Các giai đoạn của bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột mãn tính (IBD). Đây được coi là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là bạn sẽ có nó cho đến hết đời. Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết. Phát hiện và chẩn đoán sớm từ giai đoạn đầu của bệnh giúp bạn tránh được các biến chứng nghiêm trọng và được điều trị tốt hơn.

1. Các giai đoạn và tiến triển của bệnh Crohn

Những người mắc bệnh Crohn thường trải qua những thăng trầm thất thường của các triệu chứng. Họ thậm chí có thể trải qua thời kỳ thuyên giảm.

Tuy nhiên, Crohn là một bệnh tiến triển bắt đầu với các triệu chứng nhẹ và dần dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Các giai đoạn của Crohn dao động từ nhẹ đến trung bình đến nặng. Bạn càng sớm điều trị và quản lý bệnh Crohn, bạn càng có nhiều khả năng giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Với bệnh Crohn nhẹ đến trung bình, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng, nhưng bạn sẽ không gặp các triệu chứng hoặc biến chứng khác.

Bạn có thể đi bộ, ăn uống như bình thường và bệnh ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí sẽ không cần điều trị.

Nếu bạn bị bệnh Crohn từ trung bình đến nặng, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng cùng với các triệu chứng và biến chứng khác. Chúng có thể bao gồm sốt hoặc thiếu máu. Các phương pháp điều trị được đưa ra cho những người bị bệnh nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như thuốc chống tiêu chảy, sẽ không giúp giảm các triệu chứng.

Giai đoạn nghiêm trọng của bệnh Crohn được đánh dấu bằng các triệu chứng làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể bị đau và khó chịu liên tục, và bạn có thể phải đi vệ sinh thường xuyên. Ở giai đoạn này, viêm xảy ra thường xuyên và các mô cơ thể của bạn có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn.

2. Chẩn đoán sớm rất quan trọng để giúp ngăn ngừa tổn thương ruột

Bác sĩ có thể sử dụng một số loại xét nghiệm để chẩn đoán:

Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm kiếm một số dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu và viêm.

Xét nghiệm phân có thể giúp bác sĩ phát hiện máu trong đường tiêu hóa của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi để có được hình ảnh tốt hơn về bên trong đường tiêu hóa trên của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi đại tràng để kiểm tra ruột già.

Các xét nghiệm hình ảnh như CT scan và MRI scan cung cấp cho bác sĩ nhiều chi tiết hơn so với X-quang trung bình. Cả hai xét nghiệm đều cho phép bác sĩ nhìn thấy các khu vực cụ thể của các mô và cơ quan của bạn.

Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu mô hoặc sinh thiết trong quá trình nội soi hoặc nội soi đại tràng để xem xét kỹ hơn mô ruột của bạn.

Khi bác sĩ đã hoàn thành việc xem xét tất cả các xét nghiệm cần thiết và loại trừ các lý do có thể khác cho các triệu chứng của bạn, họ có thể kết luận rằng bạn bị bệnh Crohn.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm này nhiều lần để tìm mô bệnh và xác định bệnh đang tiến triển như thế nào.

3. Lựa chọn điều trị và quản lý

3.1. Y học

Thuốc có thể điều trị viêm và ngăn cơ thể tấn công các tế bào của chính nó. Các lựa chọn điều trị có dạng:

Aminosalicylate ngăn ngừa viêm

Điều hòa miễn dịch ngăn ngừa nhiễm trùng

Liệu pháp sinh học làm giảm nguy cơ viêm

Corticosteroid làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch

Khi các triệu chứng của bạn tiến triển, bác sĩ tiêu hóa của bạn cũng có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên để đi tiêu. Tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ đều đồng ý với biện pháp này.

Nghỉ ngơi ruột liên quan đến chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ có chất lỏng trong vài ngày. Mục tiêu là để đường tiêu hóa chữa lành khỏi viêm và về cơ bản là nghỉ ngơi. Để ngăn ngừa suy dinh dưỡng, bạn có thể cần tiêm tĩnh mạch.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi chuyển sang chế độ ăn lỏng.

3.2. Chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng

Mặc dù bất kỳ giai đoạn nào của bệnh Crohn đều có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng của bạn, nguy cơ suy dinh dưỡng thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở giai đoạn sau.

Tại thời điểm này, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung tiềm năng bao gồm:

Canxi

Sắt, đặc biệt nếu bạn dễ bị thiếu máu

Multivitamin

Vitamin B12

Vitamin D

Protein

Một chế độ ăn ít chất xơ có thể được khuyến nghị để ngăn ngừa tắc ruột. Nó cũng có thể giúp giảm sự xuất hiện thường xuyên của tiêu chảy.

3.3. Thuốc giảm đau

Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng bên ngoài đường tiêu hóa, bạn có thể cần nhiều thuốc hơn để điều trị các triệu chứng đó.

Bạn nên tránh các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin), vì chúng có thể làm cho bệnh Crohn tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol) một cách an toàn.

3.4. Phẫu thuật

Mặc dù điều trị là nhất quán, bạn có thể cần phẫu thuật nếu các triệu chứng của bạn trở nên đe dọa tính mạng. Theo Tổ chức Crohn & Viêm đại tràng, khoảng 67 đến 75% tất cả những người bị Crohn cuối cùng sẽ cần phẫu thuật.

Phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh, nhưng nó có thể giúp sửa chữa các mô bị tổn thương nghiêm trọng và loại bỏ tắc nghẽn.

4. Ung thư đại tràng và các biến chứng khác

Giai đoạn tiến triển của bệnh Crohn có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Tình trạng viêm liên tục và tổn thương mô liên quan cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như:

Lỗ rò hoặc đường hầm bất thường giữa hai cơ quan

Tắc ruột

Nứt hậu môn hoặc rách nhỏ ở niêm mạc hậu môn

Loét đường tiêu hóa

Suy dinh dưỡng

Dehydration

Loãng xương

Viêm gan

Bệnh túi mật

Nhiễm trùng thường xuyên do dùng thuốc ức chế miễn dịch

5. Các yếu tố nguy cơ của bệnh Crohn

Bạn có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn nếu bạn:

Có một thành viên gia đình bị bệnh Crohn

Có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn, ngay cả những người không mắc bệnh Crohn

Khói

Mỡ

Ăn chế độ ăn nhiều chất béo

Sống trong khu vực đô thị hoặc công nghiệp

Kết luận

Bệnh Crohn không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng khác của đường tiêu hóa, một số trong đó có thể trở thành vĩnh viễn. Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Crohn, thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng này. Đây là lý do tại sao việc xác định bệnh ở giai đoạn đầu là rất quan trọng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://bacsiviemgan.com