Viêm kết mạc mùa xuân: nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Viêm kết mạc mùa xuân là một dạng bệnh dị ứng thường xảy ra vào mùa xuân, nguyên nhân chính gây bệnh thường là phấn hoa nở vào mùa xuân. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Tìm hiểu thông tin bệnh lý để giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc ngăn ngừa và đối phó với sự khởi phát của bệnh.

1. Tại sao bạn bị viêm kết mạc mùa xuân?

Điều đầu tiên cần biết là bạn có thực sự bị viêm kết mạc mùa xuân hoặc các vấn đề sức khỏe mắt khác không? Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân, khi nhiều cây đồng thời nở hoa và các hạt phấn cực nhỏ được phân tán vào không khí. Đối tượng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai từ 5 đến 13 tuổi. Người già cũng có thể mắc bệnh và nhận ra nó bằng các triệu chứng tương tự.

Khi viêm kết mạc mùa xuân xảy ra, lần xuất hiện đầu tiên thường là mắt đỏ, ngứa, chảy nước. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở cả đường hô hấp, khiến bệnh nhân hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi,… Sau phản ứng ban đầu, kiểm tra mí mắt khi bật ra để thấy sự xuất hiện của các hạt lớn. như những viên sỏi nằm cạnh nhau.

Tình trạng này thường tái phát theo mùa, xảy ra nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với phấn hoa như đánh hơi, dụi mắt bằng tay chứa phấn hoa, đi dưới tán cây,… Phấn hoa là tác nhân gây ra phản ứng dị ứng. Đây nên được gọi là một kháng nguyên, khi vào cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại, và một loạt các phản ứng quá mẫn xảy ra.

Bệnh xảy ra ở những người bị dị ứng dị ứng, vì vậy ngoài viêm kết mạc mùa xuân, nó thường đi kèm với các bệnh dị ứng khác như: dị ứng thực phẩm, viêm xoang dị ứng, viêm phế quản dị ứng, viêm da. dị ứng,…

2. Phương pháp điều trị viêm kết mạc mùa xuân

Trong điều trị viêm kết mạc mùa xuân cũng như các bệnh dị ứng khác, điều quan trọng là phải tìm ra kháng nguyên chính xác. Khi bệnh nhân không còn tiếp xúc với kháng nguyên, phản ứng quá mẫn sẽ giảm dần, và các loại thuốc có triệu chứng sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế là phấn hoa phân tán trong môi trường không khí rất khó kiểm soát, vì vậy bệnh nhân chỉ có thể giảm thiểu tiếp xúc vào thời điểm này.

Để điều trị triệu chứng, có nhiều loại thuốc nhỏ mắt và thuốc uống đáp ứng tốt với viêm kết mạc mùa xuân. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý mua thuốc để sử dụng theo triệu chứng mà cần gặp bác sĩ chuyên khoa mắt và sử dụng thuốc theo quy định. Bác sĩ có thể thực hiện một vài xét nghiệm nhỏ để chẩn đoán chất gây dị ứng, kê đơn điều trị thích hợp.

Bệnh rất dễ tái phát, vì vậy việc điều trị phải kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù bệnh tái phát, nhưng bản chất của bệnh là khác nhau, cách điều trị có thể khác nhau, vì vậy không nên tự điều trị bằng đơn thuốc cũ khi các triệu chứng tái phát. Ngoài ra, một số loại thuốc, nếu sử dụng trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và các bác sĩ sẽ chỉ kê đơn trong một thời gian ngắn.

Thông thường, nhóm kháng sinh và thuốc chống viêm có chứa corticosteroid nếu sử dụng lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tác dụng phụ cho mắt. Cần phải tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị y tế sớm, để tránh các phản ứng nghiêm trọng gây tổn thương giác mạc sẽ ảnh hưởng đến thị lực và khó điều trị hơn.

Nhiều người có thói quen dùng tay dụi mắt do cảm giác ngứa mắt, nhưng điều này không những không giúp ích gì cho bệnh mà còn có thể vô tình gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn. Do đó, trẻ phải được hướng dẫn không dụi mắt khi bị viêm kết mạc.

Điều quan trọng trong điều trị là tìm ra loại chính xác của chất gây dị ứng gây bệnh. Nhưng không phải mọi trường hợp đều có thể dễ dàng xác định bởi bác sĩ, vì vậy chỉ có thể sử dụng điều trị triệu chứng cho các đợt tái phát. Hầu hết trẻ em bị viêm kết mạc mùa xuân sẽ giảm hoặc không tái phát ở tuổi trưởng thành.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa viêm kết mạc mùa xuân?

Do đó, nếu bạn đã xác định được một chất gây dị ứng gây ra phản ứng quá mẫn cảm trong viêm kết mạc mùa xuân, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn nó bằng cách tránh xa tác nhân này. Nhưng khi chất gây dị ứng là phấn hoa, rất khó để ngừng tiếp xúc hoàn toàn, đặc biệt là vào mùa xuân khi hoa nở, phấn hoa sẽ lan rộng trong không khí.

Ngay cả ở những bệnh nhân có chất gây dị ứng chưa được xác nhận, mặc dù không thể tránh được hoàn toàn, các biện pháp sau đây có thể hạn chế và giảm thiểu sự bùng phát của viêm kết mạc mùa xuân.

Hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng

Các yếu tố gây dị ứng bao gồm: phấn hoa, bụi, vẩy da thú cưng, hóa chất, v.v.

Làm sạch tay và cơ thể

Tay là nơi tiếp xúc với nhiều đồ vật nên rất dễ bị bám bẩn và vi khuẩn. Tuyệt đối không dụi mắt bằng tay bẩn, ngoài ra, làm sạch cơ thể. Nước mắt hàng ngày có thể được sử dụng để làm sạch mắt, tăng sức đề kháng và cải thiện thị lực.

Không trồng hoặc cắm hoa trong nhà

Khi bị dị ứng với phấn hoa, bạn nên tránh xa những bông hoa này, vì vậy cũng cần hạn chế việc cắm hoặc trồng hoa trong nhà.

Đeo kính bảo vệ mắt

Thông qua một lớp kính bảo vệ, mắt sẽ hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể gây viêm kết mạc mùa xuân như bụi, phấn hoa,… Bạn nên có thói quen đeo kính mắt bảo vệ này mỗi khi ra ngoài, mắt sẽ được bảo vệ tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời và gió, giảm cảm giác mỏi mắt.

Viêm kết mạc mùa xuân là một bệnh về mắt dị ứng không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhưng có tác động không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi bắt đầu bệnh, nên đến bác sĩ để khám và điều trị theo chỉ dẫn để nhanh chóng cải thiện bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.