Các phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân có dịch

Viêm khớp cổ chân có dịch có thể gây đau đớn, sưng, cứng khớp và hạn chế khả năng hoạt động. Tình trạng này có thể liên quan đến bệnh viêm khớp, nhiễm trùng khớp cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng.

1. Viêm khớp cổ chân có dịch

Khớp cổ chân có dịch là tình trạng tích tụ chất lỏng ở xung quanh hoặc bên trong khớp cổ chân, gây ra hiện tượng sưng, đau khớp cổ chân và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh việc gây đau đớn, tràn dịch khớp cũng có thể dẫn tới tình trạng cứng khớp và gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cổ chân.

Viêm khớp cổ chân có dịch có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị phù hợp. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

vi-sao-ban-bi-viem-khop-co-chan-co-dich

Viêm khớp cổ chân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe

Triệu chứng viêm khớp cổ chân có dịch như là:

Sưng cổ chân: Viêm khớp cổ chân có dịch có thể dẫn đến sưng nhẹ hoặc viêm nghiêm trọng.Đau khớp: Cơn đau có thể chỉ đau âm ỉ hoặc đau nhói và có thể gây bất động khớp.Cứng khớp: Viêm khớp cổ chân có dịch có thể dẫn đến cứng khớp, hạn chế tầm vận động của khớp cổ chân hoặc bất động toàn khớp.Đỏ và nóng khớp cổ chân: Tình trạng viêm khú trú tại cổ chân, gây nhiễm trùng, đỏ và nóng khớp.

Bên cạnh các triệu chứng phổ biến, viêm khớp cổ chân có dịch có thể dẫn đến một số triệu chứng liên quan đến nguyên nhân gây bệnh, chẳng hạn như:

Viêm khớp có thể dẫn đến mất cơ bắp tiến triển, yếu cơ và mất sức mạnh.Nhiễm trùng gây viêm khớp cổ chân có dịch có thể dẫn đến các triệu chứng nhiễm trùng tổng thể, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, khó chịu hoặc suy nhược cơ thể.

2. Nguyên nhân gây viêm khớp cổ chân có dịch

Viêm khớp cổ chân có dịch xảy ra khi có hiện tượng viêm và sự gia tăng chất lỏng trong các mô bao quanh khớp. Sưng khớp thường xuất hiện với các loại viêm khớp, nhiễm trùng và cả trong chấn thương.

Tràn dịch khớp cổ chân là dấu hiệu chung của một số bệnh viêm khớp gây viêm khớp cấp tính hoặc mãn tính. Tình trạng viêm sẽ khiến hệ thống miễn dịch tác động đến các mạch máu, khiến các mạch máu giãn nở. Tình trạng viêm kéo dài hoặc trở lên nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng tích tụ dịch trong các khớp, bao gồm cả khớp cổ chân.

Có nhiều loại viêm khớp có thể dẫn đến tình trạng tràn dịch khớp có thể bao gồm:

Viêm xương khớp: Đây là tình trạng viêm khớp do bào mòn do lão hóa hoặc sau chấn thương. Tình trạng này xuất hiện khi sụn khớp bị bào mòn, khiến các đầu xương cọ sát vào nhau, gây đau đớn, sưng tấy và hạn chế vận động.Viêm khớp tự miễn: Các bệnh viêm khớp tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, viêm khớp vẩy nến có thể kích hoạt thống miễn dịch tấn công vào các khớp và mô khớp. Điều này gây ra đau đớn, sưng tấy, tích tụ chất lỏng ở các khớp và gây hạn chế vận động của khớp.Bệnh gout: Đây là loại viêm khớp thường gây đau đớn nghiêm trọng, dữ dội và bất ngờ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bị sưng khớp, nóng rát và nổi mẩn đỏ. Hầu hết các trường hợp bệnh gout gây tổn thương đến ngón chân cái, tuy nhiên cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác, bao gồm cả khớp cổ chân, khớp gối và các chi trên.

vi-sao-ban-bi-viem-khop-co-chan-co-dich

Bệnh gout cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về viêm khớp cổ chân

Viêm khớp nhiễm trùng hay còn được gọi là viêm khớp truyền nhiễm, là tình trạng viêm khớp chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Viêm khớp nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến và dữ dội nhất có thể dẫn đến viêm khớp cổ chân có dịch.

Viêm khớp nhiễm trùng có thể do tình trạng nhiễm trùng toàn thân di chuyển theo đường máu đến các khớp. Hoặc do vi khuẩn xâm nhập vào khớp thông qua các vết thương xuyên thấu vào xương hoặc do các thủ thuật y tế, chẳng hạn như chọc hút dịch khớp cổ chân gây ra biến chứng.

