Tổn thương cột sống do ung thư di căn

Tổn thương cột sống do ung thư di căn là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư, có thể gây đau và mất chức năng thần kinh. Hầu hết các khối u di căn đến thân đốt sống và phát triển bên ngoài tủy sống. Phát hiện sớm ung thư di căn đến xương và điều trị sớm nhằm phục hồi chức năng thần kinh, điều trị đau và ngăn ngừa các biến chứng thần kinh trong tương lai.

1. Khối u cột sống di căn

1.1. Ung thư di căn cột sống là gì?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí ban đầu của bệnh đến xương. Ung thư di căn đến xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Khi một khối u lan đến cột sống từ ung thư ở những nơi khác trong cơ thể, nó được gọi là ung thư di căn cột sống (khối u thứ phát).

Hầu hết các khối u cột sống di căn được tìm thấy trong đốt sống. Hiếm khi chúng có thể phát triển trong tủy sống hoặc mater dura. Không phải tất cả các khối u cột sống di căn đều có triệu chứng, nhưng nếu có, triệu chứng đầu tiên thường là đau lưng.

Các bộ phận phổ biến nhất của cơ thể để các tế bào ung thư di căn bao gồm thận, phổi và xương. Khi ung thư di căn đến xương, nó thường di căn đến một hoặc nhiều đốt sống vì mạng lưới tĩnh mạch rộng lớn của cột sống.

Các tế bào ung thư thường đến cột sống qua dòng máu, sau đó chúng xâm nhập vào tủy xương và bắt đầu nhân lên. Các khối u trong đốt sống có thể làm suy yếu xương, cuối cùng khiến chúng bị gãy. Gãy xương có thể gây đau dữ dội, tổn thương cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

1.2. Tiến triển khối u cột sống di căn

Những người trên 50 tuổi, hoặc có tiền sử ung thư, có nhiều khả năng phát triển khối u di căn cột sống. Một khối u cột sống di căn không được điều trị có thể tiếp tục phát triển và có thể đe dọa tính mạng.

Điều trị các khối u cột sống di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe chung và tuổi thọ của bệnh nhân. Tiên lượng tốt hơn khi các phương pháp điều trị có thể bảo tồn chức năng thần kinh, chẳng hạn như khả năng đi bộ.

Các lựa chọn điều trị cho các khối u cột sống di căn có thể bao gồm xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và phẫu thuật. Trong trường hợp ung thư tiến triển hoặc khi bệnh nhân không thể dung nạp phẫu thuật tốt, chăm sóc giảm nhẹ thường được khuyến cáo. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc giảm đau và sống thoải mái hơn là chữa khỏi hoặc loại bỏ khối u.

1.3. Tổn thương cột sống do ung thư di căn có thể xảy ra ở đâu?

Các khối u cột sống có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo cột sống, nhưng hầu hết xảy ra ở vùng trong lồng ngực:

Khoảng 70% khối u cột sống di căn xảy ra ở vùng ngực;

Khoảng 20% xảy ra ở vùng thắt lưng (lưng dưới);

Hiếm khi xảy ra ở vùng cổ.

Cũng có trường hợp ung thư cột sống di căn đến nhiều vùng cột sống cùng một lúc. Khoảng 90% khối u cột sống được chẩn đoán là khối u cột sống di căn.

2. Triệu chứng của khối u cột sống di căn

Các triệu chứng và dấu hiệu của khối u cột sống di căn thường bao gồm đau lưng hoặc cổ, tùy thuộc vào vị trí trong cột sống. Suy giảm thần kinh, chẳng hạn như yếu, ngứa ran hoặc tê ở cánh tay hoặc chân cũng có thể phát triển. Ảnh hưởng đến chức năng thần kinh có xu hướng xảy ra vài tuần hoặc vài tháng sau khi bắt đầu đau lưng.

2.1. Đau do ung thư cột sống di căn

Đau lưng do khối u cột sống có xu hướng nghiêm trọng và không cải thiện khi nghỉ ngơi. Có nhiều loại đau khác nhau có thể được gây ra bởi các khối u cột sống di căn.

Đau xương

Sự phát triển của khối u có thể dẫn đến một số phản ứng sinh học, chẳng hạn như viêm cục bộ hoặc kéo dài các cấu trúc giải phẫu xung quanh đốt sống. Những cơn đau sinh học này thường được mô tả là một cơn đau sâu có xu hướng tồi tệ hơn vào ban đêm, thậm chí đến mức làm gián đoạn giấc ngủ. Cơn đau cũng có thể tồi tệ hơn khi thức dậy vào buổi sáng và cải thiện phần nào sau khi thức dậy và đi bộ.

