Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Tình trạng viêm do bệnh Crohn thường lan sâu vào các lớp mô ruột, vừa đau đớn vừa suy nhược, và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Crohn, chăm sóc và điều trị có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh và thậm chí mang lại sự thuyên giảm lâu dài.

1. Triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của mô hạt của đường tiêu hóa, nhưng chủ yếu ở ruột non giai đoạn cuối, nhưng có thể xảy ra ở tất cả các vị trí khác của đường tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và phát triển chậm, nhưng đôi khi xuất hiện đột ngột, không có cảnh báo. Những người mắc bệnh có thể có thời gian không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh khiến họ nghĩ rằng bệnh Crohn của họ đã thuyên giảm.

Khi bệnh hoạt động, các triệu chứng điển hình như sau:

Tiêu chảy

Sốt

Mệt

Đau bụng và chuột rút

Máu trong phân do bệnh Crohn của đại tràng

Loét miệng

Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Đau gần hoặc xung quanh hậu môn

Những người bị bệnh Crohn nặng sẽ có một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

Viêm da, mắt và khớp

Viêm gan hoặc viêm ống mật

Trẻ chậm tăng trưởng hoặc phát triển các đặc điểm tình dục ở tuổi dậy thì

Đi khám bác sĩ nếu bạn có những thay đổi dai dẳng trong thói quen đại tiện hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Crohn, chẳng hạn như:

Đau dạ dày

Có máu trong phân

Tiêu chảy dai dẳng không đáp ứng với thuốc không kê đơn

Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài một hoặc hai ngày

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Biến chứng của bệnh Crohn có thể như sau:

Tắc ruột. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến độ dày của thành ruột. Theo thời gian, các bộ phận của ruột có thể bị sẹo và hẹp, ngăn chặn dòng thức ăn đang được tiêu hóa và hấp thụ trong đường tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để loại bỏ phần ruột đang chặn đường tiêu hóa.

Loét. Viêm mãn tính có thể dẫn đến loét bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn.

Lỗ rò rỉ. Lỗ rò gần hoặc xung quanh vùng hậu môn là phổ biến nhất.

Nứt hậu môn.

Suy dinh dưỡng. Tiêu chảy, đau bụng và chuột rút có thể khiến người kém ăn hoặc ruột không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến triệu chứng phổ biến là thiếu máu do thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B-12.

Ung thư đại tràng. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư ruột kết cho những người không mắc bệnh Crohn, nội soi đại tràng 10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 50.

Thiếu máu, rối loạn da, loãng xương, viêm khớp và bệnh túi mật hoặc gan.

Một số loại thuốc điều trị bệnh Crohn bằng cách ức chế các chức năng của hệ thống miễn dịch có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư nhỏ như ung thư hạch và ung thư da.

2. Tổng quan về thuốc chống tiêu chảy trong bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột gây viêm đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn không được biết. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng hệ thống miễn dịch có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này.

Hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và nhiễm trùng. Khi cơ thể bạn cố gắng chống lại những kẻ xâm lược có hại, đường tiêu hóa của bạn bị viêm.

Thông thường, tình trạng viêm này sẽ biến mất khi nhiễm trùng rõ ràng. Ở những người mắc bệnh Crohn, đường tiêu hóa bị viêm ngay cả khi không có nhiễm trùng. Viêm thường dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng và tiêu chảy.

Tiêu chảy có thể là một trong những triệu chứng đáng lo ngại và khó chịu hơn của bệnh Crohn. Thường xảy ra vào những thời điểm bất tiện nhất, tiêu chảy có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày của bạn và cuối cùng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh Crohn nhẹ hơn, các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị theo dõi chặt chẽ trong khi điều trị các triệu chứng. Điều này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc chống tiêu chảy để giúp kiểm soát tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn.

Dưới đây là năm lựa chọn phổ biến nhất.

Loperamide

Loperamide là một trong những loại thuốc chống tiêu chảy nổi tiếng nhất. Nó làm chậm quá trình tiêu hóa trong ruột của bạn, cho phép thức ăn ở lại trong hệ thống của bạn trong một thời gian dài hơn.

Điều này cho phép cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn thức ăn bạn ăn, giúp giảm số lần đi tiêu mỗi ngày.

Loperamide là một loại thuốc uống thường chỉ được sử dụng sau một đợt tiêu chảy. Khi tiêu chảy xảy ra thường xuyên, bác sĩ có thể kê toa thuốc này một cách thường xuyên. Trong trường hợp này, thuốc sẽ cần phải được thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày.

Các phiên bản không kê đơn (OTC) phổ biến của thuốc này bao gồm Imodium và Diamode. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khô miệng, buồn ngủ và táo bón.

Diphenoxylate

Diphenoxylate tương tự như loperamide. Nó làm chậm nhu động ruột của bạn để giảm tần suất tiêu chảy. Diphenoxylate là một loại thuốc uống có thể được thực hiện lên đến bốn lần mỗi ngày.

