Cách chế biến thịt cho gia đình nhằm phòng tránh ung thư gan

Một nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng việc sử dụng loại thịt cụ thể này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, căn bệnh phổ biến nhất trên toàn cầu.

Thịt giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Alimentary Pharmacology and Therapeutics, việc tiêu thụ thịt trắng, thịt gia cầm hoặc cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng phổ biến của ung thư gan.

Ung thư gan là căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện để xác định các yếu tố nguy cơ chính dẫn tới bệnh này.

“Các yếu tố nguy cơ mới và các yếu tố ngăn ngừa bệnh rất quan trọng để giảm tỷ lệ mắc ung thư gan,” các nhà nghiên cứu lưu ý.

Theo các nhà nghiên cứu, từ góc độ dinh dưỡng, thịt trắng như cá, thịt gia cầm cung cấp axit béo không bão hòa, lượng cholesterol và chất béo bão hòa ít hơn so với thịt đỏ. Axit béo không bão hòa có khả năng chống viêm và có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng trong nghiên cứu này, không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa ung thư biểu mô tế bào gan và việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận kết quả. “Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi mang ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư gan bằng cách thay đổi chế độ ăn uống,” các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung thư Chiết Giang (Trung Quốc).

Lợi ích khác của thịt trắng

Thịt trắng, bao gồm thịt gia cầm và cá, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và có ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của thịt trắng:

– Hàm lượng chất béo thấp: Thịt gia cầm và cá thường có ít chất béo bão hòa hơn thịt đỏ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Giàu protein: Thịt trắng là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô trong cơ thể.

– Giàu axit béo omega-3: Cá, đặc biệt là các loại cá nước lạnh, giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

– Giàu vitamin và khoáng chất: Thịt gia cầm và cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

– Hỗ trợ giảm cân: Do hàm lượng calo và chất béo thấp hơn, thịt trắng có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ thịt trắng, cân nhắc lượng và cân đối với các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Đồng thời, khi chế biến thịt trắng, lựa chọn cách chế biến hợp lý và tránh tiêu thụ quá nhiều muối.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://bacsiviemgan.com