Rối loạn đông máu có thể gặp phải trong hồi sức khẩn cấp

Rối loạn đông máu là một vấn đề phổ biến ở những bệnh nhân bị bệnh nặng, đặc biệt là trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bệnh LDCD thường do nhiều nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng rất đa dạng.

Mỗi nguyên nhân đòi hỏi phác đồ điều trị cụ thể và phương pháp điều trị hỗ trợ khác nhau. Gần đây, một sự hiểu biết sâu sắc hơn về nguyên nhân và điều trị lâm sàng của rối loạn đông máu đã hỗ trợ chẩn đoán và xác định các chiến lược điều trị tối ưu.

1. Rối loạn đông máu là gì?

Bệnh đông máu là một hội chứng trong đó máu chảy mà không đông máu bình thường do thiếu các yếu tố đông máu. Cụ thể, đối với người bình thường, khi chảy máu, tiểu cầu sẽ dính cùng với các yếu tố đông máu, cục máu đông được hình thành giúp cầm máu. Tuy nhiên, ở những người bị rối loạn đông máu, các yếu tố đông máu bị thiếu hoặc không hoạt động bình thường, khiến chảy máu chảy liên tục và khó ngừng chảy.

Các yếu tố thiếu hụt có thể là do protein trong máu hoặc protein tồn tại nhưng không hoạt động bình thường, khiến máu khó đông lại. Thời gian điều trị rối loạn đông máu rất dài.

Nguyên nhân của RLDM:

Nhiễm trùng (52%): là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với rối loạn đông máu (giảm tiểu cầu do giảm sản xuất, tăng phá hủy, tăng tiêu thụ lá lách, giảm các yếu tố đông máu).

Đông máu nội mạch lan tỏa (DIC): chiếm 25%, là biến chứng của nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, chấn thương, biến chứng sản khoa…

Mất máu nặng (8%).

Huyết khối vi mạch (1%): giảm tiểu cầu, huyết khối, pupura huyết khối (TTP), hội chứng urê huyết tán huyết (HUS) là những tình trạng hiếm gặp.

Giảm tiểu cầu do Heparin (Heparin Induced Thrombocytopenia – HIT), bệnh nhân hồi sức thường phải sử dụng Heparin (trọng lượng phân tử thấp hoặc không phân đoạn) để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, lọc máu…

Giảm tiểu cầu do thuốc (10%): Quinine, hóa trị, thuốc chẹn kênh canxi, các loại thuốc khác.

Giảm tiểu cầu miễn dịch (3%): hội chứng kháng phospholipid hoặc lupus ban đỏ hệ thống…

Sau ghép tủy xương (10%).

Mang thai / sau sinh (21%).

Các rối loạn khác: ung thư (10%), tăng huyết áp ác tính…

Biểu hiện lâm sàng:

Chảy máu quá nhiều sau chấn thương hoặc phẫu thuật, sau khi nhổ răng hoặc khám răng.

Chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân, mặc dù chỉ ở mức trung bình.

Chảy máu cam thường xuyên và kéo dài.

Xuất huyết dưới da và niêm mạc: đốm, phát ban hoặc bầm tím…

Máu trong phân hoặc nước tiểu.

Sưng và đau ở cơ và khớp.

Phụ nữ bị rối loạn đông máu sẽ tăng lưu lượng máu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Mệt mỏi và khó thở như thiếu máu.

Nôn mang lại máu.

Rối loạn ý thức.

Sốt.

2. Rối loạn đông máu có thể gặp phải trong hồi sức cấp cứu

Mất máu nặng: Mất máu nặng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ rối loạn đông máu trong hồi sức cấp cứu.

Huyết khối vi mạch: ban xuất huyết giảm tiểu cầu tắc mạch và hội chứng urê huyết tán huyết là những tình trạng hiếm gặp gây rối loạn đông máu.

