Căng thẳng tâm lý gây ra cơn đau tim

Căng thẳng tâm lý có thể hữu ích trong một số trường hợp. Căng thẳng ngắn hạn có thể giúp cải thiện hiệu suất và hoàn thành công việc đúng hạn. Nhưng căng thẳng tâm lý liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và thậm chí là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau tim.

1. Các yếu tố nguy cơ thường gặp và nguyên nhân gây đau tim

Đối với nam giới và phụ nữ nói chung, các yếu tố nguy cơ đau tim phổ biến nhất là: bệnh tim mạch vành, mức cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và béo phì. Riêng đối với phụ nữ, các yếu tố sau cũng được bao gồm:

Bệnh tiểu đường: Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Tâm lý căng thẳng, trầm cảm: Phụ nữ dễ bị ảnh hưởng đến tim mạch. Trầm cảm có thể gây khó khăn cho phụ nữ trong việc duy trì lối sống lành mạnh.

Hút thuốc, uống rượu: Phụ nữ có thói quen hút thuốc lá và thường xuyên sử dụng rượu, bia sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Ít vận động: Phụ nữ có xu hướng ít vận động hơn nam giới, do đó có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Thời kỳ mãn kinh: Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen thấp là một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể để phát triển bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh vi mạch vành.

Bệnh cơ tim căng thẳng: Căng thẳng tâm lý mãn tính ở phụ nữ mãn kinh có thể dẫn đến bệnh cơ tim căng thẳng, còn được gọi là hội chứng đỉnh bong bóng.

Biến chứng thai kỳ: Các biến chứng khi mang thai như tiểu đường và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim ở cả mẹ và thai nhi.

Bệnh viêm: Viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc các bệnh viêm khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Do đó, phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên quan tâm đến bệnh tim. Phụ nữ dưới 65 tuổi, và đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, cần phải rất chú ý đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim được liệt kê ở trên.

2. Căng thẳng tâm lý – Một trong những nguyên nhân gây đau tim cần cảnh giác

Khó chịu, lo lắng, trầm cảm hoặc suy nghĩ, mất ngủ hoặc thức dậy vào ban đêm đều có thể do căng thẳng mãn tính. Căng thẳng tâm lý liên tục không chỉ gây tổn hại về tinh thần mà còn có thể gây ra các triệu chứng thể chất như đau đầu, đau bụng, căng cơ và đau, mất ngủ và năng lượng thấp.

Bệnh tim là một vấn đề tiềm ẩn khác liên quan đến căng thẳng. Căng thẳng có thể dẫn đến huyết áp cao, có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Cùng với các yếu tố như hút thuốc, ăn chế độ ăn nhiều chất béo và ít vận động, căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch.

Căng thẳng liên tục có thể ảnh hưởng đến sự sáng tạo và năng suất. Đối với nhiều người, nơi làm việc cũng có thể là một nguồn gây căng thẳng. Căng thẳng trong công việc có thể xuất phát từ thời gian dài, căng thẳng về thể chất, nhu cầu cao hoặc mất an ninh công việc.

Căng thẳng tâm lý lớn có thể kích hoạt một loạt các sự kiện sinh học trong cơ thể và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim, đặc biệt là ở những người có yếu tố nguy cơ, các nhà nghiên cứu cho biết. chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng loại chấn thương kích thích hormone căng thẳng trong cơ thể, chẳng hạn như catecholamine, làm tăng nhịp tim và huyết áp, gây ra các cơn đau tim ở những người có nguy cơ.

3. Sự khác biệt giữa căng thẳng tâm lý gây ra đau tim và bệnh tim

Ở phụ nữ, các triệu chứng đau tim không liên quan đến bệnh tim có thể dễ xảy ra hơn ở nam giới. Căng thẳng mãn tính có thể gây ra các triệu chứng như:

Khó chịu ở cổ, đau hàm, đau vai, đau lưng trên hoặc đau bụng.

Khó thở, buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi.

Đau ở một hoặc cả hai cánh tay

4. Làm thế nào để ngăn ngừa căng thẳng tâm lý gây ra cơn đau tim?

Căng thẳng tâm lý có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau. Một chút căng thẳng liên quan đến nghĩa vụ và thời hạn công việc có thể thúc đẩy mọi người hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính thường liên quan đến một căn bệnh nghiêm trọng hoặc những khó khăn trong công việc.

Để ngăn ngừa và giảm nguy cơ đau tim do căng thẳng, chúng ta có thể kiểm soát căng thẳng và các vấn đề tim mạch liên quan bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống như:

Tăng cường hoạt động thể chất bằng cách đi bộ hàng ngày. Tâm trạng và căng thẳng tâm lý có thể được cải thiện thông qua hoạt động thể chất. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp và chống lại các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác. Thiền và các bài tập thở sâu có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp với yoga để tăng cảm giác thư giãn.

Ăn nhiều rau và cắt giảm thực phẩm giàu đường và chất béo.

Hạn chế và từ bỏ việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

Thường xuyên theo dõi huyết áp, lượng mỡ trong máu và chỉ số khối cơ thể.

Kiểm tra sức khỏe hàng năm và nói chuyện với bác sĩ về các mối quan tâm về sức khỏe, bao gồm căng thẳng tâm lý.

Ưu tiên những việc quan trọng, tìm cách cân bằng giữa cuộc sống công việc và công việc. Dành thời gian với gia đình và bạn bè, những người có thể giúp mang lại cho bạn tiếng cười.

Căng thẳng và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và thiếu ngủ có thể dẫn đến căng thẳng. Do đó, cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày. Môi trường ngủ cũng rất quan trọng, phòng ngủ nên mát mẻ, thông thoáng, tối và yên tĩnh. Không tập thể dục, ăn thực phẩm giàu chất béo, đường hoặc uống rượu trước khi đi ngủ.

Nếu căng thẳng tâm lý không biến mất hoặc các triệu chứng trầm cảm xuất hiện, hãy chủ động gặp bác sĩ hoặc nhà tâm lý học để được giúp đỡ.

Cố gắng có một thái độ tích cực đối với cuộc sống để giảm căng thẳng.

Căng thẳng tâm lý liên tục có thể là một yếu tố trong cơn đau tim. Để ngăn ngừa căng thẳng gây đau tim, cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh như ăn nhiều rau xanh, giảm mỡ, ngọt, hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và có thái độ tích cực với cuộc sống.