Các biến chứng của suy gan cấp và cách phòng ngừa

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan bị tổn thương nghiêm trọng với các triệu chứng của bệnh não gan và INR tăng cao, mặc dù bệnh nhân không có bệnh gan hoặc xơ gan trước đó. Biến chứng suy gan cấp khá nghiêm trọng và nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Các biến chứng của suy gan cấp tính là gì?

Có nhiều cách để đặt tên cho hiện tượng suy gan cấp tính, ví dụ, viêm gan fulminant, suy gan fulminant, hoại tử gan cấp tính, hoặc hoại tử gan paroxysmal. Chỉ cần dựa vào tên gọi cũng đủ cho thấy tình trạng suy gan cấp nguy hiểm như thế nào, bởi nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường có tiên lượng rất xấu. Suy gan cấp để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh não gan, rối loạn chuyển hóa, biến chứng phổi, suy thận, phù não và co giật,…:

Phù não: Do mất cân bằng điện giải và chất lỏng, phù não dẫn đến tăng áp lực lên hộp sọ.

Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng máu và hệ hô hấp.

Xuất huyết và biến chứng chảy máu: chức năng gan suy giảm dẫn đến rối loạn trong việc sản xuất các yếu tố đông máu, do đó làm gián đoạn đông máu, làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị chảy máu. Thường rất khó để kiểm soát sự phức tạp này.

Suy thận: Biến chứng suy thận xảy ra trong 55% trường hợp suy gan cấp tính khi được giới thiệu đến một chuyên gia, thường đi trước là suy gan (còn được gọi là hội chứng gan). . Đôi khi suy thận xảy ra cùng lúc với suy gan do các yếu tố khác ảnh hưởng đến hai cơ quan này (ví dụ, quá liều paracetamol).

Rối loạn chuyển hóa: hạ kali máu, kiềm hóa chuyển hóa, hạ đường huyết, hạ đường huyết (do tăng cholesterol trong máu và giảm glycogen gan).

Cách bảo vệ sức khỏe của gan

Để ngăn ngừa các bệnh làm tổn thương gan và đặc biệt là các biến chứng của suy gan cấp tính, chúng ta nên thực hiện các biện pháp sau:

Uống thuốc theo hướng dẫn và hướng dẫn của bác sĩ: khi dùng paracetamol hoặc bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần kiểm tra cẩn thận liều khuyến cáo ghi trên bao bì sản phẩm, không vượt quá liều cho phép. Nếu bạn bị bệnh gan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng paracetamol.

Cung cấp thông tin về các loại thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ của bạn: bao gồm cả những loại có nguồn gốc thảo dược hoặc thuốc không kê đơn, cũng cần phải thông báo cho bác sĩ. Bởi vì những loại thuốc này có thể tương tác với thuốc bạn sẽ dùng để điều trị tình trạng này.

Tiêm chủng đầy đủ: Nên tiêm vắc-xin viêm gan A và B khi bạn có tiền sử, nguy cơ hoặc bị viêm gan mãn tính.

Tránh các hành vi làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan:

Không uống rượu và đồ uống có cồn.

Không dùng chung kim tiêm và vật dụng cá nhân.

Khi quan hệ tình dục luôn sử dụng bao cao su.

Tránh xa khói thuốc lá.

Nếu bạn muốn có được một hình xăm hoặc xỏ khuyên cơ thể, bạn cần phải nghiên cứu cẩn thận sự an toàn và sạch sẽ của cơ sở bạn chọn để có nó thực hiện.

Cẩn thận khi tiếp xúc với hóa chất: thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ thể như đeo khẩu trang, kính bảo hộ, quần áo, mũ, găng tay, giày bảo hộ khi sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc xịt khử trùng, sơn, thuốc diệt nấm và các hóa chất độc hại khác.

Duy trì hình dạng cơ thể và chỉ số cân nặng khỏe mạnh và cân bằng: thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể dễ dàng tiến triển thành xơ gan và viêm gan.