Cách giảm thiểu việc giảm cân ở người mắc bệnh đái tháo đường là gì?

Giảm cân thường xảy ra ở người mắc bệnh đái tháo đường do khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm đi. Vậy làm thế nào để giảm thiểu việc giảm cân ở người mắc bệnh đái tháo đường? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để tìm giải pháp nhé!

Bệnh tiểu đường gây khó khăn cho việc cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến việc giảm cân. Ngoài ra, việc giảm cân ở bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể gây ra tình trạng suy nhược và mệt mỏi.

Tại sao người mắc bệnh đái tháo đường có thể giảm cân đột ngột?

Trước khi tìm cách giảm thiểu việc giảm cân ở người mắc bệnh đái tháo đường, chúng ta cần hiểu rõ vì sao việc giảm cân đột ngột xảy ra và mối liên quan của tình trạng này đối với bệnh tiểu đường.

Khi bước vào giai đoạn trung niên, cân nặng thường ít thay đổi. Tuy nhiên, việc giảm hoặc tăng cân một chút là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn giảm cân đột ngột từ 4,5kg trở lên hoặc giảm 5% trọng lượng cơ thể mà không có ý định giảm cân, có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó.

Việc giảm cân đột ngột cũng là một trong những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Cơ thể của những người bình thường sẽ sử dụng glucose từ thức ăn làm nguồn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sử dụng glucose hiệu quả nên luôn trong tình trạng thiếu năng lượng, mặc dù lượng đường trong máu có thể tăng cao. Do đó, cơ thể buộc phải đốt cháy chất béo và cơ bắp để cung cấp năng lượng, dẫn đến việc giảm cân nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi mắc bệnh tiểu đường, thận cũng phải làm việc mạnh mẽ hơn để loại bỏ glucose dư thừa qua nước tiểu. Do đó, việc đi tiểu nhiều lần cũng có thể làm giảm cân nhanh chóng.

Ở một góc độ khác, việc giảm cân cũng có thể là dấu hiệu của việc cơ thể mắc phải nhiễm toan ceton. Đây là một biến chứng cấp tính, có thể gây ra tình trạng hôn mê, cần được chú ý và điều trị kịp thời.

Khi nào cần gặp bác sĩ khi mắc bệnh tiểu đường giảm cân?

Nếu bạn phát hiện mình giảm trọng lượng hơn 5% hoặc giảm từ 4 đến 5kg trong vòng 6 đến 12 tháng mà không có kế hoạch giảm cân, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra việc giảm cân đột ngột và một số nguyên nhân có thể là do: tiểu đường, ung thư tiêu hóa, rối loạn trao đổi chất, vấn đề về tuyến giáp, v.v. Dựa trên đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị để giúp bạn giảm thiểu tình trạng giảm cân, đặc biệt là ở người mắc bệnh tiểu đường.

Phương pháp giảm thiểu việc giảm cân ở người mắc bệnh tiểu đường

Tại sao cần giảm thiểu việc giảm cân ở người mắc bệnh tiểu đường?
Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy việc giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, tuy nhiên việc giảm cân đột ngột lại là một vấn đề khác. Thừa cân thường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường hoặc các biến chứng

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn