Gan nhiễm mỡ độ 4 gây ra các triệu chứng và cách điều trị?

Gan nhiễm mỡ độ 4 là một vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ nghe nhiều về gan nhiễm mỡ độ 1, độ 2. Vậy còn gan nhiễm mỡ độ 4 thì sao? Các đặc điểm của thời kỳ này là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được điều trị?

Gan nhiễm mỡ độ 4 – Phân loại gan nhiễm mỡ theo từng cấp độ

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng phổ biến mà nhiều người đang gặp phải. Bệnh còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Thể hiện qua lát cắt là sự tích tụ chất béo trong gan vượt quá mức bình thường. Thông thường, chất béo trong gan có mặt nhưng chỉ chiếm khoảng 2-4% trọng lượng của gan.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ này vượt quá ngưỡng 5%, điều đó cũng có nghĩa là người đó bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị. Vậy còn gan nhiễm mỡ độ 4 thì sao? Trên thực tế, y học hiện đại chỉ chia gan nhiễm mỡ thành 3 cấp độ, 1,2 và 3. Đặc biệt:

Gan nhiễm mỡ độ 1 được biểu hiện bằng tỷ lệ chất béo trong gan dao động từ 5-10% trọng lượng của gan. Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh và không quá nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ độ 2 làm tăng mức độ nguy hiểm cao hơn. Khi đó, tỷ lệ chất béo trong gan đã đạt ngưỡng 10-20% trọng lượng gan. Kèm theo đó là các triệu chứng như chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đầy hơi, mệt mỏi… Đồng thời, nhu mô gan có dấu hiệu tổn thương, chức năng gan suy giảm dần.

Gan nhiễm mỡ độ 3 là dạng nghiêm trọng. Tại thời điểm này, tỷ lệ chất béo trong gan đã vượt quá 30% trọng lượng của gan. Gan bị viêm và tổn thương nghiêm trọng. Các triệu chứng rõ rệt hơn với cơn đau ở góc phần tư phía dưới bên phải.

Gan nhiễm mỡ độ 4 và các lớp cụ thể

Gan nhiễm mỡ độ 4 – Nguyên nhân gây ra tình trạng nguy hiểm

Mặc dù không có gan nhiễm mỡ độ 4, nhưng nó cũng có thể được coi là một biến chứng của bệnh. Cụ thể, khi gan nhiễm mỡ bước vào giai đoạn thứ ba, tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Triệu chứng giai đoạn 1, 2 không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 3, các triệu chứng rõ ràng hơn với màu vàng mắt, da, mạch, giảm cân… Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện ra tình trạng của họ khi họ đã bước vào giai đoạn 3. Lúc này, gan đã bị thương nặng. Lúc này, các bệnh khác như rối loạn kinh nguyệt, teo tinh hoàn, tắc bụng kinh… xuất hiện.

Biến chứng của gan nhiễm mỡ cũng tăng lên.

Đây có thể được coi là gan nhiễm mỡ độ 4. Những người bị gan nhiễm mỡ thường có các biến chứng của viêm gan, xơ gan và sau đó là ung thư gan. Tại thời điểm này, những người bị gan nhiễm mỡ buộc phải sống chung với căn bệnh này. Các phương pháp điều trị chính là kéo dài tình trạng, hạn chế thiệt hại thêm.

Những sản phẩm nên được sử dụng với gan nhiễm mỡ?

Sau khi tìm hiểu về các loại thực phẩm nên ăn và những gì cần tránh, bạn cần biết phương pháp tốt nhất để điều trị và tăng cường hệ thống miễn dịch của gan. Đó là, đi khám bác sĩ định kỳ để theo dõi sức khỏe gan, sống khỏe mạnh và sử dụng các sản phẩm bảo vệ gan có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Hàng ngàn năm trước, chúng tôi đã phát hiện ra rằng cây kế sữa chiết xuất hoạt chất Silymarin với tác dụng tuyệt vời – thuốc chữa bách bệnh trong điều trị bệnh đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới.