Thông tin về viêm kết mạc mùa xuân

“Viêm kết mạc mùa xuân” thường gặp ở bé trai, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí bội nhiễm nếu không được điều trị đúng cách.

Trong vòng 2 tháng, một cậu bé 10 tuổi (ở Hà Nội) đã phải khám mắt hai lần vì đau mắt đỏ. Mẹ cô bày tỏ sự lo lắng với bác sĩ: “Lòng trắng của mắt đỏ và chảy nước. Tôi cũng bị ngứa và chói, ảnh hưởng xấu đến việc học của tôi “. Qua quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Cường (Bệnh viện Mắt Trung ương, Hà Nội) cho biết, bệnh nhân bị viêm kết mạc mùa xuân. Bệnh chủ yếu xảy ra ở các bé trai tuổi teen, có xu hướng tái phát trong chu kỳ xuân hè, ảnh hưởng lớn đến việc học của trẻ, gây rắc rối cho cha mẹ. Bệnh biểu hiện là sưng mí mắt – kết mạc, ngứa mắt. Bệnh có thể khu trú đến kết mạc (màu trắng) nhưng cũng có những trường hợp có tổn thương ở màng cứng kèm theo viêm, loét và hoại tử.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ, lấy tiền sử bệnh cho thấy hầu hết trẻ em hoặc trong gia đình đều có biểu hiện dị ứng như chàm, hen suyễn… Triệu chứng cơ bản là ngứa khiến họ thường dụi mắt. . Điều này có liên quan đến một biến chứng của loét ăn mòn trong màng cứng (giác mạc). Tổn thương giác mạc khiến trẻ có cảm giác nóng rát, sợ ánh sáng và nước mắt liên tục.

Nguy hiểm nếu bạn tự ý dùng thuốc

Theo bác sĩ, điều đáng lo ngại là nhiều người đến nhà thuốc mỗi khi bị đau mắt, tìm mua thuốc theo “đơn thuốc” của đội ngũ nhân viên nhà thuốc không chuyên nghiệp. Tình trạng này làm cho bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn, bội nhiễm, ảnh hưởng xấu đến thị lực. Tự dùng thuốc sẽ đi kèm với hậu quả: biến chứng do sử dụng thuốc kéo dài gây tăng nhãn áp (hệ thống đầu tự nhiên), loét và hoại tử giác mạc do nhiễm nấm – vi khuẩn – herpes, đục thủy tinh thể. Do đó, cần phải đến một cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị đúng.

Có ý kiến cho rằng có thể điều trị viêm kết mạc mùa xuân bằng phương pháp giải mẫn cảm cụ thể, nhưng hiệu quả của phương pháp này vẫn còn gây tranh cãi vì có hàng trăm loại chất gây dị ứng, vì vậy rất khó để xác định chính xác loại chất gây dị ứng. Nguyên nhân gây bệnh để điều trị giải mẫn cảm không đơn giản. “May mắn thay, bệnh có xu hướng thuyên giảm và thường biến mất hoàn toàn trước tuổi 25”, bác sĩ Cường nói. Hiện nay, việc điều trị có thể bằng phương pháp áp lạnh, xạ trị liều thấp, phẫu thuật – đây là những phương pháp có chỉ định cụ thể; hoặc điều trị bằng thuốc. Điều trị các triệu chứng khó chịu bằng cách chườm lạnh sẽ giúp hầu hết bệnh nhân làm dịu cơn ngứa, tránh phải dùng tay dụi mắt càng nhiều càng tốt.