Một số thông tin bạn cần biết về bệnh viêm gan virus

Viêm gan virus là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Với việc điều trị kịp thời và thích hợp, bệnh nhân viêm gan sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Viêm gan là gì?

Viêm gan là tình trạng các tế bào bị tổn thương và viêm. Bệnh thường có một quá trình im lặng và có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc thậm chí ung thư gan. Virus viêm gan là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan hiện nay. Một số bệnh nhiễm trùng khác hoặc các chất độc hại, chẳng hạn như rượu, ma túy và các bệnh tự miễn dịch, cũng có thể gây viêm gan. Hầu hết những người bị viêm gan chỉ được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Có năm loại virus viêm gan chính, bao gồm A, B, C, D và E. Năm điều này là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì mức độ nghiêm trọng mà chúng gây ra, ngoài khả năng bùng phát. bệnh lan rộng. Đặc biệt, viêm gan B và C có thể tiến triển thành bệnh mãn tính, đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan A và E thường lây lan qua đường tiêu hóa. Viêm gan B, C và D được truyền qua máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Nhiễm trùng cấp tính có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có thể bao gồm các triệu chứng như vàng da (vàng da và mắt), nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn và đau. bụng.

Sự khác biệt giữa các loại viêm gan

Các nhà khoa học đã xác định được 5 loại viêm gan nguy hiểm nhất hiện nay: A, B, C, D và E.

Virus viêm gan A (HAV) có trong phân của người bị nhiễm bệnh và thường lây truyền qua đường tiêu hóa. Quan hệ tình dục cũng có thể là một nguyên nhân gây lây lan HAV. Hầu hết những người bị viêm gan A phục hồi hoàn toàn và miễn dịch với virus viêm gan A suốt đời.

Tuy nhiên, virus viêm gan A cũng có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Hầu hết những người ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém rất dễ bị nhiễm virus viêm gan A. Một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả hiện có sẵn để ngăn ngừa viêm gan A.

Virus viêm gan B (HBV) lây truyền qua máu, giới tính và từ mẹ sang con. HBV có thể được truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang trẻ sơ sinh tại thời điểm sinh hoặc từ các thành viên trong gia đình. Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền qua truyền máu và các sản phẩm máu bị nhiễm HBV. HBV cũng gây nguy hiểm cho các nhân viên y tế bị thương do kim tiêm ngẫu nhiên trong khi chăm sóc. chăm sóc bệnh nhân nhiễm HBV. Hiện nay, có một loại vắc-xin viêm gan B an toàn và hiệu quả.

Virus viêm gan C (HCV) chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Điều này có thể xảy ra thông qua truyền máu và các sản phẩm máu bị nhiễm HCV, tiêm trong quá trình y tế. HCV cũng có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng đây là những điều hiếm gặp. Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa HCV.

Nhiễm virus viêm gan D (HDV) chỉ xảy ra ở những người bị nhiễm HBV. Nhiễm trùng kép với HDV và HBV có thể dẫn đến bệnh nặng hơn và kết quả tồi tệ hơn. Vắc-xin viêm gan B sẽ bảo vệ bạn khỏi nhiễm HDV.

Virus viêm gan E (HEV) chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. HEV là một nguyên nhân phổ biến của viêm gan ở các khu vực đang phát triển trên thế giới và được coi là một nguyên nhân quan trọng của bệnh ở các nước phát triển. Vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm HEV đã được phát triển nhưng hiện chưa được sử dụng rộng rãi.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

What is hepatitis?