U máu trong gan có nguy hiểm không? Lưu ý khi dùng thuốc

Nhiều người thường nhầm lẫn u mạch máu trong gan với ung thư gan vì sự hiện diện của một khối u. Vậy u mạch máu gan có nguy hiểm không, những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị u mạch máu trong gan?

1. U máu trong gan là gì?

U máu trong gan là một tình trạng trong đó mạng lưới các mạch máu trong gan hoặc trên bề mặt gan bị rối, có thể có một hoặc nhiều khối u, với kích thước thường rất nhỏ (<5cm), tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn vẫn có thể phát triển lớn hơn.

Đây là một khối u lành tính trong gan, thường không có triệu chứng và không có bằng chứng cho thấy khối u sẽ tiến triển thành ung thư. Khi khối u lớn, có khả năng gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn. U mạch máu trong gan có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh.

2. Nguyên nhân gây u mạch máu trong gan

Hiện nay, nguyên nhân của u mạch máu trong gan vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, sự xuất hiện của u mạch máu trong gan có thể là do:

Di truyền học;

Dị tật bẩm sinh;

Tăng nồng độ estrogen trong máu khi mang thai, hoặc liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ sau mãn kinh.

3. U mạch máu gan có nguy hiểm không?

U mạch máu gan thường lành tính và không có triệu chứng, ngoại trừ trong một số ít trường hợp khối u lớn (>4cm), hoặc khối u nằm gần viên nang gan gây chèn ép, hoặc có huyết khối trong khối. Khối u và gây ra các triệu chứng như: đau ở phần trên bên phải của bụng, đầy hơi sau khi ăn, nôn mửa, buồn nôn, chán ăn, chán ăn, cảm thấy no ngay cả khi ăn ít hơn.

Với u mạch máu gan lớn, chúng có thể vỡ và chảy máu ở bụng, gây đau dữ dội. Tuy nhiên, hiếm khi, khối u này tự vỡ và thường được gây ra bởi một cú ngã hoặc chấn thương gan. Tại thời điểm này, vỡ khối u có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Ngoài ra, các biến chứng của u mạch máu trong gan là rất hiếm. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc đang điều trị bằng hormone (bao gồm cả sử dụng thuốc tránh thai) hoặc bị bệnh gan, khối u có khả năng gây ra các biến chứng như: hemangioma lan rộng, tổn thương gan và đau.

4. Chẩn đoán và điều trị u mạch máu gan

4.1 Chẩn đoán u mạch máu ở gan

Khi một hemangioma trong gan quá lớn và gây ra các triệu chứng, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh để có thể nhìn thấy các chi tiết phức tạp của gan cũng như các cấu trúc xung quanh. phát hiện các vấn đề về gan. Phương pháp chẩn đoán bao gồm:

Siêu âm gan;

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) của bụng;

Chụp cộng hưởng từ (MRI) của bụng.

Đối với những trường hợp không có triệu chứng, u mạch máu trong gan chỉ được phát hiện khi bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc khi khám các bệnh khác.

4.2 Điều trị u mạch máu gan

Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể điều trị hoặc làm giảm kích thước của u mạch máu trong gan.

Hầu hết các u mạch máu trong gan không cần điều trị vì chúng lành tính, hiếm khi ác tính và ung thư. Điều trị u mạch máu gan chủ yếu là để điều trị các khối u lớn và có triệu chứng. Điều trị dựa trên vị trí, kích thước và số lượng khối u. Các phương pháp khi được chỉ định để điều trị bao gồm:

Ngăn chặn việc cung cấp máu cho khối u: Khi lưu lượng máu đến khối u cao và tích tụ, nó sẽ khiến u mạch máu trong gan phát triển nhanh chóng. Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ thực hiện thắt động mạch cung cấp máu cho khối u, để ngăn chặn khối u phát triển. Thủ tục này được gọi là thuyên tắc động mạch gan chọn lọc hoặc thắt động mạch gan. Thủ tục này không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh gan vì nó vẫn nhận máu từ động mạch khác và vẫn khỏe mạnh;

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Nếu u mạch máu gan quá lớn, gây đau hoặc gây tổn thương gan đáng kể, bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần bị tổn thương;

Ghép gan: Đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, chỉ xảy ra khi kích thước khối u quá lớn hoặc số lượng khối u quá nhiều, và các biện pháp trên không có tác dụng.

Hầu hết các trường hợp u mạch máu trong gan không nguy hiểm và không gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Chỉ những trường hợp rất hiếm gặp mới cần ghép gan và bệnh nhân phải dùng thuốc suốt đời để giữ cho cơ thể không từ chối gan được cấy ghép.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://nhathuochapu.vn hoặc https://bacsiviemgan.com