Khối u não ở người lớn

Khối u não ở người lớn là khối u não phát sinh từ các nhóm tế bào nằm ngoài tầm kiểm soát. Khối u não được gọi là khối u nguyên phát nếu chúng bắt đầu trong não. Chúng được coi là thứ yếu nếu chúng bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể bạn và lan đến não.

1. Khối u não là gì?

Một khối u não là một nhóm các tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát trong não. Một số khối u não là lành tính, có nghĩa là các tế bào không phải là ung thư. Những người khác là ác tính.

Khối u não ở người lớn được gọi là khối u nguyên phát nếu chúng bắt đầu trong não. Chúng được coi là thứ yếu nếu chúng bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể bạn và lan đến não.

2. Các loại khối u não

Các khối u não nguyên phát phát sinh từ các tế bào tạo nên não và hệ thần kinh trung ương. Chúng được đặt tên theo loại tế bào hình thành đầu tiên. Có hơn 100 loại khối u não. Các loại phổ biến nhất ở người lớn là:

U thần kinh đệm. Những khối u này bắt đầu trong các tế bào thần kinh đệm, là những tế bào giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh. Chúng thường là ung thư nguyên phát. Có một số loại u thần kinh đệm dựa trên các tế bào cụ thể mà chúng nhắm mục tiêu. Astrocytomas là phổ biến nhất ở người lớn. Glioblastoma là loại u thần kinh đệm ác tính nhất.

U màng não. Những chất này hình thành trong màng não, lớp mô mỏng bao phủ não và tủy sống. Chúng không phải là ung thư, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề bằng cách ấn vào não.

Schwannomas. Những chất này làm hỏng lớp phủ bảo vệ của các tế bào thần kinh. Chúng không phải là ung thư, nhưng chúng thường gây mất thính lực hoặc các vấn đề về thăng bằng.

Khối u tuyến yên. Chúng hình thành trên tuyến yên, nằm ở đáy não. Nó tạo ra các hormone quan trọng. Những khối u này thường không phải là ung thư và phát triển chậm.

3. Khối u não lành tính và ác tính

Các khối u não lành tính không phát triển mạnh và thường không di căn đến các mô xung quanh, mặc dù chúng có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Các khối u não lành tính thường có đường viền được xác định rõ ràng và thường không bắt rễ sâu trong mô não. Điều này giúp phẫu thuật cắt bỏ chúng dễ dàng hơn nếu chúng ở trong một khu vực của não an toàn để hoạt động. Nhưng chúng có thể tái diễn. Các khối u lành tính ít có khả năng tái phát hơn các khối u ung thư.

Ngay cả một khối u não lành tính cũng có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các khối u não có thể làm hỏng các tế bào xung quanh chúng bằng cách gây viêm và tăng áp lực lên các mô lân cận, cũng như bên trong hộp sọ.

Khối u não nguyên phát ác tính là ung thư bắt đầu trong não, thường phát triển nhanh hơn các khối u lành tính và nhanh chóng xâm lấn các mô xung quanh. Mặc dù ung thư não hiếm khi lan sang các cơ quan khác, nhưng nó có thể lan sang các bộ phận khác của não và hệ thần kinh trung ương.

Khối u não thứ phát là ung thư. Chúng đến từ ung thư bắt đầu từ một nơi khác trong cơ thể bạn và di căn, hoặc di căn đến não. Khoảng 1 trong 4 người bị ung thư phát triển khối u não thứ phát.

4. Triệu chứng khối u não

Các triệu chứng của khối u não khác nhau tùy theo loại khối u và vị trí. Bởi vì các khu vực khác nhau của não kiểm soát các chức năng khác nhau của cơ thể, nơi khối u nằm sẽ ảnh hưởng đến các triệu chứng bạn nhận được.

Một số khối u không có triệu chứng cho đến khi chúng lớn và sau đó gây ra sự suy giảm sức khỏe nhanh chóng, nghiêm trọng. Các khối u khác có thể có các triệu chứng phát triển chậm.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Nhức đầu, có thể không thuyên giảm bằng các biện pháp khắc phục đau đầu thông thường. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn nhận được chúng thường xuyên hơn hoặc chúng tồi tệ hơn bình thường.

