Hội chứng Cushing ở trẻ em: Những điều bạn cần biết

Hội chứng Cushing là một bệnh nội tiết gây ra bởi rối loạn chức năng của vỏ thượng thận, gây ra nồng độ hormone glucocorticoid mãn tính không kiểm soát được. Đây là một bệnh nội tiết khá phổ biến trong thực hành lâm sàng. Ở trẻ em, nó thường được gọi là rối loạn sinh tuyến thượng thận.

1. Dấu hiệu nghi ngờ hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing là một bệnh nội tiết gây ra bởi rối loạn chức năng của vỏ thượng thận, gây ra nồng độ hormone glucocorticoid mãn tính không kiểm soát được. Theo đó, nếu cha mẹ phát hiện các dấu hiệu sau đây ở trẻ, đây có thể là triệu chứng của hội chứng Cushing:

Ngon

Tăng cân nhanh

Mỡ trung tâm: mặt, thân

Bướu trâu: tích tụ mỡ sau gáy

Teo cơ, yếu cơ gần.

Mặt tròn như trăng, mặt đỏ.

Teo da, rạn da, bầm tím.

Lông

2. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Cushing?

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Cushing? Trên thực tế, nó được gây ra bởi các mô cơ thể tiếp xúc với nồng độ cortisol cao trong máu. Cortisol là một loại hormone giúp cơ thể điều chỉnh huyết áp và phản ứng với căng thẳng do tuyến thượng thận tạo ra.

Quá nhiều cortisol có thể là kết quả của việc dùng thuốc theo toa của bác sĩ để điều trị các tình trạng khác như hen suyễn, viêm phế quản, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Những loại thuốc này có chứa hormone glucocorticoids-steroid, một loại hormone tương tự về mặt hóa học với corticosteroid. Glucocorticoids cũng được sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

Một số loại khối u cũng có thể sản xuất quá nhiều cortisol. Những khối u này có thể xuất hiện ở tuyến yên, tuyến thượng thận hoặc ở các khu vực khác.

Tóm lại, hội chứng Cushing được gây ra bởi hai nhóm nguyên nhân:

Do các bệnh lý làm tăng sản xuất glucocorticoid: khối u tuyến yên, khối u tuyến thượng thận, khối u tiết ACTH.

Do sử dụng kéo dài các loại thuốc có chứa glucocorticoid.

Trong số này, hội chứng Cushing do thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất. Hầu hết trẻ em có tiền sử glucocorticoids toàn thân (uống, tiêm) với liều điều trị, trong một thời gian đủ dài. Một số ít trường hợp glucocorticoid tại chỗ như thuốc bôi, thuốc hít hoặc tiêm tại chỗ cũng đã được báo cáo là gây ra hội chứng Cushing ở người, đặc biệt là ở trẻ em.

3. Ảnh hưởng của hội chứng Cushing đối với trẻ em là gì?

Hội chứng Cushing có thể có những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến trẻ em, chẳng hạn như:

Loãng xương

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Tiểu đường

Tăng huyết áp

Tăng chiều cao chậm

Nguy cơ suy thượng thận

Rối loạn kinh nguyệt ở bé gái

4. Các phương pháp điều trị hội chứng Cushing là gì?

Điều trị hội chứng Cushing ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân như sau:

4.1. Nguyên nhân do khối u

Nguyên nhân của khối u phụ thuộc vào loại khối u mà bác sĩ kê đơn điều trị cụ thể.

4.2. Nguyên nhân do sử dụng kéo dài các thuốc có chứa glucocorticoid

Giảm liều dần dần và ngừng thuốc hiện tại nếu có thể.

Đừng dừng lại đột ngột để tránh suy thượng thận cấp tính, một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu ngừng glucocorticoids đột ngột.

Hội chứng Cushing là một bệnh nội tiết gây ra bởi rối loạn chức năng của vỏ thượng thận, gây ra nồng độ hormone glucocorticoid mãn tính không kiểm soát được. Bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó, khi có dấu hiệu bệnh, cha mẹ cần đưa con đến các trung tâm y tế để khám và điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://bacsiviemgan.com