Vôi hóa cột sống: triệu chứng và điều trị hiệu quả

Vôi hóa cột sống là một dạng lão hóa xảy ra với cột sống, hầu hết thời gian nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nếu bệnh phát triển, nó sẽ gây đau, tổn thương thần kinh và giảm khả năng vận động. Những người làm việc thường xuyên ở vị trí không tốt cho cột sống có nguy cơ mắc bệnh cao khi đến tuổi trung niên. Bệnh nhân cần điều trị bệnh nhân kết hợp với nhiều phương pháp mới để cải thiện bệnh dần dần.

1. Các triệu chứng của vôi hóa cột sống là gì?

Vôi hóa cột sống thực sự là một tình trạng lắng đọng canxi, gây ra sự hình thành các quá trình gai và ngang của cột sống. Trên thực tế, đây là kết quả của sự lão hóa cơ bắp tự nhiên, nhưng bệnh sẽ được phát huy sớm hơn nếu bệnh nhân mắc bệnh ở cột sống.

Bất kỳ phân đoạn nào của cột sống đều có thể bị vôi hóa, nhưng hai loại phổ biến nhất là vôi hóa cột sống cổ và vôi hóa cột sống thắt lưng. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ vôi hóa, bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau, bao gồm:

1.1. Đau cột sống

Vôi hóa cột sống nghiêm trọng có thể gây áp lực lên tủy sống, dây thần kinh và ảnh hưởng đến các vùng cơ thể liên quan. Đau là tình trạng phổ biến và nghiêm trọng nhất do vôi hóa cột sống, đau từ cổ có thể tỏa xuống cánh tay, lưng dưới hoặc lan sang chân.

1.2. Rối loạn cảm giác

Do vôi hóa cột sống ảnh hưởng và chèn ép dây thần kinh và tủy sống, bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm giác ở bàn tay và bàn chân như: cảm giác bò, tê, rát ở tay và chân. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến teo cơ.

Dấu hiệu đau và rối loạn cảm giác do vôi hóa cột sống thường tăng lên khi tập thể dục quá mức hoặc thay đổi thời tiết, và giảm khi nghỉ ngơi và xoa bóp.

2. Vôi hóa cột sống được điều trị như thế nào?

Vôi hóa cột sống nhẹ, không có triệu chứng không cần điều trị, và bệnh nhân nên thay đổi lối sống lành mạnh để kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Khi vôi hóa cột sống ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây đau và các triệu chứng khác, điều trị là cần thiết.

Phương pháp điều trị vôi hóa cột sống bao gồm:

2.1. Sử dụng thuốc

Thuốc được sử dụng chỉ là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để giảm triệu chứng bệnh, làm chậm quá trình thoái hóa và vôi hóa. Thuốc không có cách chữa trị hoàn toàn, vì vậy bệnh nhân bị vôi hóa cột sống cần được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc. Ngoài ra, không thể lạm dụng thuốc giảm đau lâu dài, nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

2.2. Không sử dụng ma túy

Điều trị vôi hóa cột sống tập trung vào các phương pháp vật lý trị liệu có hiệu quả và an toàn lâu dài như: siêu âm trị liệu, xoa bóp, nhiệt trị liệu,…

Ngoài ra, y học cổ truyền nước ta cũng có nhiều phương pháp hiệu quả trong điều trị, giảm đau do vôi hóa cột sống như châm cứu, bấm huyệt…

Để kiểm soát sự tiến triển của bệnh, người bệnh cần chú ý thực hiện các thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

Thường xuyên luyện tập, chơi thể thao vừa phải để vận động xương khớp.

Chế độ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng vừa phải và đảm bảo dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương khớp.

Khi mắc các bệnh về cột sống như loãng xương, thoát vị đĩa đệm cột sống, thoái hóa cột sống…, cần đi khám và tích cực điều trị.

Kết hợp điều trị với thay đổi lối sống, các triệu chứng vôi hóa cột sống có thể được cải thiện, nhưng bệnh nhân cần kiên nhẫn. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi nên đừng quá lo lắng, giảm lao động nặng và nghỉ ngơi nhiều hơn để làm chậm tiến triển của bệnh.

3. Bài tập tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Các bài tập dưới đây rất tốt cho hệ xương và cột sống, nếu bạn bị vôi hóa cột sống, thực hiện liên tục, giảm đau và giảm khả năng vận động sẽ được cải thiện. Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các bài tập sau đây ít nhất hai lần một ngày, lặp lại 10 lần.

3.1. Bài tập 1: Kéo căng cơ lưng trên chân cong

Bàn nằm ngửa trên giường, sàn nhà hoặc một số bề mặt khác, một chân mở rộng, đầu gối còn lại uốn cong. Duỗi thẳng chân để bàn chân được nâng lên, ấn lòng bàn chân vào bề mặt phẳng. Hai tay siết chặt đầu gối của chân cong, về phía ngực và hít vào.

Sau đó duỗi thẳng chân trở lại bình thường và thở ra.

3.2. Bài tập 2: kéo căng cơ lưng hai bên

Nằm trên cùng một mặt phẳng với bài tập đầu tiên, đưa hai chân lại với nhau, đan hai tay lại với nhau và kéo đầu gối gần ngực, trong khi hít vào.

Duỗi thẳng chân trở lại vị trí bình thường và thở ra.

3.3. Bài tập 3: Nghiêng xương chậu ra sau

Tư thế nằm bình thường, uốn cong đầu gối, đặt chân lên một bề mặt phẳng cho thoải mái. Khoanh tay đặt trên ngực.

Bắt đầu với một bài tập nhẹ: co cơ bụng, ấn lưng xuống bên giường và hít vào. Thư giãn cơ bụng của bạn và sau đó thở ra.

Tiếp tục với bài tập tiến bộ: Bóp cơ bụng, ấn lưng xuống bên giường, đồng thời nâng mông lên cao và hít vào. Từ từ hạ mông xuống và thở ra, trong khi giữ lưng gần giường.

3.4. Bài tập 4: Kéo căng cơ đùi

Tư thế nằm, hai tay chắp sau cổ hoặc đặt dọc theo cơ thể. Một chân duỗi thẳng trên giường, chân còn lại được nâng lên một góc 45 độ, khép lại và xoay sang phía đối diện. Hãy nhớ duỗi chân xuống, giữ mông sát giường và hít vào.

Giữ đầu gối thẳng, hạ chân xuống từ từ, sau đó thở ra. Làm điều đó bằng cả hai chân.

3.5. Bài tập 5: Kéo căng cơ lưng

Ngồi trên gót chân của bạn, giữ cho mông của bạn ổn định trên gót chân của bạn. Đầu xuống sát giường, nghiêng người về phía trước, đồng thời trượt cả hai tay trên giường úp về phía trước.

Khi thực hiện động tác này, các cơ lưng và cột sống được kéo căng tạo cảm giác thoải mái, bạn thở đều đặn trong suốt quá trình tập luyện.

Nhìn chung, đây là một bệnh lành tính của tuổi già, cần điều trị tích cực kết hợp với các biện pháp giảm đau và phục hồi vận động.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://bacsiviemgan.com