COVID-19 ảnh hưởng đến những người bị xơ nang (CF) như thế nào?

Xơ nang (CF) là một trong những tình trạng phổ biến nhất, hạn chế cuộc sống ảnh hưởng đến người da trắng. Khiếm khuyết dẫn đến xơ nang xuyên màng dẫn protein điều hòa ảnh hưởng đến bài tiết clorua và bicarbonate, cũng như rối loạn điều hòa kênh natri biểu mô (ENaC). Những thay đổi này dẫn đến thanh thải niêm mạc khiếm khuyết, giảm chất nhầy bề mặt đường thở và đáp ứng tiền viêm quá mức đối với nhiễm trùng.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá sự chồng chéo trong sinh lý bệnh của nhiễm trùng xơ nang và COVID-19 và thảo luận về cách hiểu sự tương tác giữa cả hai bệnh có thể làm sáng tỏ các phương pháp điều trị trong tương lai. tương lai.

1. Xơ nang (CF)

1.1. Xơ nang (CF) là gì?

Xơ nang (CF) là một tình trạng di truyền nghiêm trọng làm tổn thương hệ hô hấp và tiêu hóa của một người. Những tổn thương này thường là kết quả của sự tích tụ chất nhầy trong các cơ quan. Một số cơ quan dễ bị xơ nang nhất bao gồm:

Phổi

Tụy

Gan

Ruột

Xơ nang ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất mồ hôi, chất nhầy và enzyme tiêu hóa. Thông thường, những chất tiết này mỏng và mịn như dầu ô liu. Chúng chịu trách nhiệm bôi trơn các cơ quan và mô khác nhau để ngăn ngừa khô và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, ở những người bị xơ nang, một gen bị lỗi làm cho các chất lỏng này trở nên đặc và dính. Thay vì hoạt động như một chất bôi trơn, chúng làm tắc nghẽn các ống dẫn trong cơ thể. Điều này mang lại các vấn đề đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng, suy hô hấp và suy dinh dưỡng. Điều quan trọng là phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh xơ nang để cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Mặc dù những người bị xơ nang cần điều trị hàng ngày, họ có thể tiếp tục cuộc sống bình thường, đi làm hoặc đi học. Các phương pháp sàng lọc hoặc điều trị xơ nang đã được cải thiện rất nhiều trong thời gian gần đây, vì vậy nhiều người vẫn có thể sống đến 40 hoặc 50 tuổi.

1.2. Triệu chứng xơ nang

Các triệu chứng của xơ nang (CF) có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Độ tuổi mà các triệu chứng phát triển cũng có thể khác nhau. Chúng có thể xuất hiện trong thời thơ ấu, sau tuổi dậy thì, hoặc thậm chí sau này trong cuộc sống. Theo thời gian, các triệu chứng của bệnh cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của xơ nang là vị mặn trong da. Cha mẹ của trẻ bị xơ nang có thể cảm thấy điều này rất tốt khi hôn con mình. Các triệu chứng khác của xơ nang là kết quả của các biến chứng có thể ảnh hưởng đến phổi, tuyến tụy, gan và các cơ quan khác.

Vấn đề hô hấp

Chất nhầy đặc và dính trong xơ nang thường chặn đường thở vào và ra khỏi phổi. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng như:

Khò khè

Ho dai dẳng

Khó thở, đặc biệt là khi làm công việc nặng nhọc hoặc chơi thể thao

Nhiễm trùng phổi tái phát

Nghẹt mũi

Vấn đề tiêu hóa

Chất nhầy cũng có thể chặn các kênh mang enzyme do tuyến tụy sản xuất đến ruột non. Nếu không có các enzyme tiêu hóa này, ruột không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn, điều này có thể dẫn đến:

Chất nhầy, phân có mùi hôi

Táo bón

Buồn nôn

Trướng

Không ngon

Tăng cân chậm và chậm phát triển ở trẻ em

1.3. Nguyên nhân gây xơ nang

Xơ nang xảy ra do những bất thường trong một gen gọi là “gen điều chỉnh độ dẫn màng (CFTR)”. Gen này kiểm soát sự di chuyển của nước và muối vào hoặc ra khỏi các tế bào trong cơ thể. Một đột biến trong gen CFTR có thể khiến chất nhầy trong cơ thể trở nên dính. Chất nhầy này thường tích tụ trong các cơ quan khác nhau của cơ thể như ruột, tuyến tụy, gan và phổi, và chúng cũng có thể làm tăng lượng muối giải phóng trong mồ hôi, đó cũng là lý do tại sao mồ hôi có vị mặn hơn bình thường.

Nhiều bất thường khác nhau có thể ảnh hưởng đến gen CFTR. Loại khiếm khuyết cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của xơ nang. Gen đột biến sẽ được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Để biểu hiện kiểu hình xơ nang, trẻ em phải nhận được cả hai gen từ cha mẹ. Nếu họ chỉ nhận được một gen đột biến, đứa trẻ sẽ không bị xơ nang, nhưng họ sẽ mang gen đột biến và có thể truyền lại cho con cái của họ.

2. Tác động của COVID-19 đối với người bị xơ nang

COVID-19 kích hoạt thụ thể cytokine dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy hô hấp cấp đe dọa tính mạng. Thật trùng hợp, bệnh nhân bị xơ nang cũng có các triệu chứng rối loạn điều hòa cytokine và tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng trùng lặp với sinh lý bệnh của COVID-19. Qua các bằng chứng khoa học gần đây, có thể kết luận bệnh nhân bị xơ nang liên quan đến nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nặng.

Đột biến gen CFTR ở bệnh nhân xơ nang làm gián đoạn quá trình chuyển hóa tế bào và kích hoạt các phản ứng viêm trong phổi và dẫn đến rối loạn điều hòa lắp ráp phức hợp đa yếu tố NLRP3 để xử lý cytokine. Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tế bào chủ bằng cách sử dụng protein đột biến để liên kết với protein màng tế bào và enzyme chuyển angiotensin 2 với mục đích xâm nhập tế bào. . Angiotensin 2 có khả năng kích thích tế bào sản xuất furin, một chất được tìm thấy ở nhiều người bị xơ nang. Dưới đây là những ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 ở những người bị xơ nang: Protein đột biến của virus liên kết với protein màng tế bào. Sự liên kết này được tạo điều kiện bởi các enzyme TMPRSS2 và furin. Khi xâm nhập vào tế bào, các phản ứng viêm hoặc chu kỳ tế bào bị ảnh hưởng bởi xơ nang bao gồm rối loạn chức năng autophagy, mitophagy, nội tiết và chuyển hóa tế bào đều có thể hỗ trợ sao chép. của virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Vai trò của purin trong sinh bệnh học của virus gần đây đã được xem xét và các nhà khoa học tuyên bố rằng “cơ chế bệnh sinh của một số CoV trước đây có liên quan đến sự xuất hiện của các vị trí phân cắt trong trình tự”. Ví dụ, sự phân cắt của một vị trí trong trình tự protein S trong viêm phế quản do virus (IBV) dẫn đến sự nhân lên của virus tích cực hơn và các triệu chứng thần kinh cũng rõ ràng hơn. Do đó, hoàn toàn chính xác khi kết luận rằng hoạt động của furin có thể là yếu tố chính gây nhiễm COVID-19 và phương pháp điều trị bằng thuốc ức chế furin sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai.

Trên toàn cầu, cứ 100.000 bệnh nhân mắc COVID-19 thì có 100 người bị xơ nang, với khoảng 90% biểu hiện tương đối ít triệu chứng và biến chứng. Nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân xơ nang nhẹ hơn dự kiến, do đó cho thấy các biện pháp bảo vệ tương đối cho bệnh nhân xơ nang liên quan đến quá trình xử lý virus, bao gồm autophagy, mitophagy, chức năng nội bào.

Đặc trưng cho tác động của virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân xơ nang có thể giúp các nhà khoa học hiểu được tác dụng bảo vệ tiềm ẩn mà nó có thể mang lại, làm sáng tỏ các phương pháp mới. để điều trị kháng vi-rút. Các thử nghiệm lâm sàng về thuốc điều trị xơ nang nên được bắt đầu và đánh giá hiệu quả ở những người bị nhiễm vi-rút mới này. Trên thực tế, một nghiên cứu thử nghiệm đang được tiến hành, kết quả của nó sẽ phụ thuộc vào phản ứng với COVID-19 ở những bệnh nhân có hoặc không điều trị xơ nang.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn