Viêm gan B lây nhiễm qua các con đường nào

Viêm gan B được phân loại là một bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người sang người

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong ít nhất 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể của một người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh trung bình của virus viêm gan B là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Virus viêm gan B rất dễ lây lan. Lây nhiễm gấp 100 lần HIV

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B lây nhiễm qua máu

Máu có lượng HBV cao, vì vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị trầy xước và tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh, nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân và mật, nhưng ở nồng độ rất thấp, vì vậy khi da hoặc màng nhầy bị tổn thương, chúng tiếp xúc với các chất lỏng này. Cũng có thể bị nhiễm HBV.

Sự lây truyền của virus cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim tiêm và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

Máu bị ô nhiễm: Nhiễm virus viêm gan B xảy ra trong các thủ tục y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua hình xăm hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu bị nhiễm bệnh.

Một người có thể bị viêm gan B qua đường máu khi:

– Dùng chung kim tiêm.

– Tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân qua vết thương hở.

– Tiếp nhận máu nhiễm HBV.

– Dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng lây nhiễm cao như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, v.v.

– Thực hiện phẫu thuật bằng dụng cụ xử lý không đúng cách.

Lây nhiễm qua đường tình dich

Viêm gan B có thể lây truyền qua tinh dịch và dịch âm đạo trong quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đồng thời, khả năng lây truyền viêm gan B qua đường tình dục tăng lên nếu hành vi tình dục gây tổn thương da hoặc niêm mạc hoặc cùng xảy ra với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bên cạnh máu, dịch âm đạo và tinh dịch là “nơi ở” của virus viêm gan B. Do đó, quan hệ tình dục không được bảo vệ (không sử dụng bao cao su hoặc chia sẻ thiết bị tình dục chưa được khử trùng) đúng cách) có thể khiến bạn có nguy cơ bị viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm khác. Phương thức lây truyền này thường xảy ra trong các mối quan hệ đồng giới, quan hệ tập thể, mối quan hệ với trai/gái mại dâm…

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ đến con

Theo kết quả nghiên cứu, có 95% khả năng người mẹ bị viêm gan B mãn tính sẽ truyền bệnh cho con trong khi mang thai và chuyển dạ nếu không được ngăn ngừa đúng cách.

Ngoài ra, nếu một người mẹ bị viêm gan B mãn tính truyền virus cho em bé khi sinh ra, có 90% khả năng em bé sẽ tiếp tục phát triển viêm gan B mãn tính. Đây là lý do tại sao chẩn đoán và theo dõi phụ nữ mang thai bị viêm gan B là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn chu kỳ viêm gan B mãn tính.

Trên thực tế, tất cả các bà mẹ mang thai nên được sàng lọc nhiễm viêm gan B mãn tính. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ dương tính với viêm gan B sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B và huyết thanh chống virus viêm gan B ngay sau khi sinh để hạn chế khả năng lây nhiễm từ mẹ sang mẹ. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền viêm gan B, xuống còn khoảng 5%. Không chỉ vậy, ngay cả những bà mẹ có tải lượng virus rất cao cũng có thể được điều trị trong khi mang thai để ngăn ngừa lây truyền sang thai nhi.

Lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con thường xảy ra từ giai đoạn chu sinh (từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến ngày thứ 7 sau khi sinh) cho đến những tháng đầu tiên sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ bị viêm gan B sẽ truyền nó cho em bé của mình. Điều này cũng phụ thuộc vào:

– Lượng virus có trong cơ thể người mẹ (về DNA) trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.

– Nồng độ HBeAg (mảnh kháng nguyên capsid của HBV) ở phụ nữ mang thai có thời kỳ mang thai.

Người mẹ bị viêm gan B có thể cho con bú không?

Trên thực tế, HBV có khả năng xuất hiện trong sữa mẹ ở nồng độ rất thấp. Do đó, em bé chỉ có thể nhiễm virus từ người mẹ thông qua việc cho con bú nếu núm vú của người mẹ có vết loét mở và chảy máu. Do đó, nếu được chẩn đoán mắc bệnh, người mẹ không nên cho con bú nếu có vết thương hở trên núm vú.

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong ít nhất 7 ngày.

Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể của một người không được bảo vệ bởi vắc-xin.

Thời gian ủ bệnh trung bình của virus viêm gan B là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày.

– HBV có thể được phát hiện trong 30-60 ngày sau khi nhiễm trùng và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B có thể lây truyền qua thực phẩm không?

Xét nghiệm HBsAg sẽ giúp chẩn đoán viêm gan B chính xác. Mặc dù khả năng nhiễm viêm gan B là khá lớn thông qua máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con, viêm gan B không lây truyền qua nước, bằng cách chia sẻ thức ăn hoặc tiếp xúc thông thường. Do đó, không cần thiết phải ăn riêng và sống tách biệt với người bệnh.

Viêm gan B có nguy hiểm không? Biến chứng của viêm gan B

Mức độ nghiêm trọng của viêm gan B sẽ thay đổi từ người này sang người khác. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), đối với nhiều người, viêm gan B là một căn bệnh ngắn hạn. Nhưng đối với những người khác, bệnh có thể trở thành mãn tính. Về lâu dài, viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng như xơ gan hoặc ung thư gan.