Đau lan xuống cánh tay hoặc chân

Cơn đau đi dọc theo con đường của dây thần kinh – chẳng hạn như từ đốt sống ngực vào ngực hoặc từ đốt sống thắt lưng xuống chân. Cơn đau này thường khiến bệnh nhân cảm thấy nóng rát hoặc giống như sốc truyền đến các chi.

Đau khi di chuyển

Nếu khối u phát triển bên trong đốt sống, các bức tường của đốt sống có thể trở nên mỏng và yếu. Nếu không được điều trị, xương có thể bị gãy. Gãy xương đốt sống có thể dẫn đến đau bắt đầu đột ngột và có xu hướng dữ dội hơn khi di chuyển hoặc khi áp lực được đặt lên xương, chẳng hạn như khi ngồi hoặc đứng.

2.2. Rối loạn chức năng thần kinh

Bệnh phóng xạ

Khi rễ thần kinh cột sống bị nén, bệnh phóng xạ có thể xảy ra với ngứa ran, tê và yếu lan đến ngực, bụng, chân hoặc cánh tay. Ví dụ, một khối u cột sống di căn ở cột sống thắt lưng có thể chèn ép rễ thần kinh và gây đau và yếu chân. Bệnh phóng xạ thường là đơn phương, nhưng cũng có thể là song phương nếu rễ thần kinh bị nén ở cả hai bên cột sống.

Bệnh tủy

Khi tủy sống bị nén, bệnh tủy sống có thể xảy ra. Thiếu hụt thần kinh có thể phát triển bất cứ nơi nào dưới mức độ chèn ép tủy sống. Ví dụ, chèn ép tủy sống ở cổ có thể gây ngứa ran, tê và yếu ở cánh tay hoặc chân.

Hội chứng Cauda Equina

Hội chứng này thường xảy ra khi rễ thần kinh của cauda equina bị nén. Bệnh nhân có thể bị gián đoạn chức năng vận động và cảm giác ở chi dưới và bàng quang. Bệnh nhân mắc hội chứng cauda equina thường được nhập viện cấp cứu và có thể cần phẫu thuật nhanh.

3. Chẩn đoán ung thư cột sống di căn

Chẩn đoán khối u cột sống di căn là một quá trình gồm nhiều bước bao gồm tiền sử bệnh kỹ lưỡng, kiểm tra lâm sàng các cơ quan và sau đó kiểm tra sức khỏe tổng quát. Các xét nghiệm thường được thực hiện để chẩn đoán ung thư cột sống di căn bao gồm:

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ toàn bộ cột sống (cổ tử cung, ngực, thắt lưng) mà không cần và có tiêm chất cản quang. Chụp cộng hưởng từ nên được thực hiện càng sớm càng tốt (trong vòng 24 giờ khi bệnh nhân nghi ngờ bị chèn ép tủy sống).

Chụp cắt lớp vi tính cột sống (CT): trong trường hợp chống chỉ định với chụp cộng hưởng từ (bệnh nhân có dị vật kim loại, máy tạo nhịp tim…).

Siêu âm bụng, siêu âm cổ, tai mũi họng, nội soi dạ dày, chụp nhũ ảnh, soi cổ tử cung, chụp cắt lớp vi tính não…. tùy theo định hướng chẩn đoán để tìm khối u, cột sống và đánh giá sự lan rộng.

Kết hợp chụp X-quang và xương thông thường: để xác định tổn thương đốt sống nhưng không tổn thương tủy sống.

Quét xương: để phát hiện chính xác vị trí và số lượng tổn thương di căn xương.

Chụp PET/CT: giúp phát hiện tổn thương nguyên phát, mức độ xâm lấn và di căn.

Các xét nghiệm khác: công thức máu, chức năng gan thận, đông máu, điện giải, HBsAg, HIV…

4. Điều trị khối u cột sống di căn

4.1. Mục tiêu điều trị u cột sống di căn

Hầu hết các khối u cột sống di căn phát triển trong một đốt sống duy nhất và làm suy yếu xương theo thời gian. Nếu một đốt sống bị gãy, cột sống sẽ không ổn định, có thể dẫn đến đau nhiều hơn và có thể chèn ép tủy sống hoặc dây thần kinh cột sống. Với những biến chứng phổ biến này, mục tiêu điều trị cho các khối u cột sống di căn có xu hướng bao gồm:

Giảm đau: Bởi vì các khối u cột sống di căn là kết quả của ung thư lan rộng, mục tiêu chính của điều trị là giảm đau và duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bảo tồn chức năng thần kinh: Có thể cần phải duy trì hoặc khôi phục sự ổn định của cột sống để bảo tồn chức năng thần kinh, chẳng hạn như đi bộ và kiểm soát chức năng ruột và bàng quang. Những người có khối u cột sống di căn có xu hướng tiên lượng tốt hơn khi họ có thể duy trì khả năng đi lại.

