Nguyên nhân gây suy thận mạn tính

Suy thận mạn tính là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có kế hoạch điều trị kịp thời có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

1. Suy thận mạn tính là gì?

Thông thường, chức năng của thận là lọc máu, loại bỏ các chất thải trao đổi chất của cơ thể và nước dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Ngoài ra, thận còn có chức năng nội tiết như tiết erythropoietin, kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu, góp phần điều hòa chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể… Suy thận mãn tính là tình trạng thận bị suy yếu hoặc mất. có chức năng loại bỏ độc tố và nước dư thừa ra khỏi máu. Bệnh thận mãn tính là một tình trạng y tế lâu dài. Nếu tổn thương thận và rối loạn chức năng kéo dài hơn 3 tháng và không thể đảo ngược, nó được gọi là bệnh thận mãn tính.

Suy thận mạn tính rất nguy hiểm, bệnh không có dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu, chỉ khi bệnh tiến triển mới có triệu chứng cảnh báo.

2. Nguyên nhân gây suy thận mạn tính

Các nguyên nhân chính của suy thận mãn tính là:

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2: Lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận, ảnh hưởng đến chức năng lọc chất thải và nước dư thừa của thận. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn tính.

Huyết áp cao: Huyết áp cao cũng làm tổn thương các mạch máu nhỏ, tương tự như bệnh nhân tiểu đường. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai của suy thận mãn tính.

Một số nguyên nhân khác của suy thận mãn tính bao gồm:

Viêm cầu thận mạn tính do bệnh thận IgA, hội chứng thận hư HIV/AIDS, bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C, bệnh nhân lupus hoặc không rõ nguyên nhân…

Nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bể thận) để lại nhiều sẹo khi chúng lành. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương thận

Bệnh thận đa nang

Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu: Thường là do tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc dị tật liên quan đến thận

Dùng nhiều thuốc chống viêm giảm đau (ibuprofen và naproxen, NSAID (thuốc chống viêm không steroid)), hoặc thuốc thảo dược, thuốc thảo dược và thuốc cổ truyền Trung Quốc không rõ nguồn gốc.

Bệnh thận mãn tính có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu. Nếu thấy các dấu hiệu suy thận như suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó tập trung…, bạn nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.