Mất trí nhớ: Xác định, chẩn đoán và điều trị

Mất trí nhớ là không có khả năng nhớ các sự kiện trong quá khứ, thường là do chấn thương, bệnh tật hoặc ảnh hưởng của chất kích thích. Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể do các nguyên nhân khác như lão hóa, căng thẳng hoặc thiếu ngủ.

1. Mất trí nhớ là gì?

Mất trí nhớ là một hội chứng liên quan đến sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức như sự chú ý, trí nhớ, ngôn ngữ, lý luận logic và kỹ năng giải quyết vấn đề. Những người bị sa sút trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc học thông tin mới và hình thành những ký ức mới.

2. Nguyên nhân gây mất trí nhớ

Nói chung, mất trí nhớ xảy ra thường xuyên hơn với tuổi tác ngày càng tăng. Có một vài nguyên nhân khác nhau gây ra chứng sa sút trí tuệ, với Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất (chiếm 60-70% trường hợp). Các nguyên nhân có thể khác là:

Đột quỵ não: xuất huyết não, nhồi máu não, xuất huyết dưới nhện

Viêm não (do vi khuẩn hoặc virus)

Thiếu oxy não: như trong trường hợp đau tim, suy hô hấp hoặc ngộ độc carbon monoxide

Lạm dụng rượu kéo dài dẫn đến thiếu vitamin B1 (hội chứng Wernicke-Korsakoff)

Khối u trong não: liên quan đến khu vực chi phối bộ nhớ

Một số loại thuốc: chẳng hạn như benzodiazepin hoặc thuốc an thần

Chấn thương sọ não

Hiếm gặp hơn, sa sút trí tuệ phân ly có bản chất tâm lý, do chấn thương hoặc sốc, chẳng hạn như là nạn nhân của một tội phạm bạo lực. Trong rối loạn này, nạn nhân thường mất trí nhớ cá nhân và tự truyện, nhưng thường chỉ trong một thời gian ngắn.

3. Triệu chứng mất trí nhớ

Bao gồm 2 đặc điểm chính của chứng sa sút trí tuệ:

Mất trí nhớ anterograde là không có khả năng hình thành những ký ức mới.

Mất trí nhớ ngược đề cập đến việc mất trí nhớ cho các sự kiện trước một thời điểm cụ thể.

Hầu hết những người bị sa sút trí tuệ có vấn đề về trí nhớ ngắn hạn – họ không thể nhớ lại thông tin mới. Những ký ức gần đây có thể bị mất nhưng những ký ức xa xôi hoặc thời thơ ấu được bảo tồn. Nhiều người có thể nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu hoặc biết tên của các tổng thống trước đây, nhưng không thể nêu tên tổng thống hiện tại, hoặc không thể biết họ đã ăn thực đơn gì vào ngày hôm đó.

Mất trí nhớ không ảnh hưởng đến trí thông minh, tính cách hoặc phán đoán của một người, mà chỉ đơn thuần là mất trí nhớ và không có rối loạn chức năng nhận thức nào khác.

4. Chẩn đoán mất trí nhớ

Mất trí nhớ có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải có sự đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ:

PREHISTORIC:

Bởi vì người bị sa sút trí tuệ không thể cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết, nên cần phải có được thông tin bệnh nhân từ gia đình, bạn bè hoặc người chăm sóc.

Bác sĩ sẽ khai thác thông tin để hiểu mất trí nhớ bao gồm:

Loại mất trí nhớ: ngắn hạn hoặc dài hạn

Thời gian và tiến triển khi bắt đầu mất trí nhớ

Các yếu tố nguy cơ: chấn thương đầu, đột quỵ hoặc phẫu thuật…

Tiền sử gia đình: đặc biệt là bệnh thần kinh

Lạm dụng rượu, chất kích thích hoặc sử dụng thuốc an thần..

Các triệu chứng khác như: rối loạn ngôn ngữ, thay đổi nhận thức, khả năng tự chăm sóc bản thân…

KHÁM LÂM SÀNG:

Bác sĩ cần kiểm tra đầy đủ tất cả các cơ quan cũng như dây thần kinh bao gồm: chức năng vận động, cảm giác, cân bằng.. và sử dụng kiểm tra nhận thức bằng cách kiểm tra trí nhớ ngắn hạn và dài hạn thông qua thông tin chung, chẳng hạn như tên của tổng thống hiện tại, hoặc thời gian trong năm, hoặc bác sĩ yêu cầu bệnh nhân lặp lại danh sách từ vựng được liệt kê trước đó.

Các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định dựa trên thông tin y tế và lịch sử chung. Các xét nghiệm thường được chỉ định bao gồm:

Xét nghiệm máu và nước tiểu;

X-quang ngực;

Chụp MRI hoặc CT não;

Điện não đồ (EEG);

Phân tích dịch tủy sống bằng chọc dò tủy sống.

Chẩn đoán sớm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc chứng sa sút trí tuệ cũng như các thành viên trong gia đình họ, thông qua các can thiệp trị liệu để tối ưu hóa sức khỏe thể chất và tinh thần.

5. Điều trị mất trí nhớ

Theo các chuyên gia, mục tiêu của điều trị sa sút trí tuệ là kiểm soát các triệu chứng. Trong một số trường hợp, thuốc ức chế acetylcholinesterase có thể giúp làm chậm những thay đổi nhận thức. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, tác dụng của thuốc bị hạn chế và không thể ngăn ngừa tình trạng cơ bản. Các liệu pháp cảm xúc và tâm lý khác cũng được đưa vào như một phần của kế hoạch điều trị tổng thể.

Đối với những người trẻ tuổi, nếu chứng sa sút trí tuệ vẫn tồn tại mặc dù đã được điều trị, nên viết ra những việc cần làm trên sổ ghi chú hoặc sổ ghi chép để hỗ trợ ghi nhớ trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Tóm lại, sa sút trí tuệ là một hội chứng gây ra sự suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của một người. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến người già phụ thuộc vào con cháu, gây ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, kinh tế. Sa sút trí tuệ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng đến người chăm sóc, gia đình và xã hội nói chung. Do đó, sa sút trí tuệ cần được coi là một ưu tiên trong lĩnh vực y tế công cộng, cần được nghiên cứu để phát triển các phương pháp điều trị mới và hiệu quả hơn.