Khối u gan có nguy hiểm không và những điều bạn cần biết

U gan là gì, u gan có nguy hiểm không, u gan có phải là ung thư gan không phải là câu hỏi được nhiều người quan tâm và băn khoăn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những lo lắng mà độc giả đang phải đối mặt.

1. Thông tin chung về khối u gan

Để trả lời câu hỏi liệu khối u gan có nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân hay không, bạn cần hiểu khối u gan là gì và loại khối u gan nào tồn tại. Có hai loại khối u gan: khối u gan lành tính và khối u gan ác tính.

1.1 Khối u gan lành tính – nguyên nhân và dấu hiệu

Các khối u gan lành tính thường chỉ được cố định tại vị trí xuất phát, không thể di chuyển, lây lan và xâm lấn. Hầu hết các khối u gan lành tính phát triển khá chậm và hầu như không gây biến chứng cho bệnh nhân.

Các khối u gan lành tính bao gồm u tuyến tế bào gan, u mạch máu, lipomas, u nang gan, u tuyến tế bào gan, u tuyến nang, tăng sản nốt khu trú…

Hầu hết bệnh nhân có khối u gan lành tính không có triệu chứng rõ ràng, hầu hết được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm hoặc khám lâm sàng. Dấu hiệu rõ ràng nhất là khi khối u lành tính đủ lớn và gần da mà bạn có thể chạm vào hoặc cảm nhận được nó.

1.2 Khối u gan ác tính – nguyên nhân và dấu hiệu để nhận ra

Khối u gan ác tính, còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, là một bệnh phát sinh từ các tế bào gan ác tính với những thay đổi bất thường về hình thái và chức năng. Các khối u gan ác tính có các tế bào ác tính hoặc ung thư có khả năng phát triển, lây lan và di căn đến các cơ quan khác.

Ung thư gan nguyên phát là do:

Bệnh nhân xơ gan do rượu, xơ gan do nhiễm vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C, xơ gan do nhiễm sắt

Bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính và viêm gan C

Những người béo phì, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tiểu đường loại 2, v.v.

Một số nguyên nhân khác là do thói quen uống quá nhiều rượu, ngộ độc aflatoxin, sử dụng thuốc tránh thai kéo dài, v.v.

Các khối u gan ác tính sẽ có nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn so với các khối u gan lành tính, nhất là khi chúng đang ở giai đoạn tiến triển như: Mắt vàng, vàng da, đau bụng dữ dội ở bên phải, trướng bụng, giảm giảm cân. cân nặng nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thức ăn nhanh đầy đủ…

2. Nguy cơ khối u gan lành tính và ác tính

2.1 Khối u gan có nguy hiểm không – khối u gan lành tính nguy hiểm như thế nào

Các khối u gan lành tính không gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của bệnh nhân vì chúng không ảnh hưởng đến các tế bào khác và không có khả năng di căn. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm mà không quá lo lắng khi biết mình có loại khối u này.

Bên cạnh đó, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn các loại thực phẩm không an toàn. Kết hợp các hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe cơ thể, đặc biệt là giúp gan hoạt động tốt nhất.

Bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm theo lời khuyên của bác sĩ thật tốt để có tình trạng sức khỏe ổn định nhất.

2.2 Khối u gan có nguy hiểm không – bệnh ác tính ở gan nguy hiểm như thế nào

Trái ngược với các khối u gan lành tính, chỉ là khối u tự phát, tăng trưởng chậm, không di căn và không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, khối u gan ác tính thì ngược lại. Khối u gan ác tính còn được gọi là ung thư gan nguyên phát có tốc độ tăng trưởng nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng như suy gan, suy thận, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, làm suy yếu sức khỏe nói chung.

Ngoài ra, ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, kích thước khối u vẫn còn nhỏ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên tới 80% sau khi điều trị.

Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng, gặp khó khăn trong điều trị và cơ hội sống sót thấp. Điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống sót. Thời gian sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chỉ là 3%.

3. Khối u gan được điều trị như thế nào?

3.1 Điều trị u gan lành tính

Phần lớn bệnh nhân có khối u gan lành tính có rất mờ nhạt, và các dấu hiệu không rõ ràng, khối u chậm phát triển và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, điều trị là không cần thiết, nhưng bệnh nhân cần kết hợp lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống để giảm thiểu sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, do sự phát triển nhanh hay chậm của khối u phụ thuộc vào từng bệnh nhân, bệnh nhân vẫn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa và thực hiện các biện pháp cải thiện sức khỏe gan.

Trong một số trường hợp, một khối u gan lành tính sẽ được bác sĩ kê toa để giảm đau và ngừng tăng trưởng. Hoặc can thiệp phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 15% trường hợp khối u gan lành tính có triệu chứng, khả năng tăng nhanh kích thước hoặc nguy cơ ác tính và cần can thiệp phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân không nên chủ quan mà nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.2 Phương pháp điều trị khối u gan ác tính

Điều trị ung thư gan do khối u ác tính gây ra bằng phẫu thuật vẫn là phương pháp chính để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, loại bỏ chúng khỏi cơ thể để ngăn chặn sự phát triển tối đa. Tuy nhiên, phẫu thuật điều trị ung thư gan vẫn còn hạn chế, bởi nó chỉ áp dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm.

Ngoài ra, nếu phẫu thuật đã để lại tế bào ung thư, bác sĩ sẽ kê toa các biện pháp khác để tiêu diệt hoàn toàn và tránh tái phát.

Trong trường hợp không thể phẫu thuật, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh, tình trạng khối u.. để đưa ra phác đồ điều trị triệt để nhất. Một trong những phương pháp có thể kể đến là: Xạ trị ung thư gan, hóa trị, liệu pháp miễn dịch, thuyên tắc để điều trị ung thư gan,…

Vì vậy, mức độ nghiêm trọng của khối u gan phụ thuộc vào loại khối u. Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán chính xác với các khối u lành tính hoặc ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hoặc phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại bệnh. Ngoài ra, để luôn bảo vệ bản thân, giảm thiểu nguy cơ ung thư, hay tăng tỷ lệ điều trị thành công, bạn cần chú ý khám sức khỏe định kỳ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://nhathuochapu.vn hoặc https://bacsiviemgan.com