Biến chứng viêm đường mật

Viêm đường mật là một bệnh nhiễm trùng ống dẫn mật, phổ biến nhất là do sỏi mật gây ra, một số ít có thể được gây ra bởi các khối u và hẹp ống dẫn mật. Vậy viêm đường mật phức tạp là gì nếu không được điều trị kịp thời?

1. Dấu hiệu viêm đường mật

Viêm đường mật là một bệnh có thể xảy ra trong các ống dẫn mật ở gan (viêm đường mật trong gan) hoặc ngoài gan hoặc viêm trong túi mật. Khi bị viêm đường mật (viêm ống mật), bệnh nhân thường bị sốt đột ngột, nhiệt độ có thể dao động tới 39-40 độ C, kèm theo ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau bụng dưới. Đau sườn phải dữ dội, đau có thể tỏa ra ngực và vai phải. Đôi khi bệnh nhân vẫn bị đau ở vùng thượng vị, nôn mửa/buồn nôn, vàng da/vàng da niêm mạc, nước tiểu vàng, mệt mỏi, khó tiêu, đôi khi thậm chí toàn thân ngứa, đau ở điểm túi. bí mật…

2. Các biến chứng của viêm đường mật là gì?

Viêm đường mật không được điều trị hoặc trì hoãn có thể dẫn đến viêm đường mật phức tạp với những hậu quả nghiêm trọng như:

Cấp tính: vỡ túi mật, hoại tử túi mật, thâm nhiễm mật vào phúc mạc, chảy máu đường mật, sốc mật, nhiễm trùng huyết;

Mãn tính: áp xe – áp xe đường mật, viêm đường mật, ung thư đường mật, viêm thận, suy thận.

Viêm đường mật cấp tính xảy ra khi đường mật bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau: sỏi ống mật chủ thông thường hoặc sự hiện diện của khối u dẫn đến ứ mật và nhiễm trùng đường mật. Việc thu hẹp hoặc tắc nghẽn cây mật sẽ làm tăng áp lực bên trong hệ thống mật, đẩy vi sinh vật hoặc nội độc tố từ mật vào tuần hoàn chung, do đó gây ra phản ứng viêm toàn thân.

Viêm đường mật biến chứng có nguy cơ tử vong cao nếu bệnh nhân không được điều trị bằng kháng sinh và giảm áp lực đường mật ngay lập tức bằng các kỹ thuật thích hợp. Do đó, bệnh nhân cần được chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của viêm đường mật cấp tính một cách chính xác và nhanh chóng.

Nếu nghi ngờ viêm đường mật, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ tiêu hóa càng sớm càng tốt, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây viêm, bác sĩ sẽ quyết định điều trị y tế (kháng sinh phổ rộng để kiểm soát bệnh). các loại vi khuẩn đường ruột và hấp thu tốt vào đường mật, sử dụng thuốc hòa tan đá, thuốc điều trị triệu chứng…) hoặc điều trị phẫu thuật.

3. Chẩn đoán sớm giúp điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng

Bộ ba Charcot bao gồm đau bụng, sốt, vàng da được sử dụng để chẩn đoán viêm đường mật cấp tính, đây là triệu chứng có độ đặc hiệu rất cao nhưng độ nhạy thấp (26,4%) dẫn đến nhiều hạn chế. trong chẩn đoán bệnh. Trong tiêu chuẩn chẩn đoán, độ nhạy quan trọng hơn độ đặc hiệu vì viêm đường mật cấp tính có thể đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các yếu tố góp phần chẩn đoán viêm đường mật bao gồm: đau bụng (góc phần tư phía trên bên phải hoặc vùng thượng vị) và tiền sử bệnh đường mật như sỏi mật, phẫu thuật đường mật trước đó hoặc đặt stent. mật ong.

Dấu hiệu viêm toàn thân: sốt (38°C hoặc cao hơn hoặc tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể), tăng phản ứng viêm (tăng bạch cầu, protein phản ứng C cao), xét nghiệm máu bổ sung có thể được thực hiện, tuy nhiên có thể không chẩn đoán được các ca bệnh nhẹ.

Ứ mật: chỉ xảy ra ở 60-70% bệnh nhân, chẩn đoán có thể được thực hiện ngay cả khi không có vàng da dựa trên kết quả xét nghiệm máu với phosphatase kiềm (ALP), gamma-glutamyltransferase GGT) và transaminase alanine aminotransferase (ALT).

Mặc dù lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng vẫn chưa thể chẩn đoán trực tiếp viêm đường mật chỉ dựa trên chẩn đoán hình ảnh, mà chỉ có thể xác định chít hẹp/tắc nghẽn đường mật gây viêm đường mật cấp tính, hoặc gián tiếp hỗ trợ thêm trong chẩn đoán. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm: siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ. Trong trường hợp này, chụp X quang một mình không phù hợp để chẩn đoán viêm đường mật. Chụp mật tụy ngược dòng nội soi được thực hiện cho mục đích điều trị (dẫn lưu) nhưng không phù hợp cho mục đích chẩn đoán.

4. Phân loại viêm đường mật

Mức độ viêm đường mật giúp dự đoán và xác định chiến lược điều trị:

4.1. Viêm đường mật độ 3 (viêm nặng)

Khi rối loạn chức năng của ít nhất 1 trong các cơ quan sau xảy ra:

Rối loạn chức năng tim mạch, hạ huyết áp: điều trị bằng Dopamine 5 μg/kg/phút hoặc Norepinephrine;

Rối loạn thần kinh, rối loạn ý thức;

Rối loạn hô hấp: PaO2/FiO2 <300;

Rối loạn chức năng thận: xuất hiện thiểu niệu, creatinine huyết thanh > 2,0 mg/dl;

Rối loạn chức năng gan: PT INR > 1,5;

Rối loạn huyết học: tiểu cầu < 100.000/mm3.

4.2. Viêm đường mật cấp hai (viêm vừa phải)

Khi bệnh nhân có 2 trong các tiêu chí sau:

Số lượng bạch cầu bất thường > 12.000/mm3 hoặc <4.000/mm3;

Sốt cao (nhiệt độ cơ thể ≥ 39°C);

Tuổi của bệnh nhân ≥ 75 tuổi;

Tăng bilirubin trong máu: Tổng lượng bilirubin ≥ 5 mg/dl;

Giảm albumin máu.

4.3. Densitis I (viêm nhẹ)

Viêm đường mật dày đặc được xác định trong trường hợp không có tiêu chí cho viêm đường mật độ III và độ II.

Chẩn đoán sớm, dẫn lưu đường mật kịp thời và/hoặc điều trị tác nhân gây bệnh bằng thuốc kháng sinh thích hợp là phương pháp điều trị chính không chỉ viêm đường mật độ III và II mà còn cả hai mức độ I.

Viêm đường mật là một bệnh nhiễm trùng ống dẫn mật, phổ biến nhất là do sỏi mật, một số ít có thể được gây ra bởi các khối u và hẹp ống dẫn mật. Do đó, khi có dấu hiệu của bệnh, bạn cần đến các trung tâm y tế để khám và điều trị, để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://bacsiviemgan.com