Đặt stent mạch vành được thực hiện như thế nào?

Khi mảng xơ vữa tiến triển làm hẹp lòng mạch vành > 70%, mạch vành không đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ tim, nhất là khi vận động, tập thể dục hoặc lao động gắng sức. Điều này gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim với các biểu hiện đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở…

1. Đặt stent mạch vành được thực hiện như thế nào?

Một ống thông nhỏ có gắn bóng và giá đỡ kim loại (stent – nằm ở mặt ngoài của bóng) được luồn qua động mạch quay ở cổ tay hoặc động mạch đùi đến động mạch vành của bệnh nhân. Khi mạch vành bị hẹp, bóng được bơm căng sẽ làm khung kim loại (stent) nở ra và ép vào thành động mạch để mở rộng thành động mạch ra đường kính bình thường giúp máu lưu thông trở lại bình thường. thường.

2. Sự khác biệt giữa nong mạch vành và đặt stent mạch vành

Trường hợp mức độ hẹp mạch vành quá nặng, bác sĩ sẽ tiến hành nong động mạch vành bị hẹp trước để làm rộng mạch vành tạm thời, giúp dễ dàng đưa bóng cùng với stent qua chỗ hẹp để tiến hành. đặt stent cho bệnh nhân.

3. Tuổi thọ của stent mạch vành

Stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng động mạch (trừ stent tự tiêu).

Stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng động mạch (trừ stent tự tiêu), nhưng hiệu quả chống hẹp mạch vành của stent thay đổi từ vài tháng đến hàng chục năm và phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng thuốc. , điều chỉnh huyết áp, mỡ máu, chế độ ăn uống và luyện tập của người bệnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lâu dài của stent mạch vành:

Huyết khối trong stent: nếu bệnh nhân quên uống thuốc, nếu thể trạng bệnh nhân giảm dung nạp thuốc kháng đông, cục máu đông sẽ hình thành trong lòng stent mạch vành, dẫn đến tắc stent cấp tính. Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch vẫn tồn tại, ví dụ tuổi tác, giới tính, yếu tố gia đình, hút thuốc lá, béo phì, bệnh mắc kèm – đái tháo đường, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ… Loại stent được sử dụng: stent phủ thuốc có nguy cơ tái hẹp thấp hơn so với stent thông thường