Thường thấy, các loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng đều thuộc loại ung thư biểu mô tuyến. Để có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này, mời quý vị đọc giả theo dõi nội dung bài viết phía dưới.

1.Ung thư biểu mô tuyến là gì?

Ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào tuyến (có chức năng tiết ra) của một số cơ quan như đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt. Các phương pháp điều trị hiện đại có thể giúp giảm tốc độ phát triển hoặc ngăn chặn căn bệnh này. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2. Vị trí bắt đầu của ung thư biểu mô tuyến:

Các tuyến trong cơ thể được hình thành để sản xuất các chất lỏng để duy trì độ ẩm và chức năng hoạt động của cơ thể. Ung thư xảy ra khi các tế bào trong các tuyến này trở nên không kiểm soát và có thể lây lan sang các phần khác của cơ thể, gây tổn thương cho mô khỏe mạnh. Ung thư biểu mô thường bắt đầu từ các phần sau:

– Đại tràng và trực tràng: Đại tràng, còn gọi là ruột già, là một phần của hệ tiêu hóa. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu như các polyp nhỏ trong đại tràng hoặc trực tràng và có thể lan rộng sang các vùng khác.
– Tuyến vú: Hầu hết ung thư vú là loại ung thư biểu mô tuyến, bắt nguồn từ các tuyến sản xuất sữa.
– Ung thư biểu mô tuyến thực quản: Nó bắt đầu trong các tuyến chất nhầy của thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày.
– Ung thư biểu mô tuyến ở phổi: Loại ung thư này chiếm khoảng 40% tổng số ca ung thư phổi, thường phát triển ở phổi hoặc ngoài phổi, thường do hút thuốc gây ra.
– Tuyến tụy: Ung thư tuyến tụy thường là do ung thư biểu mô tuyến, nằm ở phía sau dạ dày và tạo ra enzyme để tiêu hóa thức ăn.
– Tuyến tiền liệt: Cơ quan này ở nam giới, nằm dưới bàng quang và tạo ra chất lỏng bảo vệ tế bào tinh trùng. Hầu hết các trường hợp ung thư tiền liệt là bệnh

3. Phương pháp chẩn đoán 

Nắm vững khái niệm về ung thư biểu mô tuyến là quan trọng, song việc chẩn đoán và phát hiện căn bệnh cũng đóng vai trò không thể phủ nhận. Khi mắc phải loại bệnh này, người bệnh thường trải qua những triệu chứng như đau, tiêu chảy kéo dài, mệt mỏi, uể oải.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không cảm nhận được bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, để chẩn đoán ung thư, các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan để phát hiện các dấu hiệu bất thường như sự xuất hiện của khối u, sự khác biệt rõ rệt trong cơ thể. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm:

– Xét nghiệm máu: Kiểm tra mức độ chảy máu và sự tăng cao của một số enzyme trong máu có thể là dấu hiệu sớm của ung thư.

– Xét nghiệm hình ảnh: Các phương pháp như CT, MRI sẽ giúp xác định sự xuất hiện của bất kỳ hình ảnh bất thường nào trong cơ thể. Đối với những người đang điều trị, các xét nghiệm này cũng đánh giá hiệu quả của liệu pháp.

– Sinh thiết: Bằng cách lấy mẫu mô từ vùng bị nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ có thể xác định chính xác bệnh và giai đoạn của nó thông qua xét nghiệm sinh thiết.

4. Phương pháp điều trị 

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị bệnh được áp dụng, bao gồm:

– Phẫu thuật: Phương pháp này liên quan đến việc loại bỏ các khối u và mô xung quanh bằng phẫu thuật. Bác sĩ sau đó sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tất cả mô ung thư đã được loại bỏ. Tuy nhiên, thường phải kết hợp với các phương pháp khác để đạt được kết quả tốt nhất.

– Hóa trị: Hóa trị sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Trong các trường hợp ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, hóa trị có thể mang lại cơ hội chữa khỏi.

– Xạ trị: Phương pháp này sử dụng tia X hoặc các loại tia khác với năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Có thể kết hợp hóa trị, phẫu thuật và xạ trị để tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, quá trình điều trị ung thư thường đi kèm với tác dụng phụ không mong muốn. Người bệnh cần chuẩn bị tinh thần và tâm lý mạnh mẽ để đối mặt với những thách thức này. Việc trò chuyện với bác sĩ, gia đình, người thân hoặc bạn bè cũng có thể giúp giảm áp lực và tăng động lực cho quá trình điều trị.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ wbsite: https://bacsiviemgan.com/