3. Viêm khớp cổ chân có dịch có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, viêm khớp cổ chân có dịch không nguy hiểm và đáp ứng các biện pháp điều trị, chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu như không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Hạn chế khả năng vận động khớp cổ chân.Do viêm nhiễm và bất động khớp khiến cho các cơ xung quanh khớp yếu dần và dẫn đến teo cơ.Hình thành túi chứa đầy dịch ở cổ chân, điều này có thể gây đau đớn, sưng tấy nghiêm trọng và bạn có thể cần chọc hút dịch khớp để cải thiện các triệu chứng.

Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng viêm khớp có dịch có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí là gây mất chức năng khớp cổ chân. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu hoặc nghi ngờ khớp cổ chân có dịch, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. Chẩn đoán viêm khớp cổ chân có dịch bằng cách nào?

Để chẩn đoán chính xác tình trạng viêm khớp cổ chân có dịch, thông thường các bác sĩ sẽ khám và chỉ định làm một số xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ nhận biết rõ tình trạng bệnh ban đầu và sau đó sẽ đưa ra những định hướng để làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Đối với tình trạng viêm tràn dịch ở khớp cổ chân, bác sĩ sẽ quan sát kiểm tra xem khớp cổ chân có bị nóng, tấy đỏ hay sưng không,… sau đó kiểm tra khả năng vận động của khớp cổ chân.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để xem mô xương và các mô liên kết, lượng dịch ở khớp cổ chân ra sao. Chụp X-quang và chụp CT: Đây là các phương pháp để phát hiện tình trạng rạn, nứt, gãy xương hoặc có khối u bên trong khớp hay không. Chụp MRI để đánh giá rõ về trạng thái của mô mềm trong khớp.

vi-sao-ban-bi-viem-khop-co-chan-co-dich

Chụp X-quang để chuẩn đoán chính xác nhất về bệnh viêm khớp cổ chân

Xét nghiệm dịch khớp: Nếu dịch có màu trắng và nhớt giống như lòng trắng trứng thì được gọi là dịch khỏe mạnh. Nhưng nếu dịch có màu sắc khác và mùi thất thường thì chứng tỏ khớp của bạn đang gặp vấn đề. Như dịch khớp đục có thể do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra, dịch khớp màu vàng có thể gặp ở bệnh nhân bị gout, dịch màu vàng xanh lẫn mủ có thể do nhiễm trùng, dịch màu hồng có thể do chấn thương khớp.

5. Phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân có dịch

Để điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả, các bác sĩ sẽ cân nhắc đến mức độ bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn. Các phương pháp điều trị viêm khớp có dịch thường được áp dụng đó là:

5.1 Phương pháp điều trị nội khoa

Nghỉ ngơi để khớp được giảm áp lực, khi khớp đang viêm và có dịch, bạn càng vận động thì khớp sẽ càng sưng và càng đau.Chườm đá: Đây là một cách giúp giảm đau khá hiệu quả đối với những cơn đau nhẹ, đồng thời nó còn giảm tình trạng sưng viêm.Dùng thuốc: Bạn có thể được kê một số loại thuốc chống viêm, giảm phù nề để giảm những cơn đau và hiện tượng khớp bị co cứng. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày cần thận trọng với các loại thuốc này và tuyệt đối không được lạm dụng chúng. Đối với những trường hợp bị viêm nhiễm trùng thì có thể được kê thuốc kháng sinh.

vi-sao-ban-bi-viem-khop-co-chan-co-dich

Nghỉ ngơi và thư giãn để giảm khả năng viêm khớp cổ chân

5.2 Điều trị ngoại khoa

Chỉ được áp dụng với những trường hợp cần thiết vì nó tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Can thiệp ngoại khoa trong trường hợp này bao gồm:

Chọc hút dịch khớp cổ chân: Đây là phương pháp ít xâm lấn và ít tác dụng phụ, nhưng lại có tỉ lệ tái phát cao.Với những trường hợp nặng có thể cần phải thay khớp cổ chân bằng khớp nhân tạo để giúp bạn di chuyển và vận động. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bạn cần được chăm sóc cẩn thận để tránh nhiễm trùng và tập vật lý trị liệu thường xuyên.

Trong trường hợp bạn bị viêm khớp cổ chân có dịch, có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao. Nhờ có chất lượng y tế tốt nên quá trình điều trị luôn được rút gọn, giảm thiểu thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập https://bacsiviemgan.com