Chẩn đoán và điều trị xơ gan độ 4

Xơ gan phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mức độ đang tăng dần và đặt ra các mối đe dọa khác nhau cho bệnh nhân. Khi ở giai đoạn xơ gan 4, các tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn, bệnh gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lúc này gan không còn hoạt động.

Chẩn đoán xơ gan độ 4

Ngoài việc nhận biết xơ gan giai đoạn 4 từ các triệu chứng trên, bệnh nhân sẽ được làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng để giúp chẩn đoán chính xác hơn như:

– Thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số liên quan.

– Siêu âm gan, X-quang, CT scan hoặc cộng hưởng từ.

– Sinh thiết gan.

Phương pháp điều trị hiện tại

Khi xơ gan của bệnh nhân đã tiến triển đến độ 4, rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Điều trị chủ yếu giúp giảm thiểu các biến chứng, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Một số phương pháp hỗ trợ trong điều trị như sau:

Điều trị nội khoa xơ gan độ 4

– Sử dụng một số loại thuốc ức chế sự phát triển của các yếu tố gây xơ hóa gan, thuốc kiểm soát triệu chứng, thuốc bổ gan, thuốc điều trị gan,…

– Điều trị loại bỏ nguyên nhân, tác nhân gây bệnh.

Điều trị cổ trướng: Bệnh nhân cần hút dịch ra ngoài để tránh trường hợp bụng quá to và tích tụ quá nhiều trong khoang bụng.

– Điều trị giãn tĩnh mạch: ngăn ngừa chảy máu trong do điều trị xơ cứng, giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su,…

Điều trị nhiễm trùng: bệnh nhân có thể được cho dùng một số loại kháng sinh.

– Cần có lối sống hợp lý kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Luôn luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngừng sử dụng thuốc hoặc tự ý thay đổi thuốc.

Điều trị phẫu thuật

Bệnh nhân có thể trải qua một ca ghép gan, nhưng chi phí rất tốn kém và một lá gan khỏe mạnh phải được lựa chọn để phương pháp này có hiệu quả cao.

Chế độ ăn uống phù hợp với người bị xơ gan độ 4

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn 4 nên chú ý những điểm sau:

– Tránh táo bón: Táo bón thường xảy ra ở bệnh nhân xơ gan, đặc biệt khi ở giai đoạn 4, triệu chứng này nặng hơn, dễ gây bệnh não. Nguyên nhân là do dư thừa protein, protein không được hấp thụ hoàn toàn và thối rữa trong ruột kết. Từ đó, vi khuẩn đường ruột tạo ra nhiều NH3 hơn, xâm nhập vào dòng máu đến não và gây ngộ độc. Bệnh nhân cần có chế độ ăn giảm protein qua đường tiêu hóa. Thay vào đó, hãy sử dụng các axit amin chuỗi nhánh, sử dụng các enzyme tiêu hóa và ăn nhiều chất xơ. Những người được bổ sung protein tiêm tĩnh mạch sẽ không phải lo lắng về bệnh não gan.

– Giảm lượng muối ăn vào, tăng ăn rau xanh, trái cây tươi… để giúp thuốc nhuận tràng và tăng kali tốt cho sức khỏe của bệnh nhân.

Chú ý uống đủ nước khoảng 2 lít/ngày. Bệnh nhân nên uống nước có tác dụng tốt cho mật, tốt cho gan như trà atisô, trà xanh, trà xanh, trà xanh,…

Một chế độ ăn uống phù hợp, có lợi sẽ vừa giúp hỗ trợ điều trị, vừa giúp bệnh nhân hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, dinh dưỡng hợp lý cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng trong bệnh xơ gan mất bù.

Kết thúc

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị xơ gan độ 4. Kiểm soát xơ gan từ giai đoạn đầu là giải pháp để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Để phát hiện sớm các bệnh về gan nói chung, kiểm tra gan và đường mật thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng bất thường là vô cùng cần thiết.