Giảm tiểu cầu: Một số bệnh ung thư làm giảm mức độ tiểu cầu trong máu, khiến tiểu cầu bị tổn thương về hình thái và chức năng trong đó chức năng đông máu không thể hoạt động bình thường, dẫn đến khó đông máu.

Mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính: Ung thư gan, viêm gan, xơ gan, ung thư tuyến tụy… gây tổn thương thành mạch máu. Cấu trúc của thành mạch bị thay đổi khiến thành mạch bị hư hỏng và kém bền hơn, gây nguy cơ chảy máu.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng hoặc ngộ độc cơ thể khiến fibrin bị phá hủy, ngăn ngừa đông máu.

Biến chứng sản khoa, sau phẫu thuật: Biến chứng sản khoa, phẫu thuật là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ rối loạn đông máu trong quá trình hồi sức.

Sử dụng thuốc: Thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu và thuốc chống ung thư sẽ ngăn chặn sự phát triển và tái tạo của các mạch máu mới, dẫn đến rối loạn đông máu. Một số loại thuốc như quinine, thuốc hóa trị, thuốc chẹn kênh canxi,…

Nhóm máu: Nhóm máu có liên quan đến rối loạn đông máu. Những người có nhóm máu O sẽ có nồng độ các yếu tố đông máu thấp hơn so với những người có nhóm máu A, B và AB. Do đó, những người có nhóm máu O có nhiều khả năng bị rối loạn đông máu và chảy máu nghiêm trọng.

3. Điều trị rối loạn đông máu có thể xảy ra trong quá trình hồi sức cấp cứu

3.1. Nguyên tắc xử lý

Điều trị nguyên nhân cơ bản là chìa khóa;

Điều trị các nguyên nhân gây rối loạn đông máu;

Điều trị thay thế và điều trị hỗ trợ.

3.2. Giải quyết

Việc đầu tiên cần làm là cầm máu, ổn định các chức năng sinh hoạt, bổ sung thể tích… Sau đó, tùy thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn đông máu trong hồi sức cấp cứu, điều trị thích hợp. Đặc biệt:

Rối loạn đông máu do giảm tiểu cầu

Truyền tiểu cầu;

Khi tiểu cầu > 100.000 / μl cho thấy bệnh đã hồi phục, hãy thêm Warfarin và duy trì thuốc ức chế Thrombin trực tiếp cho đến khi điều trị bằng Warfarin.

Đông máu nội mạch lan tỏa

Bổ sung các chế phẩm máu;

Thuốc chống đông máu (ngừng thuốc chống đông máu khi xét nghiệm rượu âm tính, D-dimer giảm và tiểu cầu tăng trở lại);

Thuốc điều trị tiêu sợi huyết (được chỉ định khi có dấu hiệu tiêu huyết khối thứ phát, chảy máu lâm sàng nặng, Fibrinogen tiếp tục giảm, D – dimer tăng);

Transamin tiêm tĩnh mạch 10 mg/kg x 2 – 4 lần/ngày.

TTP/HUS:

Trao đổi huyết tương (PEX) kết hợp hoặc truyền Globulin miễn dịch với điều trị hỗ trợ (hồi sức tuần hoàn, hồi sức hô hấp, thận nhân tạo…).

Điều trị TTP: Chỉ truyền tiểu cầu khi có chảy máu nguy hiểm; không thiếu ADAMTS 13; Không sử dụng corticosteroid. Tiếp tục PEX cho đến khi phản hồi; Bắt đầu PEX hàng ngày, với huyết tương.

Rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố đông máu:

Điều trị bệnh chính được kết hợp với liệu pháp thay thế các yếu tố đông máu.

Điều trị thay thế: Bổ sung vitamin K bằng cách tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc uống; Truyền huyết tương tươi đông lạnh 10 – 15 ml/kg (4 -6 đơn vị) và tiểu cầu trong trường hợp chảy máu hoạt động.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn