Bệnh viêm gan A: Nguyên nhân và triệu chứng

Không giống như viêm gan B và C, nhiễm viêm gan A không gây ra bệnh gan mãn tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh tiến triển đến trạng thái nghiêm trọng gây ra các triệu chứng suy nhược, suy gan cấp tính và tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh

Gan nằm ở bụng phải, ngay dưới xương sườn. Gan thực hiện hơn 500 chức năng quan trọng, bao gồm xử lý hầu hết các chất dinh dưỡng từ ruột, loại bỏ thuốc, rượu và các chất có hại khác khỏi máu, và nó cũng thực hiện chức năng tạo mật. (màu xanh lá cây được lưu trữ trong túi mật để giúp tiêu hóa chất béo), tạo ra cholesterol, các yếu tố đông máu và một số protein khác. Do cấu trúc phức tạp, thường xuyên tiếp xúc với nhiều độc tố, gan rất dễ bị bệnh.

Con đường lây truyền viêm gan A chủ yếu qua đường tiêu hóa (đường phân-miệng), hiếm khi qua máu vì rất ít virus viêm gan A tồn tại trong máu. Nguy cơ nhiễm viêm gan A có liên quan chặt chẽ đến vệ sinh kém, sống trong môi trường ô nhiễm. Virus có thể sống trong nhiều tháng trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là trong điều kiện vệ sinh kém.

Viêm gan A được truyền từ người sang người thông qua đường phân-miệng, tức là ăn phải thứ gì đó bị ô nhiễm với phân của người bị nhiễm bệnh, được coi là con đường lây truyền phổ biến nhất. Bạn có thể nhiễm virus bằng cách ăn và uống với người bị nhiễm bệnh, uống nước bị ô nhiễm, ăn động vật có vỏ (nghêu, cua, tôm) sống từ nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc gần với mọi người. Bị nhiễm bệnh – ngay cả khi người đó không có triệu chứng. Trên thực tế, bệnh dễ lây lan hơn trước khi các triệu chứng của viêm gan A xuất hiện.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan A bao gồm:

Thường xuyên đi du lịch hoặc ở trong một khu vực có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A cao.

Ăn thức ăn không hợp vệ sinh và nước uống mang virus viêm gan A.

Dùng chung thức ăn, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (dụng cụ ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu) với người bị nhiễm bệnh.

Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, ngay cả khi người đó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Viêm gan A cũng có thể lây lan qua đường tình dục thông qua tiếp xúc với vùng hậu môn của bất kỳ ai bị nhiễm bệnh.

Được truyền máu với máu có chứa virus (hiếm).

Triệu chứng bệnh

Một số người có thể bị nhiễm virus viêm gan mà không có triệu chứng. Trẻ em thường có các triệu chứng nhẹ, trong khi các triệu chứng ở thanh thiếu niên và người lớn thường nghiêm trọng hơn. Nói chung, virus viêm gan A có mặt trong gan từ 2 đến 3 tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và dễ bị nhầm lẫn với nhiễm cúm đường ruột. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Mệt mỏi: Đây là biểu hiện đầu tiên xuất hiện khi bạn bị viêm gan, khi gan ít hoạt động, các độc tố có hại được giữ lại trong cơ thể, khiến toàn bộ cơ thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Dân tộc.

Rối loạn tiêu hóa: Gan cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy khi bị nhiễm virus viêm gan A, vai trò này bị giảm, sau đó sẽ có dấu hiệu của các bệnh về đường tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng nhẹ ở bên phải xương sườn, tiêu chảy, táo bón….

Sốt nhẹ: Khi cơ thể bị viêm ở bất kỳ bộ phận nào, số lượng tế bào bạch cầu được huy động để tăng lên để chống lại các tác nhân xâm lấn, nếu sốt thường xuyên, tại một thời điểm cố định, bạn nên kiểm tra xem bạn có bị viêm gan A hay không.

Biểu hiện da: Độc tố giữ lại trong gan sẽ được phát ra qua ngứa da, nổi mụn. Một dấu hiệu khác là nồng độ albumin trong gan tăng cao, khiến da xuất hiện màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nước tiểu màu vàng: Lượng albumin cũng được thận loại bỏ, vì vậy khi bạn quan sát nước tiểu màu vàng đậm thường xuyên, bạn nên cân nhắc kiểm tra ngay viêm gan để hỗ trợ cải thiện sớm. Đây là một dấu hiệu phổ biến xuất hiện trong hầu hết các bệnh viêm gan B, C, viêm gan do rượu…

Đau cơ và khớp: Triệu chứng này không phổ biến, khoảng 10% người bị viêm gan A có triệu chứng này, dấu hiệu này cho thấy bệnh của bạn đã tiến triển đến giai đoạn mãn tính muộn, dễ dàng.

Viêm gan A cấp tính phổ biến hơn ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan mãn tính hoặc ở người cao tuổi. Sự tiến triển của suy gan biểu hiện mạnh mẽ, đột ngột và nghiêm trọng, đòi hỏi sự chăm sóc y tế cao. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần ghép gan.

Ở một số người chỉ có một vài triệu chứng và không có dấu hiệu rõ ràng của vàng da, có thể khó chẩn đoán bất kỳ dạng viêm gan nào thông qua kiểm tra thể chất. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có các triệu chứng của viêm gan A, hãy gặp bác sĩ hoặc đến phòng khám gần nhất để được kiểm tra và tư vấn.

Những người bị viêm gan A có thể lây lan sang người khác từ 2 tuần trước khi họ có triệu chứng cho đến 1 tuần sau khi họ phát triển vàng da. Viêm gan A không dẫn đến tình trạng mang mầm bệnh mãn tính, và một khi một người khỏi bệnh, họ có khả năng miễn dịch suốt đời với căn bệnh này.

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm gan A dựa trên khám sức khỏe và xét nghiệm máu. Điều trị thường là ngoại trú: nghỉ ngơi, chế độ ăn uống đầy đủ, bù nước. Một số trường hợp nặng cần nhập viện.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Frequent travel or stay in an area with a high prevalence of hepatitis A virus.