Phương pháp xác định các triệu chứng của bệnh đau mắt hột

Hiện nay, bệnh đau mắt hột được xem là bệnh phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm như mù lòa. Do đó, phát hiện sớm các triệu chứng đau mắt hột là giải pháp giúp mỗi bệnh nhân tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị và bảo vệ sức khỏe, thị lực của chính mình.

1. Triệu chứng đau mắt hột

Các triệu chứng của bệnh đau mắt hột ở mỗi đối tượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tất cả đều có chung các dấu hiệu sau:

Bệnh nhân có dấu hiệu kích ứng mắt hoặc mí mắt, gây đỏ, sưng, ngứa nhẹ. Rỉ sét (đo) chảy nước mắt chất nhầy hoặc mủ dày bất thường. Ngoài ra, mắt thường sẽ bị đau, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

Các tuyến bôi trơn của mắt có thể bị ảnh hưởng dẫn đến các triệu chứng khô mắt, đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh và làm cho nó nghiêm trọng hơn.

Đôi mắt xuất hiện tròn, màu trắng xám hoặc chứa các mạch máu. Vị trí thường gặp là kết mạc mí mắt, rìa giác mạc,… Thông thường, nhãn cầu xuất hiện nhiều, mọc thành cụm và không cùng kích thước.

Nhú đa giác có thể xuất hiện. Khối đa giác có ranh giới rõ ràng, giữa khối nhú có một cụm mao mạch. Các nhú thường sẽ có màu hồng và khả năng tỏa vào mao mạch rất nhanh.

Trong bệnh tiến triển, các dải sợi màu trắng có thể xuất hiện, phân nhánh thành hình thành lưới. Biểu hiện này thường xuất hiện ở kết mạc mí mắt trên, gây cọ xát giác mạc, dẫn đến tổn thương và viêm nhiễm.

Tình trạng viêm nhiễm và tổn thương theo thời gian sẽ gây bong giác mạc dẫn đến nhiễm trùng thứ phát. Bệnh nhân có thể phải đối mặt với những hậu quả vô cùng nguy hiểm như loét giác mạc, mù một phần hoặc toàn bộ.

2. Điều trị bệnh đau mắt hột

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, khi phát hiện triệu chứng đau mắt hột, người bệnh nên tìm hiểu và tiến hành điều trị tại cơ sở y tế chất lượng.

Thiết lập một khóa học và điều trị bệnh đau mắt hột phụ thuộc vào giai đoạn, mức độ phát triển và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, có hai phương pháp điều trị phổ biến là nội khoa và phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Sau khi kiểm tra các triệu chứng của bệnh đau mắt hột và tiến hành một số kỹ thuật cần thiết, nếu nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn gây ra, bệnh nhân sẽ được kê đơn kháng sinh thích hợp. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng bao gồm:

Nhóm kháng sinh Azithromycin

Ưu điểm vượt trội của kháng sinh Azithromycin là liều thấp (một liều trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm), giúp giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nhóm kháng sinh erythromycin

Kháng sinh Erythromycin được sử dụng với liều mỗi 3 ngày, kéo dài trong khoảng 3 tuần liên tiếp. Bệnh nhân sử dụng thuốc này nên cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ có trình độ để giảm thiểu các tác dụng phụ đáng tiếc.

Mỡ dựa trên Tetracycline 1%

Bệnh nhân đáp ứng các điều kiện cần thiết có thể tiến hành bôi thuốc mỡ Tetracycline 1%. Nó nên được sử dụng thường xuyên trong 6 tháng với liều 2 lần mỗi ngày. Tuyệt đối tránh tự ngừng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ khi bệnh đã tiến triển dương tính. Vấn đề này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây tái phát nguy hiểm.

Ngoài việc tuân thủ các chỉ định chữa bệnh như trên, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng kháng sinh khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Nên vệ sinh cơ thể mỗi ngày, đối với vùng mắt bị nhiễm trùng cần sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch.

Lưu ý: Không dùng chung dụng cụ cá nhân, nước muối sinh lý giữa người bệnh và các đối tượng khỏe mạnh khác.

Gia đình bệnh nhân nên tiến hành thăm khám để phát hiện các triệu chứng đau mắt hột, nếu có, vì bệnh rất dễ lây lan.

Có thể kết hợp giọt dung dịch nước mắt nhân tạo (thuốc nhỏ mắt) để hạn chế khô mắt.

Chế độ ăn uống hàng ngày nên bao gồm thực phẩm giàu vitamin.

Điều trị phẫu thuật

Bệnh nhân có dấu hiệu lông mọc ngược nên được điều trị bằng điều trị y tế kết hợp với đốt hoặc nhổ lông. Khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, cần tiến hành phẫu thuật để hạn chế tối đa các biến chứng đáng tiếc.

Quá trình điều trị nên được tiến hành ngay sau khi phát hiện các triệu chứng của bệnh đau mắt hột, không nên kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và thị lực nói riêng.

Trong trường hợp nặng, giác mạc đã trở nên mờ đủ để làm giảm thị lực nghiêm trọng, sau đó ghép giác mạc sẽ được các bác sĩ xem xét để cải thiện thị lực.

3. Phòng ngừa bệnh đau mắt hột

Để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, mỗi cá nhân cần chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp sau:

Đối tượng sống trong vùng có dịch đau mắt hột nên vệ sinh vùng mắt và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Tránh dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân và vật dụng cá nhân với người khác, ngay cả những người không có triệu chứng.

Tăng cường và cải thiện môi trường sống bằng cách sử dụng nước sạch, dọn dẹp nhà cửa, diệt ruồi, mũi hay côn trùng gây hại,…

Nếu nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào trong mắt, bạn nên đến ngay cơ sở gần nhất để khám và kiểm tra.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuochapu.vn