Ung thư biểu mô là gì? Nguyên nhân, triệu chứng ?

Ung thư biểu mô là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các tế bào nơi chúng bắt đầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây

1. Ung thư biểu mô là gì?

Ung thư biểu mô bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy, đây là hai dạng ung thư da phổ biến nhất. Còn được biết đến dưới tên gọi “ung thư da không phải tế bào hắc tố”, biểu mô này có thể xuất hiện không chỉ trên da mà còn trên các vùng khác của cơ thể như đường tiêu hóa, mạch máu và các cơ quan khác. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phổ biến hơn nhiều so với loại tế bào vảy, trong khi ung thư biểu mô tế bào Merkel là một dạng hiếm gặp. Thông thường, những trường hợp này thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi và phần lớn là ở những người có màu da trắng (~90%).

2. Phân loại

Ung thư biểu mô được phân loại dựa vào loại tế bào mà chúng xuất hiện.

– Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển từ các tế bào đáy nằm sâu trong lớp biểu bì dưới cùng, làm thành lớp cơ bản của biểu bì và tiếp xúc với lớp hạ bì. Mặc dù ung thư biểu mô tế bào đáy không có khả năng lây lan cao, nhưng cần kiểm tra thêm khi nghi ngờ về tình trạng này.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển từ các tế bào vảy trên cùng của lớp biểu bì. Loại ung thư này có khả năng lây lan cao hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy, do đó cần được kiểm tra sớm khi có nghi ngờ. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào vảy thường ít phổ biến hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy và chỉ chiếm ít hơn 20% các trường hợp ung thư da không phải tế bào hắc tố.

3. Nguyên nhân gây ung thư biểu mô là gì?

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư biểu mô và các loại ung thư da khác. Một số người có độ nhạy cảm với tia UV hơn và dễ bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời hơn trong việc phát triển ung thư. Ví dụ, tiếp xúc với tia cực tím từ giường tắm nắng và đèn làm khô bằng tia cực tím trong tiệm làm móng tay cũng có thể tăng nguy cơ mắc phải các tình trạng này. Bức xạ UV có khả năng gây tổn thương DNA trong tế bào da, dẫn đến đột biến trong quá trình phân chia tế bào và có thể gây ra ung thư da.

4. Triệu chứng 

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy thường xuất hiện dưới dạng các khối u da và có một số đặc điểm chung. Tuy nhiên, các tổn thương da này có thể khác nhau về hình thức. Một số ung thư biểu mô vẫn có bề mặt phẳng giống như da khỏe mạnh. Ngoài ra, các khối u xuất hiện ở giai đoạn đầu thường không có nhiều triệu chứng.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường biểu hiện dưới dạng sẩn bóng, khối nhỏ màu đỏ hoặc hồng, phát triển chậm và có thể hình thành các vết loét hoặc mảng màu hồng hoặc vàng nhạt giống như vết sẹo. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường gây ra tình trạng đóng vảy hoặc chảy máu tái phát.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường biểu hiện dưới dạng các mảng vảy dai dẳng, dày, thô ráp hoặc một khối hồng cứng với bề mặt phẳng và đóng vảy. Những tổn thương này có thể chảy máu nếu va chạm hoặc trầy xước và đôi khi có hình dạng giống với mụn cóc hoặc vết loét hở. Đề nghị hỏi ý kiến của bác sĩ về bất kỳ sự thay đổi nào trong các tổn thương da đã có từ trước.

5. Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố và đặc điểm tăng nguy cơ ung thư biểu mô bao gồm lịch sử mắc ung thư da và việc tiếp xúc với bức xạ trong quá trình điều trị ung thư. Tính di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc tăng nguy cơ này, đặc biệt là khi có tiền sử ung thư trong gia đình.

Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm:

– Số lượng nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang lớn, kích thước lớn hoặc không đều.
– Dễ bị bỏng da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
– Có làn da trắng, mắt màu xanh lam hoặc xanh lục, tóc màu vàng, đỏ hoặc nâu nhạt.
– Mắc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống (lupus).
– Các tình trạng di truyền như hội chứng rối loạn di truyền khô da sắc tố (Xeroderma Pigmentosum – XP) và Hội chứng Gorlin (Naevoid basal cell carcinoma syndrome), là những hội chứng đa tổn thương ung thư biểu mô tế bào đáy.
– Hệ thống miễn dịch suy yếu, có thể do HIV, cấy ghép nội tạng hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
– Sử dụng các loại thuốc làm cho da trở nên nhạy cảm với ánh sáng, như vandetanib (caprelsa), vemurafenib (zelboraf) và voriconazole (vfend).
– Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV), đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://bacsiviemgan.com/