Dấu hiệu cảnh báo rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể tiếp tục vào tuổi thiếu niên và trưởng thành. Bệnh này gây ra nhiều khó khăn trong công việc, học tập, sinh hoạt và xây dựng các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân. Điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ về căn bệnh này, dẫn đến việc đưa con đi khám muộn khiến việc điều trị càng khó khăn hơn.

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD gây ra các triệu chứng khá phức tạp

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai thường cao hơn. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trước khi trẻ tròn 7 tuổi.

Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và phức tạp, đôi khi khác nhau giữa các giai đoạn phát triển của bệnh nhân. Đôi khi các triệu chứng của ADHD tương tự như một số rối loạn phát triển thần kinh hoặc tâm thần khác. Do đó, để chẩn đoán chính xác, cần chú ý đến các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và cả các triệu chứng của một số rối loạn đi kèm.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến ở trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD):

Unfocused:

+ Trẻ dễ bị phân tâm, mất tập trung, không thích làm những việc đòi hỏi sự tập trung trong thời gian dài, thường không tuân thủ đúng hướng dẫn, gặp khó khăn lớn khi tham gia các hoạt động tập thể.

+ Thường xuyên mơ mộng và đãng trí: Trên thực tế, trẻ hiếu động cũng có thể thông minh như bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, vấn đề mà trẻ gặp phải là không thể lắng nghe và bắt kịp các bài giảng và yêu cầu của giáo viên.

+ Thường xuyên bị mất đồ dùng học tập và quên làm bài tập về nhà.

+ Kết quả học tập không ổn định: Khi trẻ không thể tập trung nghe bài giảng từ giáo viên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu kiến thức và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Bên cạnh đó, trẻ cũng gặp khó khăn khi đọc, viết. Trẻ em cần áp dụng chế độ giáo dục đặc biệt.

Tăng động, hiếu động thái quá:

+ Trẻ em thường xuyên di chuyển, đi lại.

+ Nói quá nhiều.

+ Thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đến lượt.

+ Khi bị ép ngồi một chỗ, trẻ không thể ngồi yên mà thường xuyên ngọ nguậy.

+ Chạy xung quanh hoặc leo trèo trong tình huống không phù hợp.

+ Thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong.

Bốc đồng:

+ Trẻ thường hành động tự phát và không quan tâm đến hậu quả.

+ Thường xuyên gây rối, dễ cáu kỉnh, tức giận và thường xuyên không kiểm soát được cảm xúc.

Các triệu chứng khác:

Ngoài các triệu chứng trên, trẻ còn có thể gặp một số triệu chứng khác như:

+ Ít giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh, trẻ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới.

+ Trẻ gặp khó khăn về ngôn ngữ, dẫn đến khó thể hiện cảm xúc bằng lời nói.

2. Phương pháp điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD

Mặc dù bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng một số phương pháp có thể giúp kiểm soát căn bệnh này khá hiệu quả và có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực đến cuộc sống sống và học tập của trẻ. Do đó, trong trường hợp nhận thấy dấu hiệu bệnh nghi ngờ ở trẻ, cha mẹ nên đưa con đến các chuyên gia tâm thần để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Hiện nay, điều trị bằng thuốc và kết hợp với một số liệu pháp tâm lý có thể mang lại hiệu quả rất tích cực. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc

Thuốc cần được kê toa bởi các bác sĩ chuyên khoa. Cha mẹ tuyệt đối không nên mua thuốc cho con khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thuốc thường được sử dụng để kích thích sản xuất và cân bằng một số chất dẫn truyền thần kinh trong não để kiểm soát hiệu quả hành vi bốc đồng và đồng thời giúp trẻ tập trung tốt hơn.

Tâm lý trị liệu:

+ Liệu pháp tâm lý được xem là biện pháp quan trọng và cốt lõi trong điều trị ADHD ở trẻ em. Các gia đình cần phối hợp với nhà trường để hỗ trợ, đẩy nhanh quá trình điều trị cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

+ Liệu pháp hành vi nhận thức: Cha mẹ và giáo viên cần kiên nhẫn và rõ ràng trong việc giải thích cho trẻ những gì chúng cần làm và kỳ vọng của chúng. Cung cấp cho trẻ hướng dẫn cụ thể và chia nhỏ các nhiệm vụ để chúng có thể dễ dàng thực hiện chúng. Khi trẻ tiến bộ hoặc có hành vi tốt, chúng cần được khen thưởng để khuyến khích chúng.

+ Rèn luyện cho trẻ rèn luyện lối sống, kỹ năng xã hội, từ đó trẻ có thể dễ dàng và nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và cuộc sống.

+ Một số bài tập tăng khả năng vận động còn giúp trẻ cải thiện khả năng chú ý.

+ Một số trò chơi trị liệu cũng có thể được áp dụng để giúp trẻ học cách tổ chức, rèn luyện tính kiên trì, giao tiếp và ứng xử với bạn bè trong khi chơi. Lưu ý: Không để trẻ chơi một số trò chơi kích thích hoặc bạo lực.

Một số biện pháp hữu ích khác

+ Trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó ưu tiên bổ sung vitamin, axit béo và vi chất dinh dưỡng. Cần tránh cho trẻ ăn quá nhiều đường, dầu mỡ và các thực phẩm có thể gây dị ứng.

+ Tập thể dục: Đây không chỉ là thói quen tốt để tập thể dục mà còn có thể mang lại hiệu quả rất tích cực cho hành vi của trẻ. Bạn có thể cho trẻ đi bộ hoặc tập yoga hoặc thiền để giúp trẻ thư giãn và rèn luyện kỷ luật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://bacsiviemgan.com