Các phương pháp điều trị viêm khớp háng hiệu quả nhất hiện nay

Viêm khớp háng gây đau và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân. Đây là một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn các phác đồ điều trị khác nhau như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

1. Một số nguyên nhân phổ biến gây viêm khớp háng

Khớp hông lớn, ổn định và có phạm vi chuyển động rộng. Khi khớp hông bị mòn, tổn thương khiến bề mặt xương của khớp bị cọ xát và trở nên thô ráp được gọi là viêm khớp hông. Tình trạng này khiến bệnh nhân bị đau rất nhiều và gặp nhiều khó khăn trong việc vận động.

Các yếu tố gây mất sụn hông khiến xương hông bị cọ xát và trở nên thô ráp đều có thể được tính là nguyên nhân gây viêm khớp háng. Những yếu tố này có thể bao gồm:

– Vấn đề tuổi tác: Sự hao mòn của xương khớp theo thời gian là không thể tránh khỏi. Đây cũng là lý do tại sao người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề về xương khớp, trong đó có viêm khớp háng.

– Giải phẫu khớp háng: Bao gồm sức mạnh tự nhiên của xương hông hoặc góc xương của mỗi người. Do đó, mỗi người sẽ có những rủi ro tiềm ẩn khác nhau về các vấn đề về xương và khớp.

– Trọng lượng: Khi hệ xương chịu áp lực lớn hơn, mức độ tổn thương của chúng sẽ cao hơn. Do đó, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị viêm khớp háng cao hơn những người có cân nặng vừa phải.

– Mức độ hoạt động: Những người làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức, tập thể dục với cường độ cao, v.v. cũng sẽ có nguy cơ viêm khớp háng cao hơn các đối tượng khác.

– Một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng, viêm thận lupus, một số chấn thương dẫn đến gãy xương hông nghiêm trọng, v.v. có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp.

2. Các triệu chứng của viêm khớp hông là gì?

Khi bị viêm khớp háng, bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số triệu chứng sau:

Đau: Đây là một triệu chứng phổ biến ở những người bị viêm xương khớp. Cụ thể, những người bị viêm khớp ở hông sẽ trải qua cơn đau tỏa ra háng, đùi ngoài và mông.

– Một cảm giác rõ ràng của độ cứng.

– Phạm vi chuyển động kém, thậm chí là các động tác đơn giản trong các hoạt động hàng ngày như giày, vớ,… cũng trở nên khó khăn cho bệnh nhân.

– Khi bệnh nhân di chuyển sẽ có áp lực lên sụn hông nên cơn đau sẽ tăng lên đáng kể. Bệnh nhân gần như không thể đi bộ quãng đường dài, leo cầu thang hoặc đứng quá lâu, v.v.

3. Phương pháp điều trị viêm khớp háng

Mục tiêu của điều trị là giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Các phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, khả năng chịu đựng cân nặng và phạm vi chuyển động, trong số các yếu tố khác. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng:

– Điều trị không phẫu thuật

+ Điều trị bằng thuốc uống: Có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu các triệu chứng không cải thiện, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Một số dạng thuốc được sử dụng bao gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc tiêm, v.v. Bệnh nhân có thể thảo luận với bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp dựa trên hiệu quả và tác dụng phụ có thể xảy ra. . Đặc biệt, tiêm hông có thể có hiệu quả trong một thời gian dài.

+ Liệu pháp laser công suất cao: Kích thích tất cả các loại tế bào, mô mềm, dây chằng, sụn,… để đẩy nhanh quá trình điều trị.

Prolotherapy là một phương pháp giảm đau hiệu quả và lâu dài.

+ Điều trị huyết tương giàu tiểu cầu: Đây là phương pháp điều trị mới nhưng được đánh giá cao bởi nó sử dụng khả năng chữa bệnh của chính bệnh nhân, mang lại hiệu quả tích cực và lâu dài.

+ Liệu pháp tế bào gốc: Bệnh nhân thường được tiêm tế bào gốc khoảng 3 lần và mỗi lần tiêm sẽ cách nhau từ 2 đến 5 ngày. Phương pháp này giúp giảm đau hiệu quả và có thể được sử dụng để trì hoãn phẫu thuật.

– Can thiệp phẫu thuật: Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Một số loại phẫu thuật phổ biến là:

+ Phẫu thuật bảo tồn khớp háng: Bao gồm phẫu thuật cắt xương hông, mở hông, nội soi khớp háng.

+ Phản ứng tổng hợp: Là phương pháp kết nối với các chân giữa xương chậu và xương đùi. Nó có tác dụng giảm đau nhưng làm cho khớp hông bị cứng vĩnh viễn.

Phẫu thuật thay khớp toàn bộ hoặc một phần.

Tái tạo bề mặt hông.

Một số phương pháp để tăng hiệu quả điều trị:

Kiểm soát cân nặng: Giảm cân để tránh gây áp lực lên hệ thống cơ xương và ngăn ngừa viêm khớp hông trở nên nghiêm trọng hơn. Giảm cân có thể đạt được với chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ tập thể dục khoa học.

Tập thể dục và vật lý trị liệu để cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của khớp. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp để mang lại kết quả tích cực. Ngược lại, tập thể dục không đúng cách có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.