Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh là một tình trạng viêm mãn tính gây ra các triệu chứng da như các mảng đỏ có vảy. Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh vẩy nến, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

1. Bệnh vẩy nến ở trẻ em

Bệnh vẩy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch trở nên hoạt động quá mức. Các thành phần của nó nhắm vào các tế bào da khỏe mạnh gây viêm và gây ra sự phát triển nhanh chóng của các tế bào da. Tình trạng này làm tăng tốc độ tái tạo tế bào da, khiến chúng tích tụ quá nhanh trên bề mặt da. Kết quả là các tế bào da dư thừa tạo ra các mảng khô, đỏ, ngứa và đôi khi đau đớn. Có tới 40% những người bị bệnh vẩy nến có triệu chứng trước 16 tuổi và 10% mắc bệnh trước 10 tuổi.

Trẻ em có thể bị bệnh vẩy nến nhẹ, trung bình hoặc nặng. Đây là một tình trạng suốt đời không có cách chữa trị, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc. Hầu hết các trường hợp trẻ em của bệnh vẩy nến là nhẹ và nhận được tốt hơn với điều trị.

Bệnh vẩy nến không lây nhiễm. Thông thường, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn gây ra bệnh vẩy nến ở trẻ em. Có những đứa trẻ có một số gen nhất định từ cha mẹ khiến chúng có nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến ở trẻ em bao gồm:

Mỡ

Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như lithium, thuốc chẹn beta hoặc thuốc sốt rét

Thời tiết lạnh

Vết cắt, vết trầy xước, cháy nắng hoặc phát ban da

Mức độ căng thẳng cao

2. Các loại bệnh vẩy nến ở trẻ em

Có năm loại bệnh vẩy nến, nhưng một số phổ biến ở trẻ em hơn những loại khác. Các triệu chứng có thể khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Trẻ em có nhiều khả năng bị bệnh vẩy nến trên mặt hoặc xung quanh khớp. Hai loại bệnh vẩy nến mà trẻ em dễ mắc phải nhất là:

Bệnh vẩy nến mảng bám. Hầu hết trẻ em bị bệnh vẩy nến đều có loại này. Nó gây ra các mảng màu đỏ, khô, có vảy bạc được gọi là mảng bám. Các mảng hoặc vảy thường xuất hiện trên đầu gối, khuỷu tay, lưng dưới và da đầu. Chúng gây ngứa, đỏ và đôi khi đau. Nó cũng có thể chảy máu. Các mảng bám bệnh vẩy nến nhỏ hơn, mỏng hơn và ít có vảy ở trẻ em hơn ở người lớn.

Bệnh vẩy nến Guttate. Loại này làm cho các chấm nhỏ màu đỏ hình thành trên thân, lưng, cánh tay và chân. Nó có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng. Nhiều trẻ em với loại bệnh vẩy nến này cũng phát triển bệnh vẩy nến mảng bám.

Trẻ em dưới 2 tuổi có thể bị hăm tã trên da được bao phủ bởi tã. Nó có thể xuất hiện như bệnh vẩy nến mảng bám, hoặc nó có thể gây phát ban đỏ. Hăm tã do bệnh vẩy nến khác với hăm tã thông thường. Hăm tã do bệnh vẩy nến không hoạt động khi sử dụng các phương pháp điều trị hăm tã thông thường.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ em

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh bằng cách kiểm tra cẩn thận da, móng tay hoặc da đầu của trẻ. Để chắc chắn, bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu da nhỏ để thử nghiệm. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi về tiền sử gia đình và thói quen của trẻ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

Nếu con bạn được xác định bị bệnh vẩy nến, bác sĩ có thể sẽ khuyên dùng thuốc kháng histamine (một loại thuốc dùng để điều trị dị ứng) để giảm ngứa và giữ ẩm cho da. Axit salicylic cũng có thể là một lựa chọn điều trị cho các mảng dày, nhưng nó không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ngoài ra, có những lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm:

Điều trị tại chỗ: Hầu hết trẻ em bị bệnh vẩy nến nhẹ và có thể được điều trị bằng kem hoặc thuốc mỡ bôi lên da. Chúng bao gồm:

Corticosteroid.

