Chẩn đoán và điều trị viêm gan tối cấp

Viêm gan tối cấp là tình trạng viêm gan nguy hiểm có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cũng có thể nghe thấy tình trạng này được gọi là “suy gan tối cấp” hoặc “suy gan cấp tính”.

Chẩn đoán viêm gan tối cấp

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn, bất kỳ việc sử dụng ma túy nào trong quá khứ và nếu bạn đã tiếp xúc với độc tố có thể ảnh hưởng đến gan của bạn. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các triệu chứng của bệnh viêm gan và kiểm tra mức độ tỉnh táo của bạn.

Để giúp chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây viêm gan tối cao, bác sĩ có thể yêu cầu:

Xét nghiệm máu và nước tiểu: Kết quả có thể cho thấy gan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm để xem mất bao lâu để máu của bạn đông lại. Khi bạn bị viêm gan tối cao, máu của bạn không đông lại nhanh như bình thường.

Hình ảnh gan: Các xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ kiểm tra gan của bạn xem có bị tổn thương, các vấn đề về tĩnh mạch, khối u hoặc các vấn đề khác không. Bạn có thể siêu âm, MRI hoặc chụp CT.

Sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ lấy một phần nhỏ mô gan của bạn để kiểm tra.

Điều trị viêm gan tối cấp

Điều trị viêm gan tối câp phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn và nguyên nhân cơ bản. Bạn có thể sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Điều trị có thể bao gồm bất kỳ điều nào sau đây.

Thuốc giải độc: Đây là một loại thuốc dùng để chống lại tác dụng của chất độc. Nếu gan của bạn đột nhiên bắt đầu thất bại do quá liều acetaminophen, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc giải độc gọi là N-acetylcysteine để ngăn chặn tác dụng của acetaminophen. Thuốc này cũng có thể giúp điều trị các nguyên nhân khác gây suy gan cấp tính. Các thuốc giải độc khác có thể giúp đảo ngược tác động của ngộ độc nấm và giúp giảm tổn thương gan.

Thuốc điều trị viêm gan: Các bác sĩ sử dụng thuốc kháng vi-rút để điều trị một số dạng viêm gan siêu vi. Ví dụ, nếu viêm gan B là lý do khiến gan của bạn bị suy giảm, thì một loại thuốc kháng vi-rút có thể chống lại vi-rút. Các loại thuốc kháng vi-rút khác có thể hữu ích nếu vi-rút herpes simplex đang gây ra bệnh viêm gan tối cao.

Bạn có thể nhận được steroid nếu viêm gan tự miễn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan tối cao của bạn.

Ghép gan: Nếu các phương pháp điều trị khác không thể giúp gan của bạn hoạt động trở lại, bạn có thể cần một lá gan mới. Nếu bạn được chấp thuận ghép gan, tên của bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ hiến tặng nội tạng. Những người có nhu cầu cấp bách nhất đứng đầu danh sách này. Trong quá trình ghép gan, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ lá gan bị tổn thương của bạn và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới có thể làm giảm hoặc trì hoãn nhu cầu ghép gan.

Bác sĩ cũng sẽ điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ của bạn. Sự chăm sóc đó có thể bao gồm:

Thuốc để giảm áp lực lên não của bạn: Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của suy gan cấp tính là phù não. Chất lỏng dư thừa tích tụ gây ra áp lực, có thể dẫn đến tổn thương não. Một số loại thuốc có thể giúp giảm sưng não.

Các xét nghiệm để kiểm tra nhiễm trùng: Ví dụ, viêm gan giai đoạn cuối khiến bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng trong máu hoặc đường tiết niệu. Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể tìm thấy nhiễm trùng để bác sĩ có thể điều trị.

Thuốc để ngăn ngừa chảy máu: Gan của bạn tạo ra các hóa chất giúp đông máu. Khi gan của bạn không hoạt động, nó không thể tạo ra đủ cục máu đông. Do đó, nguy cơ chảy máu nặng của cơ thể bạn tăng lên. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa chảy máu. Nếu bạn mất nhiều máu, bạn có thể cần truyền máu.

Viêm gan tối cao có thể được ngăn ngừa?

Trong một số trường hợp, bạn có thể ngăn ngừa viêm gan cấp tính. Hai nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan tối cao là quá liều acetaminophen và viêm gan siêu vi. Để giúp giảm nguy cơ viêm gan tối cao, bạn có thể:

Dùng acetaminophen theo chỉ dẫn. Kiểm tra nhãn cho liều lượng khuyến cáo và không dùng nhiều hơn thế.

Tránh tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan. Nếu bạn đang đến thăm các nước đang phát triển, bạn nên tránh sử dụng nước máy địa phương. Và vắc-xin hiện có sẵn để ngăn ngừa viêm gan A và viêm gan B, phổ biến hơn ở một số nơi trên thế giới.

Viêm gan siêu nặng là tình trạng tổn thương gan có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn chặn điều này bằng cách tránh một số nguyên nhân gây viêm gan cấp tính.