Tại Hoa Kỳ, diphenoxylate chỉ có sẵn theo toa và được dùng kết hợp với một loại thuốc gọi là atropine.

Bởi vì nó có thể gây nghiện, bác sĩ có thể sẽ kê toa diphenoxylate như một phương pháp điều trị ngắn hạn. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng hai ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc. Tên thương hiệu của các loại thuốc sử dụng diphenoxylate bao gồm Lomocot và Lomotil.

Tác dụng phụ của diphenoxylate bao gồm khô miệng, đầy hơi và táo bón.

Cholestyramine

Cholestyramine giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở những người mắc bệnh Crohn bằng cách bình thường hóa lượng axit mật trong cơ thể. Nó thường được quy định nếu bạn đã cắt bỏ một phần ruột non trong một kỹ thuật phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt bỏ hồi tràng.

Thuốc có dạng bột, bạn có thể trộn với đồ uống hoặc một số loại thực phẩm và đồ uống. Trong hầu hết các trường hợp, nó cần phải được thực hiện hai đến bốn lần mỗi ngày. Các loại thuốc cholestyramine được kê toa phổ biến nhất bao gồm Prevalite và Questran.

Những người dùng các loại thuốc này có thể bị táo bón.

Codeine sulfat

Codeine thường được kê toa để giảm đau. Khi bạn dùng nó dưới dạng viên nén codeine sulfate, nó có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Codeine sulfate có thể quá gây nghiện để sử dụng hàng ngày, vì vậy nó thường được kê đơn để sử dụng ngắn hạn trong các trường hợp tiêu chảy nặng hơn.

Một số người bị bệnh Crohn được giảm đau bằng Tylenol bằng codeine. Thuốc theo toa này có sẵn ở cả dạng thuốc viên và dạng lỏng. Tác dụng phụ có thể xảy ra của cả codeine sulfate và Tylenol với codeine bao gồm buồn ngủ, khô miệng và táo bón.

Pepto-Bismol

Một phương thuốc không kê đơn đã phổ biến trong nhiều thập kỷ, Pepto-Bismol là một thuốc kháng axit cũng là một chất chống viêm. Nó chứa một thành phần hoạt chất gọi là bismuth subsalicylate, bao phủ các mô bị kích thích trong dạ dày và ruột. Điều này giúp giảm viêm và kích ứng.

Pepto-Bismol có dạng viên nén, nhai và uống. Trong khi Pepto-Bismol rất hiệu quả đối với các trường hợp tiêu chảy tạm thời, bạn có thể cần một cái gì đó mạnh hơn nếu bạn bị tiêu chảy mãn tính.

Tác dụng phụ của Pepto-Bismol bao gồm làm tối lưỡi tạm thời và táo bón. Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng Pepto-Bismol do có thể liên quan đến hội chứng Reye.

Các biện pháp tự nhiên có thể giúp giảm tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn

Ngoài ra còn có các biện pháp tự nhiên có thể giúp giảm tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn. Những phương pháp điều trị này – có sẵn để mua tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến – bao gồm:

Than

Trà Blackberry

Trà gừng

Cayenne ở dạng viên nang

Nó có thể giúp tránh:

Sản phẩm sữa

Rượu

Nước ngọt

Đồ uống chứa caffein

Thực phẩm chiên

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Bạn có thể hạn chế tiêu thụ một số loại trái cây và rau quả có thể gây ra nhiều khí. Những thực phẩm này bao gồm:

Broccoli

Đậu

Peas

Bắp

Kale

Prunes

Đậu xanh

Thay vào đó, hãy thử các loại thực phẩm trong suốt giống như chất lỏng, chẳng hạn như súp và Jell-O.

Các loại thực phẩm nhạt nhẽo khác bạn có thể ăn bao gồm:

Bánh mì nướng

Lúa

Trứng

Gà không da

Trong các đợt tiêu chảy, điều quan trọng là phải uống nhiều nước hơn. Tiêu chảy có thể gây mất nước, có thể trở thành một tình trạng y tế nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Uống nhiều nước sẽ giúp đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước.

Các bác sĩ khuyên bạn nên thêm một muỗng cà phê muối và đường vào một lít nước. Điều này sẽ giúp bổ sung glucose và chất điện giải bị mất do tiêu chảy.

Như với bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn chỉ nên chọn thuốc hoặc biện pháp khắc phục tại nhà dưới sự giám sát của bác sĩ.

Bác sĩ có thể sẽ muốn theo dõi tiến trình của bạn khi bạn bắt đầu điều trị các triệu chứng bệnh Crohn để đảm bảo việc điều trị không ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bạn. Quyết định sử dụng loại thuốc nào, liều lượng của tuyến đường… cuối cùng sẽ do bác sĩ quyết định.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://bacsiviemgan.com