Viêm bao hoạt dịch khớp: Những gì bạn cần biết

Viêm bao hoạt dịch khớp là một trong những bệnh cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là ở các vận động viên thể thao hoặc công nhân chân tay. Để chẩn đoán chính xác bệnh này, bệnh nhân cần được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

1. Viêm bao hoạt dịch khớp là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp là viêm, sưng và đỏ của túi chứa đầy chất lỏng ở khớp. Bursa thường nằm xung quanh vai, hông, khuỷu tay hoặc đầu gối, và hoạt động như một lớp đệm giữa xương và các cơ quan xung quanh như cơ và gân, và da để giúp di chuyển. Di chuyển dễ dàng hơn.

Viêm burs thường xảy ra ở các khớp phải được phẫu thuật thường xuyên, chẳng hạn như viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm bao hoạt dịch cổ tay… và có xu hướng tái phát sau khi điều trị. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch, tuy nhiên, những người càng năng động và họ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

2. Triệu chứng cảnh báo viêm bao hoạt dịch khớp

Không giống như nhiều bệnh khác, các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch khớp rất dễ nhận biết và bao gồm:

● Sưng khớp và đỏ;

● Bệnh nhân cảm thấy đau hoặc cứng khớp, cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân di chuyển hoặc ấn;

● Có thể tạo ra một lượng lớn chất lỏng, gây ứ nước trong dịch bao hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp;

● Nếu bạn bị viêm bao hoạt dịch đầu gối, bạn sẽ cảm thấy khó di chuyển, trong khi viêm bao hoạt dịch cổ tay rất khó cầm.

cảnh

3. Viêm bao hoạt dịch khớp có nguy hiểm không?

Mặc dù viêm burs không thể đe dọa đến tính mạng, nhưng nếu không có kế hoạch điều trị phù hợp, bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng và xuất hiện như sau:

● Cơn đau kéo dài, không có dấu hiệu nhẹ nhõm;

● Sưng quá mức, bầm tím, đỏ hoặc phát ban vùng bị viêm;

● Đau nhói đột ngột, đặc biệt là trong khi tập thể dục;

● Độ cứng do bất động kéo dài…

4. Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp

Bệnh nhân có thể bị viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm bao hoạt dịch cổ tay hoặc viêm bao hoạt dịch vai, nhưng tất cả đều có thể xuất phát từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan sau:

● Do chấn thương: Khớp khuỷu tay và khớp gối thường có các hoạt dịch dưới da nên khi bị thương, bursa sẽ bị tổn thương và nhiễm trùng;

● Do nghề nghiệp: Các ngành nghề đòi hỏi phải di chuyển thường xuyên, lao động chân tay như làm vườn, lao động… hoặc vận động viên thể thao sẽ khiến khớp hoạt động thường xuyên và chịu nhiều áp lực, do đó bursa hoạt dịch bị tổn thương và gây bệnh;

● Do tuổi tác: Độ tuổi càng lớn thì nguy cơ viêm burs càng cao vì tuổi tác khiến xương khớp bị lão hóa và mất đi sức mạnh và tính dễ bị tổn thương;

● Bệnh tật: Bệnh nhân đã và đang mắc các bệnh như bệnh gút, thấp khớp, tiểu đường… cũng có thể gây viêm bao hoạt dịch khớp.

5. Điều trị viêm bao hoạt dịch khớp

Viêm bao hoạt dịch khớp là một căn bệnh gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa có thể khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân sẽ phải nghỉ ngơi và ngừng hoạt động trong ít nhất 2-3 tuần. Khớp bị viêm sẽ được cố định bằng băng thun hoặc nẹp lần đầu tiên để giảm đau và giảm viêm khớp. Ngoài ra, để giúp giảm sưng, đau nhanh chóng, người bệnh có thể chườm đá và sử dụng các thuốc chống viêm như ibuprofen, aspirin, naproxen…

Trong trường hợp viêm burs do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh; Hít phải chất lỏng trong dịch bao hoạt dịch để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, hít sặc quá nhiều có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ tổn thương mô mềm ở vị trí đâm thủng, lây lan nhiễm trùng. Do đó, nếu điều trị trong vòng 12 tuần không cải thiện, bệnh nhân sẽ cần nội soi khớp hoặc phẫu thuật mở để chữa lành các tổn thương và giảm áp lực lên túi hoạt dịch.

Ngoài ra, một số biện pháp có thể giúp những người bị viêm bao hoạt dịch kiểm soát tình trạng của họ và giảm đau hiệu quả, bao gồm:

● Nghỉ ngơi và hạn chế di chuyển của khu vực bị viêm để giúp tăng tốc độ phục hồi;

● Chườm đá có thể giúp giảm sưng và đau;

● Nếu bạn bị viêm bao hoạt dịch đầu gối, hãy đặt một chiếc gối giữa hai chân khi nằm nghiêng để giảm áp lực lên đầu gối;

● Nếu bạn bị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay, tránh ấn vào tay khi nằm nghiêng;

● Nếu bạn muốn chơi các môn thể thao tiếp xúc, bạn phải mặc đồ bảo hộ khi chơi;

● Không lặp lại các hoạt động;

Viêm bao hoạt dịch khớp là một căn bệnh phổ biến gây đau đớn và hạn chế các hoạt động hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cần chú ý không gây áp lực quá lớn lên vùng khớp bị ảnh hưởng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://nhathuochapu.vn hoặc https://bacsiviemgan.com