Hắc ín than.

Bệnh than.

Calcipotriene (một dạng vitamin D).

Liệu pháp ánh sáng: Bác sĩ có thể chọn giải pháp này nếu các mảng bám xuất hiện trên hầu hết cơ thể của trẻ. Liệu pháp ánh sáng bao gồm ánh sáng nhân tạo (tia UV) và liệu pháp laser. Nhưng những phương pháp điều trị này thường được lựa chọn sau khi thử các phương pháp điều trị tại chỗ.

Thuốc uống: Bác sĩ có thể cho con bạn uống thuốc hoặc tiêm nếu bệnh vẩy nến nặng. Nhiều loại thuốc được sử dụng ở người lớn không an toàn ở trẻ em và có tác dụng phụ nghiêm trọng.

4. Bệnh vẩy nến và cảm xúc của trẻ em

Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của trẻ và cách trẻ nhìn nhận bản thân. Để hỗ trợ con bạn và giúp chúng cảm thấy tốt hơn:

Đừng tập trung quá nhiều vào căn bệnh này để con bạn không cảm thấy tồi tệ hoặc khác biệt về việc bị bệnh vẩy nến.

Tạo cơ hội cho trẻ em có tiếng nói trong điều trị, chẳng hạn như cho chúng lựa chọn sử dụng kem thay vì thuốc mỡ hoặc để chúng chọn liệu pháp quang trị liệu kéo dài bao lâu.

Cung cấp cho trẻ em sự hỗ trợ và hiểu biết mà chúng cần.

Giáo dục con bạn về tình trạng này từ khi còn nhỏ. Khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn bè về điều đó để sự kỳ thị có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ.

Bệnh vẩy nến là hoàn toàn không thể đoán trước và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Bệnh có thể bùng phát trong một giai đoạn và giảm dần trong một giai đoạn khác. Nhưng mọi thứ đều có thể được giải quyết và luôn có thái độ tích cực.

Xem xét các phương pháp điều trị, nó có thể là một trợ giúp lớn cho trẻ em bị bệnh vẩy nến. Các nhà trị liệu có thể cung cấp cho trẻ em những lựa chọn lâu dài để đối phó với bệnh tật và các vấn đề trong cuộc sống.

Trẻ em bị bệnh vẩy nến có nguy cơ tự trọng thấp và trầm cảm. Lên lịch hẹn với một nhà trị liệu, chẳng hạn như một nhà tâm lý học trẻ em hoặc nhân viên xã hội, nếu bạn nhận thấy con bạn liên tục cáu kỉnh và tức giận, dành ít thời gian hơn với bạn bè. , có những thay đổi trong thói quen ngủ hoặc ăn uống và gặp vấn đề ở trường.

5. Làm gì khi con bạn bị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da mãn tính có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh là rất hiếm. Chẩn đoán bởi bác sĩ da liễu nhi khoa là cần thiết. Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh thường chỉ có các triệu chứng nhẹ, và điều trị có thể không ảnh hưởng đến quá trình chung của rối loạn. Vì vậy, điều trị tốt nhất có thể là phương pháp có ít nguy cơ tác dụng phụ nhất.

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

Tránh nóng và lạnh nếu những thứ này dường như làm nặng thêm phát ban.

Giữ cho các khu vực bị ảnh hưởng sạch sẽ và khô ráo

Liệu pháp ánh sáng

Sử dụng các loại kem, chẳng hạn như corticosteroid tại chỗ và các dẫn xuất vitamin D tại chỗ

Thuốc uống (thường không dùng cho trẻ sơ sinh)

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên

Sử dụng kem dưỡng ẩm đặc biệt được thiết kế cho bệnh nhân vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng không thể đoán trước. Nó thường kéo dài suốt đời, nhưng nếu các triệu chứng da của bệnh vẩy nến giải quyết, nó có thể không trở lại.

Một số người đã cải thiện hoàn toàn các triệu chứng, trong khi những người khác sống với phát ban và tổn thương kéo dài. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi con bạn có dấu hiệu bệnh vẩy nến. Chẩn đoán cũng phải rất cẩn thận vì các triệu chứng da thường là kết quả của một tình trạng da khác.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn