Cắt bỏ gan nội soi: Những điều bạn cần biết

Cắt bỏ gan nội soi là một kỹ thuật khó, nhưng có ưu điểm là các vết mổ trên thành bụng nhỏ, ít gây đau sau phẫu thuật, và thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh chóng. Tuy nhiên, để phương pháp điều trị này có hiệu quả, bệnh nhân cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan.

Ưu điểm của cắt bỏ gan nội soi?

Ung thư gan là một bệnh ác tính phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh thường xuất hiện ở những người bị viêm gan mạn tính, xơ gan. Điều trị phẫu thuật luôn được xem xét, đánh giá chức năng gan bằng cách đo độ thanh thải ICG của gan để xác định phần còn lại của gan, đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư được loại bỏ nhưng vẫn an toàn cho chất lượng cuộc sống của con người. đau.

Cắt bỏ gan nội soi được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, ít đau sau phẫu thuật, giảm biến chứng, phục hồi nhanh chóng với các vết sẹo phẫu thuật thẩm mỹ nhỏ từ 4mm đến 1cm. Tuy nhiên, cắt bỏ gan bằng nội soi là một kỹ thuật khó, bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị chuyên dụng và đặc biệt cần phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu bằng cách tầm soát ung thư gan.

Chỉ định và chống chỉ định cho phẫu thuật cắt gan nội soi

Chỉ định khi:

Khối u ác tính ở gan phải.

Thể tích gan trái > 1% khối lượng cơ thể, chức năng gan

Khối u gan phải lành tính

Chống chỉ định cắt bỏ gan nội soi khi:

Tình trạng của bệnh nhân già yếu

Mắc các bệnh tim mạch và hô hấp với chống chỉ định với lạm phát trong ổ bụng kéo dài. Có tiền sử phẫu thuật bụng phức tạp

Khối u gan lớn, gần các mạch máu chính

Các bước thực hiện cắt bỏ gan nội soi

Bước 1: Chuẩn bị hệ thống phẫu thuật nội soi đồng bộ, bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi, dao mổ, chỉ khâu, máy cắt tự động.

Bước 2: Khám mê 1 ngày trước khi phẫu thuật và trước khi phẫu thuật cho người bệnh.

Bước 3: Gây mê cho bệnh nhân bằng cách đặt nội khí quản và yêu cầu bệnh nhân nằm ngửa, hai chân tách ra.

Bước 4: Đặt bướu trocar: Trocar umbilicus (10mm); trocar băng qua umbilicus bên phải ở đường trắng bên phải (10mm); trocar dưới sườn phải phía trên đường nách trước (5mm); trocar bên dưới đường đắt bên trái phía trên đường giữa đòn (5mm) và trocar bên dưới xương ức (5mm).

Bước 5: Kiểm tra tình trạng gan bụng

Bước 6: Giải phóng gan bằng cách cắt dây chằng tròn, liềm, tam giác vuông, vành phải.

Bước 7: Cắt túi mật, để lộ cuống gan, sau đó lắc toàn bộ cuống gan, bóc tách lộ và thắt 3 thành phần của cuống gan phải.

Bước 8: Cắt nhu mô gan theo vùng thiếu máu cục bộ gan phải, sau đó đặt ống dẫn lưu và lấy mẫu.

Giám sát, xử lý sự cố

Theo dõi sau khi cắt bỏ gan nội soi:

Theo dõi mạch, huyết áp sau phẫu thuật

Xét nghiệm lại công thức máu, sinh hóa máu

Theo dõi dẫn lưu vùng bụng

Quản lý các biến chứng trong và sau khi cắt bỏ gan nội soi:

Trong phẫu thuật: Khâu cầm máu hoặc cặp clip nếu chảy máu trong quá trình bóc tách cuống, rách mạch máu lớn; khâu vết rách đường mật nếu có rò rỉ

Sau phẫu thuật: Nếu chảy máu sau phẫu thuật cần truyền máu và dịch (không đáp ứng cần phẫu thuật mở để cầm máu); nếu rò rỉ mật không biến mất sau 1 tuần hoặc có dấu hiệu viêm phúc mạc, hãy phẫu thuật lại; chạy thận nhân tạo nếu suy gan.