Tìm hiểu về bệnh ung thư biểu mô tế bào gai

Ung thư biểu mô tế bào gai ở da là một loại ung thư da phổ biến, phát triển từ các tế bào gai. Tế bào gai chiếm vị trí ở giữa và bề ngoài của da. Thường thì, bệnh không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển lớn và lan rộng sang các phần khác của cơ thể, gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

1.  Ung thư biểu mô tế bào gai là gì?

Hầu hết các trường hợp ung thư phát triển do tiếp xúc kéo dài với tia UV (tia cực tím), có thể từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các nguồn như giường nắng, đèn tanning. Tránh tiếp xúc với tia UV giúp giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gai cũng như các loại ung thư da khác.

Tế bào gai được phân bố rộng rãi trong cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào gai có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào có tế bào gai. Ung thư biểu mô tế bào gai của da là khi ung thư phát triển từ các tế bào gai nằm trong da.

2. Triệu chứng

Triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào gai thường xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như là da đầu, mu bàn tay, tai hoặc môi. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả bên trong miệng, lòng bàn chân và các bộ phận sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm:

– Một nốt đỏ, cứng và sần sùi
– Vết loét phẳng đóng vảy trên bề mặt
– Vùng gồ lên hoặc vết loét mới trên vết sẹo hoặc vùng loét cũ
– Một mảng sần sùi, đóng vảy trên môi, có thể phát triển thành vết loét hở
– Vết loét đỏ hoặc mảng sần sùi bên trong miệng
– Một mảng đỏ, gồ lên hoặc vết loét giống như mụn cóc, xuất hiện trên hoặc trong hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

3. Nguyên nhân

Ung thư biểu mô tế bào gai ở da xuất phát từ các tế bào gai trong lớp trung bì và biểu bì của da bị đột biến DNA, khiến chúng phát triển không kiểm soát và không chết theo chu kỳ bình thường. DNA của tế bào chứa các hướng dẫn cho chúng và bất kỳ đột biến nào trong DNA này có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào gai. Phần lớn các đột biến DNA này xuất phát từ tác động của tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời, cũng như từ đèn tanning và giường nắng.

Mặc dù tác động chủ yếu là trên các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhưng bệnh có thể phát triển ở những vùng da ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cho thấy có sự đóng góp của các yếu tố khác trong nguy cơ mắc ung thư da. Điều này bao gồm cả tình trạng suy yếu hệ miễn dịch.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

– Da sáng màu: Sự thiếu melanin trong da làm giảm khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.
– Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: Việc tiếp xúc dài hạn với tia cực tím từ mặt trời làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
– Sử dụng giường nắng: Người sử dụng giường nắng trong nhà có nguy cơ cao hơn mắc ung thư da.
Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần tăng nguy cơ:

– Tiền sử bỏng nắng: Kinh nghiệm bị bỏng nắng ở tuổi nhỏ tăng nguy cơ phát triển ung thư da.
– Tiền sử cá nhân về tổn thương da tiền ung thư: Các tổn thương da tiền ung thư như dày sừng quang hóa làm tăng nguy cơ ung thư da.
– Tiền sử cá nhân về ung thư da: Nếu đã từng mắc ung thư da, có nguy cơ tái phát lại bệnh.
– Hệ miễn dịch suy yếu: Người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.
– Rối loạn di truyền hiếm gặp: Những người mắc các rối loạn di truyền như khô da sắc tố có nguy cơ phát triển ung thư da cao.

4. Phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào gai ở da

Ung thư biểu mô tế bào gai của da có thể được ngăn ngừa. Điều quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với tia cực tím. Để bảo vệ bản thân, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

– Tránh ánh nắng mặt trời vào khung giờ trưa. Thay vào đó, lên kế hoạch thực hiện các hoạt động ngoài trời vào các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông hoặc khi trời nhiều mây.

– Sử dụng kem chống nắng đều đặn. Chọn kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 và bôi đều khắp vùng da mỗi khi ra ngoài. Hãy bôi lại kem sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

– Mặc quần áo bảo vệ. Đeo quần áo dài và màu sắc tối để che chắn da khỏi tác động của tia UV. Một chiếc mũ rộng vành cũng giúp bảo vệ khuôn mặt và cổ. Đừng quên đeo kính râm có khả năng chặn cả tia UVA và UVB.

– Tránh sử dụng giường tắm nắng. Các thiết bị này phát ra tia UV và có thể tăng nguy cơ mắc ung thư da. Thay vào đó, nên tận dụng các biện pháp bảo vệ da tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ webite: https://bacsiviemgan.com/