Dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Do bệnh tiến triển âm thầm nên việc nhận biết các dấu hiệu giãn tĩnh mạch là vô cùng quan trọng để người bệnh đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

1. Giãn tĩnh mạch là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc ở nữ cao gấp 3 lần nam giới. Giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng máu trong hệ thống tĩnh mạch ứ đọng ở chân và không thể trở về tim qua tĩnh mạch chủ như bình thường. Tình trạng này làm tăng áp suất thủy tĩnh trong tĩnh mạch, khiến chúng giãn ra. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển và lưu lượng máu động mạch đến chân sẽ ngày càng giảm.

Giãn tĩnh mạch chi dưới thường xảy ra âm thầm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây chảy máu, loét chân không lành và thậm chí hoại tử.

Bất cứ ai cũng có thể bị giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các nhóm người sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao:

Tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch;

Giới tính: Có nhiều phụ nữ hơn nam giới;

Tuổi: Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch càng cao;

Mỡ;

Mang thai: Sinh đôi hoặc sinh nhiều lần do thay đổi nội tiết tố;

Những nghề đòi hỏi nhiều tư thế đứng và ít vận động như nhân viên kinh doanh, nhân viên văn phòng, giáo viên, bác sĩ…

2. Nhận biết các dấu hiệu giãn tĩnh mạch

Vì bệnh tiến triển âm thầm nên việc nhận biết các dấu hiệu giãn tĩnh mạch là vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng, đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu nhẹ và nặng hơn ở chân. Những vùng da bị giãn tĩnh mạch có thể ngứa hoặc trở nên nóng hơn. Các triệu chứng thường xấu đi vào cuối ngày, đặc biệt là khi bệnh nhân phải đứng trong thời gian dài.

Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể thấy chân dễ mỏi khi đứng lâu, sưng nhẹ nếu ngồi lâu, cảm giác ghim kim hoặc kiến bò trên bắp chân, chuột rút vào ban đêm… Dấu hiệu Dấu hiệu giãn tĩnh mạch lúc này rõ ràng hơn. Bệnh nhân có thể nhìn thấy các mạch máu nhỏ như tĩnh mạch xuất hiện trên bề mặt da như mạng nhện. Các triệu chứng trên có thể biến mất khi bệnh nhân nghỉ ngơi vì các tĩnh mạch không bị giãn nhiều. Đó là lý do tại sao bệnh nhân thường ít chú ý và dễ dàng bỏ qua nó.

Nói chung, khi mọi người nhận thấy các dấu hiệu giãn tĩnh mạch sau đây, họ nên đến bệnh viện để kiểm tra:

Cảm giác căng ở bắp chân, nặng nề và mệt mỏi ở chân;

Chuột rút bắp chân vào ban đêm, cảm giác muốn bò;

Sưng, ngứa bàn chân, đặc biệt là ở vùng mắt cá chân;

Bị viêm, tĩnh mạch xanh dọc theo da đùi, mắt cá chân hoặc đầu gối;

Da đổi màu, loét hoặc thậm chí nhiễm trùng mô mềm gần mắt cá chân;

Với sự phát triển của y học, việc chẩn đoán và xác định chứng giãn tĩnh mạch không còn quá khó khăn. Bác sĩ sẽ sử dụng khám lâm sàng và siêu âm Doppler mạch máu để chẩn đoán bệnh này.

3. Điều trị giãn tĩnh mạch như thế nào?

Khi nhận biết các dấu hiệu giãn tĩnh mạch, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Hiện nay, có những phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch như sau:

Liệu pháp xơ cứng: Bác sĩ sẽ tiêm các loại thuốc gây xơ hóa vào các mạch máu bị tổn thương. Bệnh nhân sẽ được tiêm nhiều mũi điều trị cho đến khi giãn tĩnh mạch không còn. Đây là một cách hiệu quả để điều trị các tĩnh mạch nông dưới da.

Laser cắt bỏ tĩnh mạch: Sử dụng nguyên lý nhiệt laser để làm sụp đổ tĩnh mạch, bác sĩ chèn sợi laser vào khu vực giãn tĩnh mạch. Sau khi bật nguồn, tia laser được hướng vào vị trí cần can thiệp và từ từ kéo ra để hai thành tĩnh mạch dính vào nhau. Đồng thời, quy trình gây mê kết hợp với ống tiêm quanh tĩnh mạch sẽ giúp giảm tác động của tia laser lên các mô xung quanh, hạn chế bỏng mô, tránh biến chứng thần kinh cảm giác.

Sử dụng vớ y tế: Đây là một phương pháp không dùng thuốc rất phổ biến và hiệu quả. Những đôi tất này gây áp lực lên tất cả các bộ phận của chân, phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn quanh mắt cá chân, lỏng lẻo hơn khi đi lên, luôn ôm chân, đẩy máu qua tĩnh mạch đến tim, Đồng thời, nó tăng tốc lưu thông máu, giảm thiểu nguy cơ đông máu do lưu lượng máu chậm. Đóng van tĩnh mạch và tạo áp lực thích hợp là hai trong số những đặc tính quan trọng nhất của vớ y tế mà không loại thuốc nào có thể thay thế.

Giãn tĩnh mạch là bệnh tiến triển âm thầm nên ngay khi thấy dấu hiệu khả nghi, bệnh cần đến bệnh viện khám và điều trị y tế.