Ý nghĩa của xét nghiệm trong viêm gan do rượu

Uống nhiều rượu một cách thường xuyên có hại cho cơ thể, đặc biệt là gan. Xét nghiệm giúp đánh giá mức độ tổn thương / chức năng gan và là một hỗ trợ tuyệt vời cho việc theo dõi tiến trình và kết quả cai rượu. Việc xác định bệnh gan do rượu dựa trên hai nguồn thông tin: bằng chứng về việc uống quá nhiều rượu và bằng chứng về bệnh gan như được chứng minh bằng các phát hiện trong phòng thí nghiệm / phòng thí nghiệm.

Khi bạn uống rượu, rượu được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột. Tất cả máu từ dạ dày và ruột đi qua gan trước khi lưu thông vào hệ thống tuần hoàn chung của cơ thể. Vì vậy, nồng độ cồn sẽ cao nhất khi máu chảy qua gan. Các tế bào gan chứa các enzyme liên quan đến chuyển hóa rượu.

Những enzyme này chuyển đổi rượu thành nước và carbon dioxide, sau đó được bài tiết qua nước tiểu và hơi thở. Các tế bào gan chỉ có thể phá vỡ một lượng rượu nhất định mỗi giờ. Uống một lượng nhỏ rượu (1-2 đơn vị/ngày) có thể tốt cho tim mạch (rượu vang đỏ). Nếu lượng rượu tiêu thụ vượt quá tốc độ làm việc của gan, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng lên và gây hại cho nhiều cơ quan / bộ phận của cơ thể, đặc biệt là gan.

Tổn thương gan do rượu

Gan đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể vì nó thực hiện nhiều chức năng (lưu trữ Glycogen và ổn định đường huyết, chuyển hóa chất béo và protein từ thực phẩm, sản xuất protein liên quan đến đông máu). máu (yếu tố đông máu), tạo ra mật đi vào ruột và giúp tiêu hóa chất béo, chuyển hóa một số loại thuốc và loại bỏ độc tố bao gồm rượu ra khỏi cơ thể.

Bởi vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ loại bỏ “rượu/ rượu” ra khỏi cơ thể, gan cũng là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều rượu. bao gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Ở những người uống rượu nặng và thường xuyên, những điều kiện này có thể xảy ra đồng thời ở cùng một người.

Gan nhiễm mỡ

Ở hầu hết những người thường xuyên uống nhiều rượu, có sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan. Gan nhiễm mỡ thường không nghiêm trọng và không gây ra triệu chứng, và thường tự khỏi nếu ngừng uống nhiều rượu. Tuy nhiên, một số trường hợp gan nhiễm mỡ vẫn tiến triển và gây viêm gan khi bạn ngừng dùng hoặc không uống nhiều nữa.

Viêm gan do rượu

Đó là tình trạng viêm của các tế bào gan bài tiết rượu. mức độ viêm gan khác nhau. Viêm nhẹ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Chỉ có thể gây ra những bất thường về men gan được phát hiện bằng xét nghiệm máu.

Viêm gan nặng hơn có thể gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng trên bên phải, vàng da, mắt vàng. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy sự gia tăng nồng độ bilirubin.

Viêm gan do rượu tối cao có thể nhanh chóng dẫn đến suy gan. Biểu hiện của vàng da nặng, rối loạn đông máu, lú lẫn, hôn mê và xuất huyết tiêu hóa. Thường gây tử vong.

Xơ gan do rượu

Xơ gan do rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Khoảng 1 trong 10 người nghiện rượu nặng cuối cùng sẽ bị xơ gan. Xơ gan thường xảy ra sau hơn 10 năm uống nhiều rượu. Ở những người nghiện rượu nặng, xơ gan có thể phát triển sau các đợt viêm gan do rượu, nhưng cũng có những trường hợp xơ gan mà không phát hiện ra viêm gan do rượu trước đó.

Vẫn chưa rõ tại sao tế bào gan của một số người dễ bị tổn thương do rượu và tiến triển thành viêm gan hoặc xơ gan. Nhưng bạn càng uống rượu thường xuyên, nguy cơ phát triển viêm gan và / hoặc xơ gan càng lớn.

Tầm quan trọng của các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan do rượu

Trước hết, điều quan trọng cần biết là không có xét nghiệm duy nhất nào được biết là đặc hiệu để chẩn đoán bệnh gan do rượu. Điều quan trọng là những người đã có tiền sử lâu dài uống nhiều rượu hoặc đang gặp phải những bất thường về sức khỏe bị nghi ngờ là có cồn có thể sử dụng các xét nghiệm hoặc xét nghiệm sau đây để đánh giá và theo dõi tình trạng của họ: gan.

Các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan / tổn thương do rượu

Đo lường hoạt động GOT, GPT

Transaminase (AST / GOT, ALT / GPT) có nhiều trong gan và cũng có mặt trong các mô khác. Tổn thương gan, bất kể nguyên nhân, làm tăng transaminase. Tuy nhiên, hoạt động transaminase thường chỉ tăng vừa phải và hiếm khi cao hơn 4 lần giới hạn trên của bình thường. Đồng thời, tỷ lệ hoạt động của enzyme GOT / GPT đã được chứng minh là có ý nghĩa trong việc phân biệt nguyên nhân gây tổn thương gan.

Tăng transaminase và tỷ lệ GOT/GPT: >2 gợi ý tổn thương gan do rượu;

< 1 gợi ý tổn thương gan không do rượu.

Đo lường GGT . hoạt động

Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT) tăng cao trong tắc nghẽn đường mật và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, khoảng một phần ba số người nghiện rượu nặng được phát hiện không có sự gia tăng hoạt động GGT.

Hoạt động GGT cũng tăng lên ở một số bệnh liên quan đến gan, một số loại thuốc và các bệnh ngoài gan như viêm phổi và viêm tụy, béo phì và người cao tuổi. GGT không phải là một xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán lạm dụng rượu, tuy nhiên, hoạt động GGT được sử dụng rộng rãi như một dấu hiệu kết hợp với tiền sử rượu để đánh giá lạm dụng rượu.

Thông thường, uống nhiều rượu liên tục dẫn đến tăng GGT, trong khi một đợt uống nhiều rượu duy nhất không làm tăng GGT. GGT tăng gấp 2-4 lần thường thấy ở những người uống nhiều rượu, nhưng có thể thấy mức tăng gấp 20 lần ở mức bình thường. Trong trường hợp tăng GGT do uống quá nhiều rượu, hoạt động GGT thường trở lại bình thường khi ngừng rượu được ≥ 3 tháng (trừ khi có bệnh gan từ trước khác).

Albumin máu định lượng: nồng độ albumin trong máu thường thấp, phản ánh chức năng tổng hợp gan kém. Albumin máu thấp cũng có thể là sự kết hợp của tình trạng dinh dưỡng kém / hấp thu.

Xét nghiệm đông máu: Pt (prothrombin) thời gian, INR được tăng lên, phản ánh chức năng tổng hợp gan kém.

Định lượng bilirubin trong máu: trong bệnh gan do rượu Bilirubin tăng lên do tắc nghẽn đường mật (do viêm gây phù nề hoặc xơ hóa gây thu hẹp đường mật).

Công thức máu toàn bộ có thể cho thấy sự giảm số lượng tế bào máu (bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu).

Một số xét nghiệm sinh hóa khác có thể được sử dụng để phối hợp đánh giá như phosphatase kiềm (ALP), lactate dehydrogenase (LDH) ,…

Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính/chụp cộng hưởng từ) để đánh giá tổn thương gan (bất kể do rượu bia hay các nguyên nhân khác)

Siêu âm giúp loại trừ tắc nghẽn đường mật hoặc đánh giá cổ trướng tiềm ẩn lâm sàng. Có thể chỉ định chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) bằng chất cản quang tiêm tĩnh mạch hoặc MRI trong một số ca bệnh nhất định để đánh giá bệnh nhân có tổn thương dạng sao, chiếm không gian của gan. hoặc bệnh đi kèm của tuyến tụy

Sinh thiết gan

Nội soi thực quản để kiểm tra giãn tĩnh mạch thực quản (hậu quả của xơ gan)

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://nhathuochapu.vn hoặc https://bacsiviemgan.com