Hỗ trợ các phương pháp điều trị ung thư hiện tại: Các phương pháp điều trị ung thư nguyên phát thường được thiết kế để kéo dài cuộc sống và mang lại sự thoải mái tối ưu cho bệnh nhân.

Thu nhỏ hoặc loại bỏ khối u: Khi có thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u cột sống, từ đó giảm gánh nặng cho cơ thể bệnh nhân.

Nói chung, chẩn đoán sớm và điều trị các khối u cột sống di căn dẫn đến kết quả tốt hơn. Bệnh nhân ung thư bị đau lưng và các dấu hiệu thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu chân tay, cần được kiểm tra ngay lập tức.

4.2. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thân đốt sống bằng khối u di căn và vít cột sống

Điểm:

Các khối u di căn đến cột sống gây chèn ép tủy sống, gây mất ổn định cột sống

Bệnh nhân vẫn bị chèn ép sau xạ trị

Bệnh nhân cần phẫu thuật để ổn định cột sống và mô học cho bệnh lý.

Phun xi măng để định hình đốt sống.

Điểm:

Bệnh nhân bị đau do khối u di căn gây xẹp đốt sống và không có dấu hiệu chèn ép tủy sống.

Ở những bệnh nhân được điều trị khối u cột sống di căn: đau cột sống dai dẳng do xẹp đốt sống do loãng xương.

Đau cột sống dai dẳng ở những bệnh nhân bị xẹp đốt sống đã xạ trị vào khu vực di căn cột sống.

Mục đích: Tăng cường sự ổn định của cột sống, điều trị các triệu chứng đau do đốt sống bị xẹp và giúp cải thiện chất lượng điều trị. Điều quan trọng là phải chú ý kết hợp với các phương pháp điều trị khác: Xạ trị và hóa trị.

Các phương pháp có thể sử dụng: Phun xi măng bằng bóng, phun xi măng không bóng, điều trị di căn cột sống bằng sóng tần số vô tuyến và phun xi măng vào thân đốt sống.

4.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị được lựa chọn hàng đầu cho di căn cột sống, đặc biệt đối với các khối u nhạy cảm với xạ trị như ung thư hạch và đa u tủy.

Xạ trị chống nén trong trường hợp bệnh nhân bị chèn ép thần kinh cấp tính không thể trải qua phẫu thuật.

4.4. Điều trị nội khoa

Điều trị bằng corticosteroid

Thường được áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh để ngăn ngừa phù tủy và giảm đau bằng cách ức chế giải phóng các chất viêm cục bộ.

Liều áp dụng thường là liều cao: 4-8 ống dexamethasone 4mg / mỗi 6 giờ.

Hóa trị

Hóa trị thường được kê toa cho các khối u nhạy cảm với hóa chất như ung thư hạch, đa u tủy, u nguyên bào thần kinh và khối u tế bào mầm. Tuy nhiên, phần lớn các khối u di căn cột sống bị chèn ép tủy sống là khối u không nhạy cảm về mặt hóa học, ngoài ra, chèn ép thần kinh cần được điều trị sớm, vì vậy phẫu thuật hoặc xạ trị thường được áp dụng. được sử dụng trước khi điều trị hóa trị.

Bisphosphonate: Sử dụng Pamidronate 90mg hoặc Zoledronic Acid 4mg tiêm tĩnh mạch mỗi 3-4 tuần.

4.5. Điều trị trong trường hợp ung thư di căn cột sống có hội chứng nén

Chèn ép tủy sống là một biến chứng phổ biến trong ung thư, gây đau và mất chức năng thần kinh không hồi phục. Khi có nguyên nhân chính hoặc chấn thương thứ phát ở cột sống gây chèn ép tủy sống, hội chứng này sẽ xảy ra.

Ở người lớn, phần cuối cùng của tủy sống nằm ở cấp độ của đốt sống thắt lưng thứ 1, dưới mức này là đám rối thắt lưng – cùng tạo thành tổ chức đuôi ngựa trong dịch não tủy. Nếu đốt sống và tủy sống bị tổn thương trên đoạn thắt lưng thứ 1, nguy cơ chèn ép tủy sống sẽ cao hơn (đốt sống ngực chiếm 60-70%, đốt sống thắt lưng 20-30%, hiếm hơn vùng thắt lưng, khoảng 10%). .

Nguyên tắc điều trị: Kết hợp các phương pháp bao gồm điều trị nội khoa, xạ trị, phẫu thuật giải phóng chèn ép thần kinh bằng cách mở đốt sống sau, cải thiện triệu chứng đau và chức năng vận động để phục hồi. chức năng thần kinh.