Co giật, đặc biệt là ở một người không có tiền sử động kinh

Thay đổi giọng nói hoặc thính giác

Thay đổi tầm nhìn

Vấn đề cân bằng

Vấn đề với đi bộ

Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân

Vấn đề với bộ nhớ

Thay đổi tính cách

Không có khả năng tập trung

Điểm yếu của một bộ phận cơ thể

Nôn mửa buổi sáng

Những triệu chứng này có thể là kết quả của nhiều điều kiện. Đừng cho rằng bạn có một khối u não chỉ vì bạn có một số triệu chứng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Hầu hết thời gian, các bác sĩ không thể nói nguyên nhân gây ra khối u não. Chỉ có một vài yếu tố nguy cơ được biết đến đối với khối u não ở người lớn.

Tiếp xúc với bức xạ. Trẻ em nhận được bức xạ vào đầu có nguy cơ phát triển khối u não cao hơn khi trưởng thành.

Tiền sử gia đình. Một số khối u não có liên quan đến các tình trạng di truyền hiếm gặp như u sợi thần kinh hoặc hội chứng Li-Fraumeni.

Tuổi. Những người trong độ tuổi từ 65 đến 79 là dân số có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc khối u não.

Không có tiền sử thủy đậu. Một nghiên cứu cho thấy những người bị thủy đậu ít có khả năng phát triển u thần kinh đệm.

5. Chẩn đoán khối u não

Để chẩn đoán khối u não, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng, sức khỏe tổng thể và lịch sử sức khỏe gia đình. Sau đó, họ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, bao gồm cả kiểm tra thần kinh. Nếu có lý do để nghi ngờ khối u não, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:

Các nghiên cứu hình ảnh như chụp CT hoặc MRI để xem hình ảnh chi tiết của não

Angiogram hoặc MRA, sử dụng thuốc nhuộm và tia X của các mạch máu trong não để tìm kiếm các dấu hiệu của khối u hoặc mạch máu bất thường

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để xem khối u có phải là ung thư hay không. Họ sẽ lấy một mẫu mô ra khỏi não. Họ có thể làm điều đó trong khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ có thể chèn một cây kim qua một lỗ nhỏ khoan vào hộp sọ. Họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

6. Điều trị khối u não

Bác sĩ sẽ xem xét một số điều để quyết định cách điều trị khối u não, bao gồm:

Vị trí của khối u

Kích thước của khối u

Loại khối u

Khối u đã di căn chưa

Sức khỏe tổng thể

Biến chứng tiềm ẩn

Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường là lựa chọn đầu tiên khi khối u não đã được chẩn đoán. Nhưng một số khối u không thể được phẫu thuật cắt bỏ do vị trí của chúng trong não. Trong những trường hợp đó, hóa trị và xạ trị có thể là lựa chọn để tiêu diệt và thu nhỏ khối u.

Đôi khi bạn sẽ được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại. Các bác sĩ có thể điều trị các khối u sâu trong não hoặc các khu vực khó tiếp cận bằng liệu pháp dao gamma, một hình thức xạ trị tập trung cao.

Bởi vì điều trị ung thư có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những tác động lâu dài có thể có của bất kỳ phương pháp điều trị nào được đưa ra. Họ có thể giải thích rủi ro và khả năng mất một số khả năng nhất định. Bác sĩ cũng có thể giải thích tầm quan trọng của việc lập kế hoạch phục hồi chức năng sau khi điều trị. Phục hồi chức năng có thể bao gồm làm việc với một số nhà trị liệu khác nhau, chẳng hạn như:

Vật lý trị liệu để lấy lại sức mạnh và cân bằng

Nhà trị liệu ngôn ngữ để được giúp đỡ nói, bày tỏ suy nghĩ hoặc nuốt

Các nhà trị liệu nghề nghiệp để giúp quản lý các hoạt động hàng ngày như sử dụng phòng tắm, tắm và mặc quần áo