Triệu chứng bệnh Crohn – Những điều bạn cần biết

Bệnh Crohn, còn được gọi là bệnh viêm ruột khu vực, thường khó chẩn đoán hơn các bệnh viêm ruột khác. Điều này là do Crohn không giới hạn ở bất kỳ khu vực nào của đường tiêu hóa (GI), xuất hiện ở bất cứ đâu từ miệng đến hậu môn và có nhiều triệu chứng hơn.

1. Triệu chứng chung của bệnh Crohn

Mỗi vị trí khác nhau của bệnh Crohn có các triệu chứng riêng. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

Đau dạ dày

Tiêu chảy

Giảm cân

Thiếu năng lượng

Cơn đau thường bắt đầu trong vòng một giờ sau khi ăn và thường tập trung quanh rốn, bụng dưới bên phải hoặc cả hai. Sưng bụng nhẹ hoặc đầy hơi cũng phổ biến trong bệnh Crohn và có thể liên quan đến lựa chọn thực phẩm.

1.1 Bệnh Crohn của đại tràng

Các triệu chứng của bệnh Crohn của đại tràng, được gọi là viêm đại tràng Crohn, khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bệnh nằm trong đại tràng.

Nếu bệnh nằm ở phía bên phải của đại tràng, chuột rút và tiêu chảy sẽ xuất hiện. Nếu nó ở phía bên trái hoặc liên quan đến hầu hết đại tràng, có máu trong phân cùng với các triệu chứng khác.

Nếu bệnh nằm ở trực tràng, các triệu chứng sẽ tương tự như viêm loét đại tràng. Các triệu chứng cũng có thể bao gồm tiêu chảy ra máu hoặc cảm giác ít hoặc không đi tiêu.

1.2 Bệnh Crohn của ruột non

Những người mắc bệnh Crohn của ruột non, được gọi là Crohn của ruột non, thường bị chuột rút, tiêu chảy và giảm cân. Các ổ có thể ở phần trên của ruột non, được gọi là jejunum, hoặc ở phần dưới, được gọi là hồi tràng.

Thỉnh thoảng, một người bị Crohn ruột non sẽ bị táo bón. Điều này có thể là do các bộ phận của ruột có thể bị sẹo và thu hẹp, ngăn chặn dòng chảy của thức ăn đang được tiêu hóa và hấp thụ trong đường tiêu hóa. buồn nôn và nôn.

1.3 Bệnh Crohn của hồi tràng và đại tràng

Bệnh Crohn viêm hồi tràng ảnh hưởng đến cả đại tràng và hồi tràng. Nếu bạn bị Crohn của cả hồi tràng và đại tràng, bạn có thể gặp các triệu chứng liên quan đến viêm ruột non hoặc viêm đại tràng Crohn, hoặc các triệu chứng của cả hai. Điều này là do Crohn của hồi tràng có thể bùng phát khi bệnh trong đại tràng thuyên giảm, hoặc ngược lại.

1.4 Bệnh Crohn của dạ dày và tá tràng

Tá tràng là phần đầu tiên của ruột non gần dạ dày nhất. Nhiều người mắc bệnh Crohn dạ dày và tá tràng, được gọi là bệnh Crohn dạ dày tá tràng, sẽ không có triệu chứng.

Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có khả năng xảy ra ở vùng bụng trên trong hoặc ngay sau bữa ăn. Một tỷ lệ nhỏ sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa.

Giảm cân là một triệu chứng phổ biến khác. Điều này là do những người bị đau dạ dày Crohn có thể tránh ăn hoặc tiêu thụ ít thức ăn hơn để ngăn ngừa đau và các triệu chứng khác.

Trong một số trường hợp, do sẹo, loại Crohn này gây ra sự thu hẹp khu vực giữa dạ dày và tá tràng. Nếu điều này xảy ra, bạn thường sẽ cảm thấy chán ăn, cảm giác đầy hơi ở vùng bụng trên, buồn nôn và nôn.

1.4 Crohn của ruột thừa, thực quản và miệng

Crohn của ruột thừa, thực quản và miệng là những bệnh hiếm gặp.

Bệnh Crohn của ruột thừa có thể trông giống như viêm ruột thừa hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào.

Crohn của thực quản có thể gây đau phía sau xương ức khi nuốt. Nếu thực quản bị thu hẹp do sẹo, bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt hoặc thức ăn có thể bị mắc kẹt trên đường đi xuống. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có những triệu chứng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của Crohn miệng thường bao gồm các vết loét lớn và đau trong miệng. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

2. Chẩn đoán Crohn

Bác sĩ có thể sử dụng một số loại xét nghiệm để chẩn đoán:

Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm kiếm một số dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu và viêm.

Xét nghiệm phân có thể giúp bác sĩ phát hiện máu trong đường tiêu hóa của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi để có được hình ảnh tốt hơn về bên trong đường tiêu hóa trên của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi đại tràng để kiểm tra ruột già.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và quét MRI

Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu mô hoặc sinh thiết trong quá trình nội soi hoặc nội soi đại tràng để xem xét kỹ hơn mô ruột của bạn.

Khi bác sĩ đã hoàn thành việc xem xét tất cả các xét nghiệm cần thiết và loại trừ lý do, họ có kết luận rằng bạn bị bệnh Crohn không?

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm này nhiều lần để tìm mô bệnh và xác định bệnh đang tiến triển như thế nào.

3. Phòng ngừa bệnh Crohn

Thay đổi chế độ ăn uống trong bệnh Crohn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sàng lọc bệnh Crohn và kéo dài thời gian giữa các đợt bùng phát. Vì vậy, ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Crohn, bác sĩ có thể sẽ đề nghị đặt lịch hẹn với chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn hiểu thực phẩm có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng và thay đổi chế độ ăn uống của bạn như thế nào. Chế độ ăn uống nào có thể giúp bạn?

Bệnh Crohn thường được phân thành năm loại, mỗi loại có dấu hiệu và triệu chứng riêng. Nhiều loại trong số này có các nhóm triệu chứng chồng chéo. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ những gì bạn đang trải qua và chia sẻ nó với bác sĩ của bạn.