Đặc điểm các cơn đau khớp háng

Đau khớp háng là những rối loạn ảnh hưởng của khớp háng gây nên triệu chứng đau vùng hông và háng. Đau khớp háng có thể do nhiều nguyên nhân như thoái hoá khớp, viêm khớp hoặc chấn thương. Vậy đặc điểm của các cơn đau khớp háng là như thế nào và cần lưu ý những vấn đề ghi khi đau khớp háng.

1. Cấu tạo khớp háng

Khớp háng là khớp giữa xương chậu và xương đùi, có dạng một lòng chảo hình cầu cho ép lồi cầu đùi của xương đùi cắm vào giúp đùi di chuyển theo các hướng khác nhau. Khớp háng còn giúp nâng đỡ trọng lượng của cơ thể.

Bao khớp háng nằm bên trong một bao chứa dịch bôi trơn, giúp khớp háng vận động trơn tru. Lót mặt trong khớp háng là sụn như một lớp đệm tại các đầu của khớp. Dây chằng khớp háng giữ cho lồi cầu đùi của khớp không bị trượt ra khỏi ổ chảo.

Cơn đau khớp háng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong số này, bao gồm cả dây chằng và sụn.

2. Có những nguyên nhân gì gây ra cơn đau khớp háng?

Cơn đau khớp háng thường do tình trạng phát triển, chấn thương, tình trạng mãn tính hoặc nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau khớp háng như:

Viêm xương khớp

Thoái hóa sụn trong khớp gây ra tình trạng thoái hóa khớp hay còn gọi là thoái hoá khớp háng. Điều này làm cho sụn của ổ khớp bị tách ra và trở nên giòn. Trong một số trường hợp, các mảnh sụn khớp háng bị vỡ ra trong khớp háng. Khi sụn bị mòn đủ, nó không thể đệm cho xương hông, gây ra đau và viêm.

Loạn sản phát triển

Tình trạng này xảy ra khi trẻ sơ sinh bị trật khớp háng hoặc khớp háng dễ bị trật khớp. Ổ chảo nông khiến cho lồi cầu dễ dàng trượt ra ngoài là nguyên nhân của chứng loạn sản phát triển.

Bệnh Perthes

Căn bệnh này ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 11 và là kết quả của việc giảm lượng máu cung cấp cho các tế bào xương. Điều này làm cho một số tế bào xương trong xương đùi bị chết và xương mất đi sức mạnh.

Hội chứng hông khó chịu

Hội chứng hông khó chịu là tình trạng hay gặp ở lứa tuổi trẻ em sau bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên. Cơn đau khớp háng có thể khiến trẻ đi khập khiễng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng đau sẽ dần tự khỏi.

Thoái hóa lồi cầu xương đùi vốn

Trượt lồi cầu xương đùi là tình trạng gây tách biệt của lồi cầu của khớp háng khỏi xương đùi (xương đùi) tại vị trí ở đầu phát triển trên (sụn tăng trưởng) của xương. Điều này chỉ gặp ở trẻ em đang lớn. Ổn định khớp bằng việc đeo nẹp là một phương pháp điều trị hiệu quả.

khớp háng bị đau

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến khớp háng bị đau

3. Các đặc điểm của cơn đau khớp háng

Khớp háng là một khớp phức tạp được tạo nên bởi cấu trúc phức tạp của xương, sụn, dây chằng, cơ và chất lỏng bôi trơn. Các triệu chứng của đau khớp háng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn và phần khớp háng đang gây ra vấn đề. Các triệu chứng phổ biến của cơn đau khớp háng bao gồm:

Đau ở hông

Đi khập khiễng

Giảm chuyển động ở khớp háng

Đau lan đến các bộ phận liên quan (có thể cảm thấy ở chân)Độ cứng cơ bắpĐau ở chân khi bạn đặt trọng lượng lên chân đó

Những người bị viêm khớp háng có thể có triệu chứng đau mãn tính và đau khi đi bộ. Nếu bạn bị ngã hoặc gặp tai nạn liên quan đến chân và bạn bị sưng hoặc đau ở hông, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Những triệu chứng này có thể gợi ý đến tình trạng bạn bị gãy xương vùng khớp háng. Gãy xương không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

4. Làm thế nào để chẩn đoán cơn đau khớp háng?

Nếu bạn bị đau hông, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và cho chạy các xét nghiệm hình ảnh để cố gắng chẩn đoán nguyên nhân. Một cuộc kiểm tra trực quan đơn giản của hông có thể cho thấy một dị dạng hoặc chấn thương. Bác sĩ sẽ thường nắn chân của bạn theo các hướng khác nhau để thăm khám và phát hiện lực cản, cảm giác lộp cộp hoặc đau. Những thông tin thăm khám có thể giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề khớp háng. Tuy nhiên, có thể bác sĩ sẽ phải có thêm thông tin xét nghiệm hơn để xác định chẩn đoán.

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến được sử dụng để chẩn đoán cơn đau khớp háng bao gồm:

Chụp X-quang xương khớp

Siêu âm

Đo mật độ xương

Chụp MRI

Chụp CT – Scan

Các xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ xem chi tiết phần hông. Bác sĩ có thể phát hiện trường hợp gãy xương, dị dạng hoặc phù nề dựa trên hình ảnh xét nghiệm.

Sinh thiết xương

Bác sĩ có thể chọn làm sinh thiết xương để kiểm tra các bất thường trong xương và các mô xung quanh. Trong quá trình sinh thiết xương, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng kim để lấy một mẫu xương nhỏ của bạn. Mô sinh thiết có thể cho thấy những bất thường trong tế bào xương. Điều này sẽ dẫn bác sĩ đến nguyên nhân của chứng đau khớp háng.

Người bệnh có thể được chỉ đình đo mật độ xương khi khớp háng bị đau

5. Các phương pháp điều trị đau khớp háng là gì?

Thuốc có thể điều trị chứng viêm do viêm khớp. Thuốc cũng làm giảm cơn đau do đau khớp háng. Thuốc giảm đau thường giúp giảm triệu chứng trong điều trị hội chứng hông dễ bị kích thích và đau mô mềm.

Phẫu thuật khớp háng thường được chỉ định ở những trường hợp gãy xương và viêm khớp nặng. Phương pháp điều trị cho tình trạng lồi cầu xương đùi vốn bị trượt là vặn chỏm xương đùi trở lại vị trí cũ, ngăn không cho nó bị trượt ra ngoài một lần nữa. Có thể sửa chữa một số gân, sụn hoặc dây chằng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người bị viêm khớp nặng hoặc chấn thương, phẫu thuật thay khớp háng (tạo hình khớp háng) có thể là một lựa chọn.

Tổng bộ phận giả ở hông được làm bằng kim loại hoặc một loại gốm hoặc polyetylen (một loại nhựa), và có một số thành phần, bao gồm một quả bóng và một ổ cắm. Chúng có khả năng chống ăn mòn và mài mòn. Phẫu thuật thay khớp háng là một thủ thuật chính, nhưng hầu hết mọi người sẽ trở lại hầu hết các hoạt động bình thường sau sáu đến tám tuần sau khi phẫu thuật.

Các biến chứng của đau khớp háng bao gồm không thể đi lại đúng cách và khả năng điều trị đau mãn tính suốt đời. Một số người có thể bị dị tật vĩnh viễn ở hông do rối loạn này. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn, một số cuộc phẫu thuật có thể cần thiết để điều chỉnh nó.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập https://bacsiviemgan.com