Viêm gan E: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Virus viêm gan E là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm và nước và có liên quan chặt chẽ đến môi trường sống, đặc biệt, bệnh lây lan dễ dàng trong mùa mưa.

Viêm gan E là gì?

Viêm gan E là một bệnh gây ra bởi virus HEV, một loại virus RNA đơn lẻ, dương tính, không bao bọc với khả năng chịu đựng kém.

Mỗi năm, trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 20 triệu người mắc bệnh này và khoảng 3,5 triệu người có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Các khu vực được coi là có tỷ lệ lây nhiễm cao bao gồm các quốc gia ở phía đông và nam châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Bệnh thường xảy ra và có thể bùng phát thành dịch vào mùa mưa, khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với virus viêm gan E là khoảng 3-8 tuần, với trung bình 40 ngày. Các giai đoạn của thời gian nhiễm trùng là không rõ ràng. Bệnh xuất hiện triệu chứng thường gặp nhất ở những người trẻ tuổi từ 15-40 tuổi, ở trẻ em, thường không có triệu chứng hoặc bệnh chỉ rất nhẹ, không có vàng da, vì vậy rất khó chẩn đoán.

Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con; Bệnh cũng có thể dẫn đến viêm gan gây tử vong, thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Bệnh thường tự khỏi mà không để lại bất kỳ biến chứng nào. Bệnh nhân thường được khuyên nên nghỉ ngơi, ăn thức ăn bổ dưỡng và chất lỏng, tránh uống rượu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là acetaminophen. . Trong trường hợp bệnh mãn tính, các loại thuốc được chỉ định là ribavirin, peginterferon hoặc kết hợp peginterferon và ribavirin. Loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan E là tình trạng viêm gan do virus viêm gan E gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường phân-miệng. Virus viêm gan E được loại bỏ thông qua phân của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, sau đó thông qua nước uống, thực phẩm bị ô nhiễm không được nấu chín để lây nhiễm cho người khác.

Bệnh có thể được tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là ở các nước nhiệt đới, đặc biệt là ở các quốc gia có điều kiện vệ sinh kém, mưa và lũ lụt thường xuyên. Lý do là virus viêm gan E có trong phân, rác và nước thải khi trời mưa và làm ngập đất bẩn có chứa vi sinh vật gây bệnh, bao gồm virus viêm gan A và E. đến nhiều khu vực dọc theo bờ sông.

Từ nước, virus bám vào thức ăn như rau, thực phẩm (bằng cách sử dụng nước sông, ao và hồ để rửa), nước uống. Khi mọi người ăn và uống loại thức ăn và đồ uống đó, họ sẽ bị bệnh. Tuy nhiên, viêm gan E chỉ chiếm dưới 10%, nhưng điều đáng nói là bệnh dễ trở thành ác tính, với tỷ lệ tử vong khoảng 0,5 – 4%.

Nhược điểm của virus viêm gan E là nó có sức đề kháng rất kém với môi trường bên ngoài, nó chỉ cần đun sôi trong 1-2 phút là có thể tiêu diệt chúng.

Các con đường lây nhiễm có thể khác, nhưng trong một tỷ lệ nhỏ, bao gồm:

Ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín hoặc các sản phẩm thịt từ động vật bị nhiễm bệnh.

Truyền máu hoặc các sản phẩm máu từ một người bị nhiễm viêm gan E sang người khác.

Lây truyền theo chiều dọc từ mẹ sang con trong khi mang thai.

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng của bệnh khá giống với các bệnh về gan do virus A, B, C, D gây ra. Các triệu chứng của virus viêm gan E rất khó phân biệt với giai đoạn cấp tính của viêm gan siêu vi khác và thường kéo dài trong một thời gian dài. 1-2 tuần.

Giai đoạn khởi nghiệp

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn, mà nhiều người nhầm tưởng là biểu hiện của cảm lạnh thông thường.

Thời gian toàn diện

Khi viêm gan E bước vào giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng điển hình của bệnh gan như:

Da, lòng trắng mắt và móng tay có màu vàng.

Nước tiểu sẫm màu, phân trắng bạc; giảm cân nhanh chóng.

Đau ở khớp và góc phần tư dưới bên phải (vị trí của gan)…

Trong giai đoạn đầu và toàn diện, men gan thường tăng cao, sắc tố mật trong máu cũng tăng cao, đặc biệt là trong giai đoạn vàng da, mắt vàng, nước tiểu sẫm màu và phân đổi màu. Siêu âm gan sẽ phát hiện những thay đổi của gan (ví dụ, kích thước mở rộng, đường mật nội gan giãn…).

Trong một số ít trường hợp, viêm gan E cấp tính có thể dẫn đến viêm gan cấp tính (suy gan cấp tính) và có thể tử vong. Viêm gan Fulminant phổ biến hơn ở phụ nữ trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng sản khoa và tử vong do virus viêm gan E. Viêm gan E có thể gây ra tỷ lệ tử vong 20% ở phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Start-up period