Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh – cha mẹ cần chú ý điều trị kịp thời

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh có thể tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến khả năng nghe và sức khỏe tổng thể của trẻ. Do đó, việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh là rất cần thiết, đặc biệt là các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, để kịp thời can thiệp.

1. Tổng quan về bệnh

Hệ thống tai giữa đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận âm thanh và truyền các rung động từ màng nhĩ đến ốc tai. Để làm điều này, các xương nhỏ ở tai giữa cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để chúng ta nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh.

Tai người được chia thành 3 phần chính:

Tai ngoài: bao gồm ống tai và vạt tai.

Tai giữa: bao gồm ống eustachian, khoang nhĩ, màng nhĩ và xương.

Tai trong: Bao gồm tiền đình, ốc xà cừ hình bán nguyệt và ốc tai. Nhiệm vụ chính của tai trong là chuyển đổi các rung động âm thanh từ tai giữa thành tín hiệu thần kinh. Hệ thống tiền đình ốc tai cũng góp phần duy trì sự cân bằng của cơ thể.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm tai giữa, trong đó trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi là nhóm phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do ống Eustachian của trẻ ở độ tuổi này chưa hoàn thiện về cấu trúc và chức năng, hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu và dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh.

2. Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là gì?

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh chủ yếu do vi khuẩn và virus gây ra. Trong số đó, chủ yếu là vi khuẩn đường ruột như Escherichia coli và Staphylococcus aureus, đặc biệt là vi khuẩn gram âm,…

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa của trẻ sơ sinh qua đờm hoặc dịch tiết từ mũi và cổ họng khi trẻ có vấn đề về sức khỏe như dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc sốt.

Sự không hoàn hảo trong cấu trúc và chức năng của ống Eustachian là một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến tỷ lệ viêm tai giữa ở trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi cao, nhiều hơn các lứa tuổi khác.

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ một số yếu tố khác sau đây:

Dị ứng có thể được gây ra bởi điều kiện thực phẩm hoặc thời tiết.

Cảm lạnh, ho, sốt và chất nhầy từ đường hô hấp có thể xâm nhập vào tai.

Polyp có thể gây tắc nghẽn ở tai giữa.

Khi nước vào tai, nó không được làm sạch kịp thời.

Sữa tràn vào tai do tư thế cho con bú không đúng cách.

Môi trường sống ô nhiễm hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá.

Làm sạch tai không đúng cách.

Hệ thống miễn dịch yếu, không thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh.

3. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần chú ý:

Trẻ có triệu chứng đau đầu và sốt cao (>39 độ C).

Trẻ em thường kéo hoặc chạm vào tai và không để người khác chạm vào tai vì chúng cảm thấy đau.

Trẻ có thể quấy khóc và khó ngủ.

Trẻ có dấu hiệu biếng ăn, bỏ bữa, không thích ăn và có thể bị tiêu chảy.

Trẻ em phản ứng chậm hoặc ít nhạy cảm với âm thanh.

Trong ống tai của trẻ, mủ hoặc chất lỏng màu vàng có thể được nhìn thấy chảy ra.

Khi cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh nêu trên, nên đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. Điều trị

Sử dụng thuốc

Tùy thuộc vào các triệu chứng và tình trạng của trẻ sơ sinh, bác sĩ kê toa các loại thuốc như thuốc kháng histamine, thuốc chống viêm và giảm phù, kháng sinh, đồng thời thực hiện xì hơi ống eustachian và xịt mũi. Thời gian sử dụng thuốc thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kê toa thuốc nhỏ tai để ngăn mủ làm tắc ống tai.

Phẫu thuật

Trong trường hợp viêm tai giữa có dấu hiệu nhiễm trùng lan rộng và trẻ không đáp ứng với chế độ điều trị bằng thuốc, phẫu thuật có thể được thực hiện. Các phương pháp phẫu thuật như cắt amidan, nạo adenoid hoặc đặt ống thông khí sẽ được xem xét tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trẻ.

5. Phòng ngừa

Dưới đây là những gợi ý dành cho các bậc phụ huynh giúp trẻ tránh nhiễm trùng tai giữa:

Khuyến cáo trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời để tận dụng các kháng thể tự nhiên có trong sữa mẹ, giúp bảo vệ bé chống lại mầm bệnh.

Đảm bảo bé được cho ăn đúng tư thế, tránh cho bé ăn khi đang nằm để tránh nguy cơ bị sặc sữa vào mũi và tai.

Cẩn thận không để nước bắn vào tai của con bạn khi tắm để tránh nước vào tai.

Bạn nên sử dụng tăm bông sạch để làm sạch tai của trẻ, nhưng bạn nên hạn chế chọc sâu vào bên trong tai để tránh gây tổn thương cấu trúc tai của bé.

Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá.

Được tiêm chủng đầy đủ và đúng giờ.

Viêm tai giữa là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thính giác và sức khỏe của trẻ. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế uy tín.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn