Viêm bàng quang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang cấp tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm bàng quang mạn tính và để lại nhiều hậu quả tiêu cực. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa viêm bàng quang cấp.

1. Viêm bàng quang cấp tính là gì?

Viêm bàng quang cấp tính là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang. Bệnh có biểu hiện lâm sàng của hội chứng bàng quang rõ ràng với các triệu chứng như đi tiểu đau, nước tiểu có thể có máu và mủ trong nước tiểu ở cuối nước tiểu. Khi xét nghiệm nước tiểu, các tế bào bạch cầu và vi khuẩn sẽ được tìm thấy trong nước tiểu.

Viêm bàng quang cấp tính phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới với tỷ lệ nữ / nam là 9/1. Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ thuộc vào loại lâm sàng mà bệnh nhân có, cho dù đó là viêm bàng quang cấp tính phổ biến hay viêm bàng quang cấp tính phức tạp.

2. Nguyên nhân gây viêm bàng quang cấp tính

Viêm bàng quang cấp tính là do vi khuẩn, cùng với các yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Các loại vi khuẩn thường gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm bàng quang cấp thường do vi khuẩn gram (-) gây ra, chiếm tới 90%, còn lại khoảng 10% là do vi khuẩn gram (+) gây ra. Các loại vi khuẩn sau đây là phổ biến nhất:

Vi khuẩn Escherichia coli: chiếm khoảng 70 – 80%.

Vi khuẩn Proteus mirabilis: chiếm khoảng 10 – 15%.

Vi khuẩn Klebsiella: chiếm 5 – 10%.

Vi khuẩn Staphylococcus saprophyticus: chiếm khoảng 5 – 10%

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa: 1-2%.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus: 1 – 2%.

Yếu tố thuận lợi

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc khối u tuyến tiền liệt.

Bệnh nhân bị sỏi bàng quang hoặc khối u.

Bệnh nhân bị hẹp niệu đạo hoặc hẹp bao quy đầu.

Bệnh nhân bị tiểu đường.

Phụ nữ mang thai.

Bệnh nhân được đặt ống thông dẫn lưu bàng quang hoặc can thiệp bàng quang hoặc niệu đạo…

3. Dấu hiệu viêm bàng quang cấp tính

Triệu chứng lâm sàng

Khi bị viêm bàng quang cấp, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng thường gặp sau:

Bệnh nhân có hội chứng bàng quang rõ ràng, bao gồm các triệu chứng đi tiểu đau, tiểu máu và mủ trong nước tiểu ở cuối bàng quang.

Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ ở khu vực phía trên giao hưởng mu khi bàng quang bị phình to. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân bị đau nhiều, thậm chí lan đến niệu đạo và âm hộ (đối với phụ nữ). Cơn đau thường giảm hoặc biến mất sau khi đi tiểu.

Bệnh nhân luôn cảm thấy thôi thúc đi tiểu và đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm. Một số bệnh nhân thậm chí còn bị tiểu không tự chủ hoặc tiểu không tự chủ.

Đôi khi các triệu chứng không phải là điển hình. Bệnh nhân chỉ có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc phải đi tiểu.

Thông thường bệnh nhân viêm bàng quang cấp không bị sốt, hoặc chỉ sốt nhẹ dưới 38 độ C.

Cận lâm sàng

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy:

Có bạch cầu trong nước tiểu: Bạch cầu tiết niệu dương tính từ (++) đến (+++) (≥ 104 bạch cầu/ml). Tuy nhiên, trong trường hợp kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy nhiều bạch cầu đa nhân bị thoái hóa trong các mẫu nước tiểu tươi, không cần phải đếm số lượng bạch cầu.

Nitrituria (+).

Vi khuẩn niệu ≥ 105 vi khuẩn/ml với nuôi cấy nước tiểu. Tuy nhiên, nuôi cấy nước tiểu chỉ nên được thực hiện khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thông thường hoặc bệnh tái phát.

Không có protein trong nước tiểu, trừ khi bệnh nhân bị tiểu máu hoặc mủ niệu toàn phần (nhìn thấy máu hoặc mủ trong nước tiểu bằng mắt thường).

Siêu âm: trên hình ảnh siêu âm bụng, có thể thấy thành bàng quang dày hơn bình thường.

Xét nghiệm máu: thông thường xét nghiệm này là không cần thiết. Số lượng bạch cầu trong máu thường không cao.

4. Viêm bàng quang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang cấp gây ra nhiều tác hại cho người bệnh như:

Thứ nhất, nó khiến bệnh nhân lo lắng, buồn bã, thậm chí có thể khiến bệnh nhân hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân nói chung và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Đặc biệt là đối với những người đàn ông và phụ nữ mới kết hôn, hoặc người già, đặc biệt là khi bị đau, rát và đi tiểu ra máu.

Nếu bệnh không được phát hiện sớm hoặc bệnh nhân không đi khám vì sợ hãi, bệnh sẽ biến thành viêm bàng quang mãn tính. Lúc này, các triệu chứng sẽ xuất hiện liên tục và dai dẳng, gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh.

Nếu bệnh không được điều trị hoàn toàn, nó có thể dẫn đến viêm thận ngược dòng, gây viêm thận (viêm bể thận) và tệ nhất là suy thận.

Viêm bàng quang cấp tính cũng có thể gây nhiễm trùng huyết. Đây là tình trạng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Như vậy, có thể thấy viêm bàng quang cấp tính có thể rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

5. Chẩn đoán và điều trị viêm bàng quang cấp tính

Đối với viêm bàng quang cấp tính thường gặp:

Thường có tiên lượng tốt, bệnh thường được chữa khỏi hoàn toàn sau một đợt kháng sinh ngắn, thích hợp.

Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn có thể di chuyển ngược dòng vào niệu quản, khung chậu thận và thận, gây viêm bể thận, viêm thận cấp, là một cấp cứu y tế.

Nếu bệnh tái phát 4 lần trở lên trong 1 năm, cần điều trị dự phòng.

Khi bệnh nhân bị viêm kéo dài hoặc bệnh thường tái phát, để lại nhiều sẹo xơ sẽ được chẩn đoán là viêm bàng quang mạn tính.

Đối với viêm bàng quang cấp tính phức tạp với các yếu tố thuận lợi, tiên lượng sẽ bảo thủ hơn. Cùng với việc sử dụng kháng sinh để chống nhiễm trùng, cần phải điều trị và loại bỏ các yếu tố thuận lợi nếu có thể. Đồng thời, quá trình sử dụng kháng sinh trong trường hợp này cũng phải kéo dài thêm nhiều ngày.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần uống đủ nước, lượng nước tiểu phải ít nhất 1,5 lít/24 giờ. Đồng thời, bệnh nhân không nên giữ nước tiểu quá 6 giờ. Đây là yếu tố quan trọng để điều trị hiệu quả cũng như phòng chống nhiễm khuẩn.

Khi có triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần đi khám ngay để các chuyên gia có thể thăm khám đánh giá tình trạng, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó lựa chọn kháng sinh và phác đồ điều trị. vừa. Tuyệt đối không mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và chữa khỏi hoàn toàn.