Khối u lành tính của xương hàm: Nguyên nhân và cách điều trị

Các khối u xương hàm chủ yếu là lành tính và có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật nếu được phát hiện sớm. Vậy, khối u hàm là gì? Nó có phải là một u nhú miệng lành tính và nó được điều trị như thế nào?

1. Khối u hàm là gì?

Khối u xương hàm là khối u của xương hàm mặt, có thể xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, hầu hết các khối u là lành tính và thường có một số đặc điểm chung sau:

Khối u phát triển chậm;

Hầu hết các khối u cục bộ đều có giới hạn được xác định rõ ràng và dễ dàng phát hiện bằng khám lâm sàng như sờ nắn, kiểm tra thị giác;

Da niêm mạc bao phủ khối u là bình thường và không đau;

Khối u xương hàm có ít hoặc không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể;

Nếu được phát hiện và chẩn đoán sớm, các khối u vẫn được khu trú, nhỏ gọn và được điều trị bằng phẫu thuật triệt để sẽ có rất ít hoặc không tái phát.

2. Nguyên nhân của khối u maxillofacial

Nguyên nhân của khối u maxillofacial vẫn chưa rõ ràng. Bệnh có thể là di truyền, tác nhân địa phương có nguồn gốc không gây dị ứng hoặc không gây dị ứng. Nếu không phải do răng, khối u xương hàm bao gồm các dạng sau:

Khối u xương hàm;

Viêm xương khớp hàm;

Hemangioma trong xương hàm;

Khối u sụn.

3. Dấu hiệu khối u xương hàm

Phần lớn các khối u xương hàm là lành tính và không có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra, ở mỗi giai đoạn, các dấu hiệu sau đây có thể được nhận thấy.

3.1. Giai đoạn tiềm ẩn của khối u xương hàm

Không có triệu chứng;

Phát hiện tình cờ;

Đau do nhiễm trùng.

3.2. Giai đoạn khối u xương hàm gây biến dạng xương

Sưng bề mặt xương;

Có một cảm giác nặng nề ở vùng hàm;

Dị cảm hoặc mất cảm giác do chèn ép dây thần kinh.

3.3. Giai đoạn khối u maxillofacial phá vỡ bề mặt xương

Nằm dưới lớp niêm mạc;

Khối u có thể sờ thấy nhưng không đau;

Xương xung quanh mỏng và sắc nét.

3.4. Giai đoạn khối u xương hàm tạo ra lỗ rò và gây biến chứng

Niêm mạc bao phủ khối u mỏng và thủng, gây ra lỗ rò bên trong hoặc bên ngoài miệng.

4. Điều trị khối u lành tính ở vùng xương hàm

Nếu khối u lành tính ở vùng xương hàm được phát hiện và chẩn đoán sớm ở thời thơ ấu, có thể tiến hành cắt bỏ triệt để và tái tạo phục hồi.

Nếu khối u lớn và quá lớn, cần chú ý cắt tỉa phẫu thuật để phục hồi chức năng và thẩm mỹ. Với giai đoạn này, không thể đặt một cuộc phẫu thuật triệt để vì khối u lan rộng, không có ranh giới; Mặt khác, phẫu thuật để tổ chức các khối u chảy máu rất khó kiểm soát.

Khi có dấu hiệu bất thường ở vùng maxillofacial, người bệnh cần đến gặp bác sĩ kịp thời để phát hiện sớm khối u hàm mặt, tránh tình trạng khối u phát triển, gây gãy xương hàm, tiến triển thành bệnh ác tính và ung thư. gây áp lực lên các dây thần kinh xung quanh.